Lời Chúc Của Học Trò Cũ Gửi Đến Cô Nhân Tết Đầu Tiên Xa Nhà (Trần Huy Hoàng)

Thưa cô Huệ,

Kết quả hình ảnh cho a happy new year card 0f 2018, year of the dog
       Em xin lỗi cô vì khá lâu rồi  kể từ lá thư trước, hôm nay nhân dịp Tết cổ truyền ở quê nhà, em mới gửi email kể cho cô  về chuyện học hành của em. Thời gian học ở trường đại học Mỹ, với em quả thật rất bận rộn và căng thẳng, nhất là giai đoạn đầu, em  phải làm quen với môi trường nghe nói hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Đến bây giờ thì em đã thích nghi khá tốt và hiểu biết được những điều thú vị về  xứ sở Hoa Kỳ.

      Tại trường Đại học này,  em học chung với rất nhiều du học sinh Việt Nam, hầu hết các bạn đến từ các truờng chuyên Hà Nội và  Thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn đều học rất giỏi cũng thật năng động. Em đã học hỏi được rất nhiều từ các bạn. Em chưa quyết định Major – chuyên ngành của em là gì, nhưng năm đầu em đăng ký học 4 lớp: First Year Seminar ( Lớp Viết), Accounting, Economics, và Chinese). Kết quả năm đầu em đạt điểm A ở tất cả các môn và đạt GPA 4.0 ạ. Đây cũng là thành công buớc đầu để cho em tiếp tục học lên cao hơn. Để có được kết quả đó,  không chỉ  em,  nói chung  tất cả  du học sinh Việt Nam ở trường, đều rất nỗ lực,  dành rất nhiều thời gian tập trung vào việc học không chỉ trên lớp, đọc sách, tự hoc,  viết luận… Học sinh Việt Nam  thuờng xếp tốp đầu của lớp và được các giáo sư nhận xét rất tích cực.
        Về bản thân em, em cũng đã dành không ít thời gian đọc nhiều cuốn sách tham khảo khác để trau dồi thêm kiến thức về mọi mặt. Hiện tại, em đã đăng ký học 5 lớp, cố gắng  hướng tới hoàn thành những mục tiêu của em trong năm nay. Dù học được  nhiều từ giáo sư, bạn bè, bản thân em thấy mình vẫn còn thiếu, đặc biệt  về khả năng giao tiếp với học sinh bản xứ.  Lý do chính là  em thiếu vốn hiểu biết  để có thể trao đổi ý kiến trong  các cuộc thảo luận  vì  những chủ đề họ nói thường nằm ngoài kiến thức của em trong lĩnh vực  thể thao, chính trị, văn hoá Tây Phuơng. Một điểm nữa là  em mong muốn tìm được cơ hội thực tập để tăng kiến thức thực tế cho mình. Tuy nhiên, cơ hội của em ở đây không nhiều, đặc biệt đối với một sinh viên quốc tế  năm thứ nhất như em. Do vậy, hết năm nhất, em có dự định xin thực tập tại Việt Nam, hoặc ở các nuớc Châu Âu, vì ở Mỹ cơ hội làm việc đặc biệt khó khăn do bị giới hạn  bởi quy định pháp luật.
        Về khí hậu thì thời tiết ở đây rất lạnh,  thường  khoảng duới 10 độ. Dẫu vậy, từ khi qua đây em mới chị bị cảm 1 lần thôi ạ. Em vẫn chú trọng giữ gìn sức khoẻ, ăn uống đầy đủ, tuy đồ ăn ở đây thua xa đồ ăn ở quê hương Việt Nam mình. Một điều hay người ta rất lịch sự, văn minh. Tất cả mọi người, ngay cả những học sinh quậy phá, cũng luôn sẵn sàng nói “Cảm ơn”, “Xin lỗi”, và chào hỏi nhau. Em rất thích những điều văn minh ở nước Mỹ. Em cảm thấy người dân mình cần hiểu biết để  thay đổi về văn hóa ứng xử. Cũng may mắn là em không bị sốc về dị biệt văn hóa. Tuy em rất bận học, vẫn dành thời gian gọi điện về cho bố mẹ mỗi tuần vài lần.
       Cuối cùng, em muốn kể cho cô nghe  về các du học sinh Việt Nam đến từ Hà Nội, Sài Gòn. Quả thất tất cả các bạn đều giỏi,  có ý thức học tập cũng như kỷ lụât cao. Tuy nhiên, em cũng đủ tự tin để nói những du học sinh từ thành phố Buôn Ma Thuột  không đến nỗi thua kém các bạn. Mức độ xuất sắc vượt trội của các bạn ấy không hơn các HS của phố núi là bao với nỗ lực của người học  mà phương châm là ” no pain  no gain .”  Thành phố mình có rất nhiều học sinh giỏi, cô ạ. Điều mà học sinh ở một thành phố nhỏ như  mình thiếu và yếu là nền tảng tiếng Anh cũng như thiếu thông tin kiến thức về du học. Các bạn du học sinh  đến từ Hà Nội & Sài Gòn đều được đưa vào các “lò” luyện Tiếng Anh nghe nói đọc viết từ cấp 1, nhấn mạnh vào các kỹ năng thay vì luyện tập ngữ pháp để thi học sinh giỏi. Vì vậy dù em đã từng thi học sinh giỏi  quốc gia môn Tiếng Anh đạt giải, về từng kĩ năng em vẫn còn thua rất nhiều bạn ở đây. Ngoài ra, khi các bạn buớc vào các “lò” luyện đi du học, chi phí học tập, chưa kể chi phí thi cử hay nộp đơn, gia đình mỗi bạn có thể tiêu tốn đến hàng trăm triệu. Du học Mỹ, vì tính hào nhoáng của nó, đã trở thành một trào lưu mà tất cả mọi học sinh ở các thành phố lớn tại Việt Nam đều mong muốn hướng đến. Đặc biệt,  không chỉ gia đình, ngay cả nhà trường cũng rất ưu ái tạo mọi  điều kiện cho học sinh luyện tập và hồ sơ, điểm số để đi du học. Những bạn học cùng năm nhất với em, điểm TB môn trong trường thuờng đạt từ 9.0 trở lên trong suốt 3 năm cấp 3. Về điểm số này chắc chắn học sinh trường chuyên Nguyễn Du Daklak sẽ rất khó   đạt được. Ngoài ra, các “lò” luyện ở đây còn hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ du học bao gồm cả các hoạt động ngoại khoá và các bài luận. Có một truờng hợp nổi tiếng đã xảy ra ở Hà Nội; đó là một bạn học sinh đuợc nhận học bổng toàn phần vào đại học Havard nhờ những “gói” du học từ các “lò” luyện như vậy. Sau đó, bạn này bị một vài bạn khác tại Hà Nội tố cáo. Hậu quả  là đại học Havard tuy không thể đuổi học nhưng đã cắt gói học bổng toàn phần của bạn ấy.
        Những gì em kể trên nếu không thể xác nhận đúng 100%, nhưng cũng phản ánh phần lớn về việc du học cũng như các kì thi học sinh giỏi quốc gia tại Việt Nam. Em cảm thấy rằng sự bất công luôn tồn tại, đối với những học sinh tại những tỉnh lẻ. Em đã rất may mắn vì đã có thể đi  du học và được như bây giờ. Nghĩ cho cùng em đã nỗ lực thực sự rất nhiều với sự khuyến khích của gia đình, thầy cô để đạt được mơ ước cho tới hiện tại tuy chỉ là bước đầu. Dù vậy, em không phủ nhận rằng những học sinh Việt Nam ở đây đều giỏi, nhạy bén, có tính tự giác cao. Em mong những gì em chia sẻ có thể giúp các em học sinh lớp sau rút kinh nghiệm, trở nên tự tin hơn để nỗ lực phấn đấu tiếp tục tiến lên phía truớc dẫu cho trong học đường và cơ chế giáo dục có nhiều bất công chúng ta không thể tháo gỡ được. Em muốn nói những bất công không chỉ  về chuyện thi học sinh giỏi, thi đại học, hay đi du học…. Hãy nỗ lực quyết tâm cho mục tiêu và ước mơ  giống như cách mà đội tuyển U23 Việt Nam đã cố gắng chiến đấu không ngừng nghỉ để làm rạng danh nuớc nhà.
            Đây là Tết đầu tiên em xa nhà, em cũng rất nhớ nhà, nhớ Thầy Cô và bạn bè. Em không biết nói gì hơn ngoài lời chúc cô và gia đình của Cô một năm mới giàu sức khoẻ, nhiều niềm vui, hạnh phúc mới, và chúc cô tiếp tục ươm mầm nhiều tài năng hơn nữa trong tương lai.

Feb 19  2018

Hoang Tran 

2 bình luận

  1. Năm mới Mậu Tuất, em kính chúc chị Huỳnh Huệ và gia đình sức khỏe, sáng tạo, an khang, thịnh vượng!

  2. Chị cảm ơn Em Nguyễn Đình Xuân. Sẽ vui hơn nếu lại có thơ của Em đăng trên BMH.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui