Đôi dòng về việc hợp thức hóa mại dâm – Ngô Khôn Trí

Mại dâm một vấn đề xã hội không chỉ xảy ra ở các nước nghèo mà ngay cả trong những nước giàu có .

Việc quản lý mại dâm là 1 việc rất khó vì nó đa dạng , dễ phổ biến ở mọi nơi và nhất là những nơi có nhiều du khách nước ngoài.

Có vài ý kiến táo bạo đề nghị nên lập khu đèn đỏ để dễ kiểm soát. Mặc dù họ biết rằng hậu quả để lại của việc cho hợp thức hóa sẽ là khôn lường, một khi đã cho phép rồi khó có thể phục hồi trở lại được .

Bởi vì, khi được luật pháp cho phép, một thành phần mới trong xã hội sẽ xuất hiện nhanh chóng, đó là chủ các nhà thồ đến cò dẫn khách, săn các cô gái trẻ, xinh đẹp ở nông thôn nghèo nàn, đường dây buôn người, buôn ma túy, tống tiền thành hình , nhiều cô gái trẻ ở nông thôn bị lừa gạt, bỏ quê xuống thành phố , trai thanh niên ở quê không lấy được vợ , người mắc bệnh AIDS tăng, nhiều thai nhi bị vứt bỏ, nhiều thanh niên trẻ đến nhà thồ sớm nên quan niệm tình yêu tình dục bị lệch lạc. Vì là 1 nghề kiếm ra tiền nhanh chóng mà không cần lao động nhiều nên số người sinh sống ăn bám vào ngành mại dâm tăng nhiều và nhanh, số người này không dễ gì chịu đổi nghề một khi chính phủ muốn thu hồi lệnh cho phép hành nghề mại dâm lại . Đó là chưa nói đến hình ảnh của đất nước đối với khách du lịch .

Kinh nghiệm từ nước Nhật cho thấy sau khi thu hồi giấy phép hành nghề mại dâm vào năm 1956, mại dâm không biến mất, được trá hình ở nhiều hình thức khác, ngược lại ngành công nghiệp tình dục phát triển mạnh, giới trẻ ngày nay không muốn lập gia đình, quan hệ tình dục của vợ chồng giảm đưa đến những hậu quả không lường như tỷ lệ ly dị cao, tỵ lệ kết hôn thấp, dân số giảm, thiếu lao động trẻ,…

Tại Thái Lan, mại dâm là bất hợp pháp và bị luật pháp nghiêm cấm. Các hành vi mua bán dâm sẽ bị phạt tiền hoặc bị bỏ tù. Năm 2003, Bộ Tư pháp Thái Lan đã từng đề xuất thảo luận về việc hợp pháp hóa mại dâm, nhưng do vấp phải sự phản đối của dư luận và những lo ngại về hệ lụy xã hội nên đề xuất bị bãi bỏ. Trên thực tế , từ khi mở rộng ngành du lich, có hơn 60 ngàn nhà thồ mọc lên như nấm với sự bảo kê của băng nhóm mafia và sự làm ngơ của chính quyền địa phương. Đi nơi nào cũng thấy gái gọi nên nhiều du khách lầm tưởng mại dâm ở Thái Lan là hoàn toàn hợp pháp .

Kết quả hình ảnh cho prostitution in thai land

Ảnh trích từ  Sex tourism in Thailand via,(http://anthrolology.tumblr.com/post/71135133/sex-tourism-in-thailand-via)

 

Tháng 10 năm 2014, cảnh sát Pattaya tuyên bố tình trạng mại dâm phổ biến là nguyên nhân gây ra tội phạm . Tháng 2/2015, cảnh sát Thái Lan đã đóng cửa Heaven Gentleman’s Lounge Club and Sport, phá vỡ một tiệc đêm gồm 100 người nước ngoài và một số phụ nữ Thái Lan. Câu lạc bộ bị đóng cửa trong 30 ngày, và nhà chức trách đang điều tra xem liệu có hay không gái mại dâm phục vụ khách hàng ở đó. Ngoài ra, 17 quán bar khác cũng bị cảnh sát đột kích để thu thập chứng cứ. Tháng 6/2016, một khu massage nổi tiếng ở Bangkok bị cảnh sát đóng cửa và bắt giữ hơn 100 gái mại dâm tại đây, trong đó có 15 trẻ vị thành niên. Đây là những động thái thể hiện thái độ mạnh tay của chính phủ Thái Lan với mại dâm.

Sau cuộc chính biến năm 2014, Chính phủ tuyên bố rằng cần phải cải cách vấn đề này để khôi phục lại nền đạo đức của đất nước. Tháng 7/2016, bà  Bộ trưởng Du lịch Thái Lan tuyên bố “Thái Lan sẽ xóa sổ các hoạt động mua bán tình dục”. Chúng tôi muốn nền công nghiệp tình dục được xóa bỏ. Khách du lịch sẽ không đến Thái Lan vì lý do đó nữa. Họ sẽ đến đây bởi những nét đẹp văn hóa của đất nước chúng tôi.”

Tại Pháp, để kiềm chế mại dâm, chính phủ ra luật phòng chống mại dâm hướng vào phạt khách thay vì phạt gái mại dâm ,  khách mua dâm bị bắt quả tang phải nộp tiền phạt và đi học để có ý thức tốt về mại dâm  . Nếu không còn khách mua dâm thì không còn gái bán dâm. Mà không còn gái bán dâm thì không còn những đường dây chăn dắt, buôn người.

Kết quả hình ảnh cho prostitution in nevada

Ảnh:  http://wjla.com/news

 

Tại Mỹ, nơi  duy nhất đước hợp pháp hóa mại dâm là tiểu bang Nevada , nơi này có tỷ lệ hiếp dâm cao, vượt xa tỷ lệ trung bình của cả nước .

Ngay cả ở quốc gia cho hợp thức hóa mại dâm như Hà Lan, ngành công nghiệp tình dục của nước này đem lại khoảng một tỷ USD mỗi năm, nhưng tình trạng buôn người phát triển khôn lường, khoảng 50% gái bán dâm là người nước ngoài, và rất nhiều trong số họ bị bán sang đây. Khoảng 70% gái mại dâm ở Hà Lan không có giấy phép cư trú, chưa nói đến giấy phép hành nghề hay giấy khám sức khỏe. Gần đây 30 nhà chứa bị đóng cửa vì vi phạm luật liên quan buôn bán người và rửa tiền. Trên thực tế, số lượng nhà thổ hợp pháp ở Hà Lan đang giảm đi, nhưng được trá hình bằng những cơ sở như salon, câu lạc bộ, dịch vụ mát-xa để hoạt động mà không cần xin phép kinh doanh mại dâm và để che đậy tốt hơn những hoạt động kinh doanh tình dục. Giống như ở Nhật.

 

Tại Australia, sau hai thập kỷ cho phép nghề mại dâm, những vấn đề như bạo hành phụ nữ, mại dâm đường phố, nhà thổ trái phép và cảnh sát nhận hối lộ không những không giảm mà còn trở nên tồi tệ hơn. Tuy chưa có số liệu chính xác, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, chi phí quản lý mại dâm cao hơn so với doanh thu từ ngành công nghiệp tình dục.

Có khoảng 200 quốc gia trên thế giới nhưng chỉ có 20 quốc gia cho hợp thức hóa mại dâm . Vậy Việt Nam mình có nên hợp thức hóa hay không?

Mại dâm có từ thời xa xưa, ở bất cứ thời đại nào, nó là nhu cầu luôn có trong xã hội loài người , nhất là đối với những người không thể kết hôn được, nó không dễ gì dẹp bỏ hoàn toàn được . Liệu chúng ta có thể kiểm soát tốt khi cho hợp thức hóa hay không?. Chúng ta chỉ có thể kiềm chế nó bằng luật pháp và giáo dục. Nó phát triển mạnh hay không tùy theo văn hóa và cách thi hành luật pháp có nghiêm khắc hay không của nước đó ?

Montreal, ngày 2/2/2018

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: