Chỉ vài năm nữa thôi, những tấm bằng sau có nguy cơ bị đem ra… lót nồi trên thế giới

Chỉ vài năm nữa thôi, những tấm bằng sau có nguy cơ bị đem ra… lót nồi trên thế giới

Chọn ngành, chọn nghề từ xưa đến nay luôn là một câu hỏi lớn khi muốn xác định một tương lai rõ ràng cho bản thân, và chọn một công việc để cống hiến hết tài năng của mình.

Chọn ra ngành mình thích đã khó, xác định và biết rõ được tiềm năng sau này của nó sẽ ra sao để không bị trái ngành trái nghề, công việc trở lên lỗi mốt lại càng khó hơn. Khi ở thời đại mà công nghệ đang phát triển vượt bậc, một vài tấm bằng trở nên dư thừa là một điều không thể tránh khỏi.

Sau đây là những ngành nghề có nguy cơ bị công nghệ thay thế trong vòng 20 năm nữa, do Business Insider bình chọn. Và cũng đừng quá lo lắng, vì nguy cơ này chưa chắc đã được áp dụng tại Việt Nam đâu.

1. Kế toán

Ngày càng nhiều công ty bắt kịp với xung hướng thanh toán các chi phí online.. Vậy ta còn cần gì đến những người làm sổ sách, trong khi mọi việc có thể hoàn thành trực tuyến một cách nhanh – gọn – dễ dàng?

Chỉ vài năm nữa thôi, những tấm bằng sau có nguy cơ bị đem ra... lót nồi trên thế giới - Ảnh 1.

Tất nhiên, kế toán vẫn quan trọng, nhưng công việc này thực sự chỉ cần thiết cho các tập đoàn, doanh nghiệp rất lớn.

Lựa chọn thay thế tốt nhất ở đây chính là ngành Tài chính. Những kiến thức và giá trị của ngành học này sẽ giúp sự nghiệp của bạn đa dạng và linh hoạt hơn.

2. Du lịch và Khách Sạn

Nếu bạn muốn theo chuyên ngành về du lịch và khách sạn thì có lẽ nó là một sự thiếu khôn ngoan khi phần lớn các ngành công nghiệp này có thể dễ dàng bị thay thế bởi công nghệ hiện đại. Bạn có thấy những cỗ máy check-in tự động ở sân bay không? Đó chính là dự án khách sạn trong tương lai đó.

Chỉ vài năm nữa thôi, những tấm bằng sau có nguy cơ bị đem ra... lót nồi trên thế giới - Ảnh 2.

3. Trợ lý Luật Sư

Ngành luật có thể được thay thế bởi công nghệ, vì thế một điều hiển nhiên rằng trợ lý cho luật sư sẽ là nghề đầu tiên bị loại khỏi lĩnh vực này.

Vì sao ư? Chỉ cần một chiếc máy tính, ta có thể làm hầu hết công việc mà không cần bất kì một người trợ lý nào. Tìm kiếm, nghiên cứu rồi tổng hợp sau đó chỉnh sửa sẽ đều được hoàn thành online.

Chỉ vài năm nữa thôi, những tấm bằng sau có nguy cơ bị đem ra... lót nồi trên thế giới - Ảnh 3.

Tất nhiên, các trợ lý vẫn có đất dụng võ, nhưng họ buộc phải thích nghi với công nghệ càng sớm càng tốt.

4. Phát thanh truyền thông

Chính sự phát triển của công nghệ mà ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể cập nhật tin tức bất cứ lúc nào và theo nhiều cách khác nhau từ Facebook cho đến Instagram. Từ đó khiến cho TV và chương trình về phát thanh dường như trở nên lỗi thời, vì rõ ràng không thể nào so sánh với các phương tiện khác về thời gian cập nhật công nghệ.

Chỉ vài năm nữa thôi, những tấm bằng sau có nguy cơ bị đem ra... lót nồi trên thế giới - Ảnh 4.

5. Dược

Tưởng chừng việc robot có thể kê đơn thuốc là chuyện viễn tưởng, nhưng nó lại đã và đang được rất nhiều các hiệu thuốc trên thế giới tiến hành áp dụng.

Chỉ một khoảng thời gian ngắn nữa thôi, nhu cầu về dược sĩ hay những người bán thuốc sẽ không còn trên thế giới này nữa. Tiếp đó, các công ty dược phẩm lớn gần như chiếm lĩnh toàn bộ thị trường, nên một chút hi vọng cho những “thầy bốc thuốc” không sớm thì muộn sẽ bị dập tắt.

Chỉ vài năm nữa thôi, những tấm bằng sau có nguy cơ bị đem ra... lót nồi trên thế giới - Ảnh 5.

Tuy nhiên, các bác sĩ con người sẽ vẫn luôn được trọng dụng, nên bạn có thể cân nhắc trở thành một bác sĩ, thay vì dược sĩ.

.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: