• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 914 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 914 người theo dõi

Đôi dòng về tin tức trước ngày khai mạc Hội nghị APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam – Ngô Khôn Trí

APEC là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ( Asia-Pacific Economic Cooperation) là một diễn đàn của 21 nền kinh tế thành viên Vành đai Thái Bình Dương, mỗi năm họp 1 lần với mục đích là tăng cường mối quan hệ về kinh tế và chính trị. Cụ thể là để giải quyết những vấn đề mới phát sinh, chưa thống nhất trong quan hệ thương mại, chính trị giữa các thành viên với nhau.

https://www.apec2017.vn/ap17-c/sites/default/files/1BANH1108100.jpg
ảnh : apec2017.vn

Các lãnh đạo các nước lớn tranh thủ ghé thăm các nước có quan hệ mật thiết với mình trên tuyến đường tới dự hội nghị.Tổng thống Mỹ đã ghé thăm Nhật, Nam Hàn và sẽ ghé thăm Trung quốc trước khi tới VN.

Trong chuyến thăm Nhật, ông Trump đã viếng thăm Nhật Hoàng (một nghi thức ngoại giao mà các nguyên thủ quốc gia đều làm khi đến thăm nước Nhật). Ông cũng đi thăm thân nhân của những người Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc, theo đề nghị của Thủ tướng Abe vì đây là điều nhức đầu nhất của chính phủ luôn bị đảng đối lập chỉ trích là bất lưc. Ông là người luôn đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết nên ông đã thúc đẩy Nhật mua vũ khí của Mỹ để phòng vệ nếu bị Bắc Triều Tiên tấn công, và ông đã ký được hợp đồng bán vũ khí cho Nhật.

Khi đến Nam Hàn, trong lúc ông phát biểu trong quốc hội, nhiều người dân đã biểu tình yêu cầu Mỹ phải kiềm chế không được làm gia tăng khả năng xảy ra chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, việc tăng sức ép đối với Bắc Triều Tiên lẫn việc tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn cũng không mang lại hòa bình.

https://i0.wp.com/f.imgs.vietnamnet.vn/2017/11/08/15/don-thu-tuong-canada-tai-hn.jpg
Lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng Canada,Apec 2017,Hội nghị Apec 2017,Apec summit 2017,Apec,Apec Viet Nam,Apec in Viet Nam,Justin Trudeau

Khi đọc tin thủ tướng Canada thăm Việt Nam, người viết thấy vui vì mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng phát triển tốt. Ngày càng nhiều du học sinh và di dân VN đến định cư tại Canada. Thủ tướng Justin Trudeau là một lãnh đạo trẻ, luôn quan tâm đến bình đẳng nam nữ, mọi sắc dân và yêu chuộng tự do nên được nhiều người dân, nhất là giới trẻ yêu mến.

Quá trình hình thành và sự nhập cư của các dân tộc trên khắp thế giới đã tạo nên một đất nước Canada đa văn hoá và giàu truyền thống. Bên cạnh đó, chính sách khuyến khích phát triển văn hoá, nghệ thuật của chính phủ ngày càng làm cho đời sống tinh thần của người dân Canada sung túc hơn. (Vui thêm vì con trai mình học cùng trường trung học Jean de Brebeuf với thủ tướng, con gái mình học chung trường Saint Nom de Marie với phu nhân Sophie)

Kết quả hình ảnh cho putin gives vietnam relief money
Tổng thống Vladimir Putin sẽ tới Việt Nam dự APEC

Trong khi chờ đợi hội nghị Apec bắt đầu, hơn 120 CEO trong và ngoài nước tranh thủ đi chơi golf mặc dù bão đang hoành hành gây chết người. Trong khi đó Tổng thống Putin quyết định điều máy bay, hỗ trợ 5 triệu đô cho VN để khắc phục bão. Một hành động mang tình người và rất khôn ngoan vì con số 5 triệu đô đối với nước Nga tương đương khoảng 50 xu đối với 1 cá nhân, nhưng ông biết sử dụng tiền đúng lúc, ông là một lãnh đạo giỏi của nước Nga. Để xem Mỹ, Nhật và Trung Quốc sẽ làm gì khi biết tin này?

Tại hội nghị APEC, ngoài việc cùng nhau tìm cách giải tỏa những vấn đề chưa thống nhất trong giao thương với nhau , nhiều quốc gia quan ngại về sức cạnh tranh của các công ty nhỏ đối với các công ty khổng lồ đến từ các nước lớn, đưa đến khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế.

Các thành viên APEC cũng quan ngại rằng những nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế có thể mất động lực nếu Mỹ rút ra và ưu tiên hợp tác song phương hơn là các thỏa thuận đa phương.

Vài dòng chia sẻ.
Montreal, ngày 8/11/2017

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: