• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 918 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 918 người theo dõi

Sau bão số 12, nhiều tỉnh thiệt hại nặng nề về người và tài sản

Theo thống kê sơ bộ, bão số 12 quét qua các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã để lại thiệt hại nặng nề với 20 người chết, 17 người bị thương.
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, tính đến sáng 5-11, trên địa bàn tỉnh đã có 1 người chết, 3 người bị thương do ảnh hưởng của cơn bão số 12.
https://baomoi-photo-2-td.zadn.vn/w460x/17/11/04/70/23822884/2_357830.jpg
Hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái

Nạn nhân tử vong là ông Y Soah Niê (72 tuổi, trú tại xã Yang Mao, huyện Krông Bông) và 3 người khác bị thương trú tại huyện M’Đrắk. Tính đến sáng 5-11, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 113 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 1.307 nhà dân, 5 trụ sở cơ quan và 11 trường học bị tốc mái, 2.323 hộ dân bị cô lập cùng hàng trăm trụ điện bị gãy đổ, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, cầu cống bị cuốn trôi, hư hỏng.

 

Đến chiều tối ngày 4/11, cơn bão số 12 (tên quốc tế là bão Damrey) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển ra khỏi khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, trước khi suy yếu, bão số 12 đã để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và một số tỉnh của Tây Nguyên.

Theo thống kê ban đầu, tại huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đã có 4 người chết, 5 người mất tích. Trong khi đó, tại thị xã Ninh Hòa của tỉnh này cũng có 6 người chết và 2 người mất tích. Ngoài ra, huyện Diên Khánh và TP.Cam Ranh cũng ghi nhận có 1 người chết.

Sau bao so 12, nhieu tinh thiet hai nang ne ve nguoi va tai san - Anh 1

Một bè nuôi thủy sản của người dân trôi dạt vào bờ biển Nha Trang. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Tại TP.Nha Trang bước đầu ghi nhận có 2 người chết. Số lượng nhà bị tốc mái lên đến 6.800, trong đó có đến 33 nhà sập hoàn toàn.

Về nông nghiệp, toàn tỉnh Khánh Hòa có 3.748ha lúa bị ngập, 1.300ha mía bị đổ ngã, 1.200ha mỳ bị thiệt hại, 1.119ha hoa màu bị ngập, gần 1.500 bè bị trôi (chủ yếu ở huyện Vạn Ninh và TP.Nha Trang), 112 chiếc ghe thuyền bị đánh chìm.

Ngoài ra, tỉnh này còn ghi nhận có khoảng 4 tàu cá bị đánh chìm, hàng trăm lồng bè bị hư hỏng.

Trong khi đó, tỉnh Phú Yên cũng ghi nhận 1 người tử vong sau bão. Cụ thể, theo ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh này, thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có 1 người chết tại huyện Đồng Xuân, 5 người mất tích, 4 người bị thương ở TP.Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu.

Sau bao so 12, nhieu tinh thiet hai nang ne ve nguoi va tai san - Anh 2

Hàng ngàn lồng bè của người dân bị chìm, trôi ngoài khơi chưa thể tiếp cận. (Ảnh: Báo Phú Yên).

Theo thống kê ban đầu từ UBND tỉnh Phú Yên, toàn tỉnh có 50 tàu cá bị chìm; 2 lồng nuôi tôm hùm bị cuốn trôi, 16 nhà bị sập; trong đó: Huyện Tuy An 5 nhà; huyện Sông Cầu 7 nhà; huyện Sông Hinh 2 nhà; TP.Tuy Hòa 2 nhà và khoảng 1.000 ngôi nhà bị tốc mái.

Ngoài ra, tại huyện Sông Hinh có khoảng 1.000ha cao su bị ngã; huyện Sơn Hòa khoảng 17.000ha mía bị hư hại; huyện Tuy An và TP.Tuy Hòa có hơn 277ha hoa màu và lúa bị hư hại. Bên cạnh đó, hàng trăm trụ điện trên toàn tỉnh và 1 trạm biến áp tại huyện Tuy An bị ngã đổ.

Tỉnh Bình Định, đến chiều 4/11, toàn tỉnh có 17 tàu bị chìm, 2 tàu bị mưa bão cuốn trôi. Mưa bão cũng khiến 1 người chết, 4 người bị thương; 81 ngôi nhà dân bị sập, 95 ngôi nhà tốc mái; 379ha lúa bị ngã đổ, 21,6ha lúa giống gieo sạ bị trôi, 100 con gia cầm bị chết, 10 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi…

Sau bao so 12, nhieu tinh thiet hai nang ne ve nguoi va tai san - Anh 3

Nhà cửa của người dân xã Yang Mao, huyện Krông Bông bị sập. (Ảnh: Báo Đắk Lắk).

Tại tỉnh Đắk Lắk, cơn bão số 12 đi qua đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản, đặc biệt là các huyện phía Đông Nam và phía Nam của tỉnh như: Huyện M’Đrắk, huyện Ea Kar, huyện Krông Năng và huyện Krông Bông.

Huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk), có 10 ngôi nhà bị tốc mái, 2 hộ dân phải sơ tán do nhà có nguy cơ bị sập. Ngoài ra, thôn 11 của xã Cư Yang có 23 hộ dân bị cô lập vì đường vào thôn chia cắt. Huyện Krông Năng có 4 ngôi nhà tốc mái, 1 nhà xây cấp 4 bị sập và một số diện tích cao su bị đổ gãy.

Trong khi đó, huyện Krông Bông ghi nhận 1 người chết, 2 người bị thương, 108 ngôi nhà bị sập, 612 ngôi nhà bị tốc mái, 300 ngôi nhà bị ngập và chia cắt, hàng nghìn hecta các loại cây trồng của người dân bị ngập lụt, đổ gãy, giập nát và mất trắng.

Sau bao so 12, nhieu tinh thiet hai nang ne ve nguoi va tai san - Anh 4

Khu vực dân cư mới Đưng Ksi, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng bị mưa bão nhấn chìm. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Tỉnh Lâm Đồng cũng đã ghi nhận số người chết sau cơn bão. Theo đó, ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh này cho biết, tại huyện Lạc Dương đã có 2 người chết và trên 50 ngôi nhà bị sập, hơn 100ha nhà kính trồng rau, hoa công nghệ cao bị hư hại. Mưa bão cũng làm khu tái định cư Đưng Ksi (xã Đạ Chais, Lạc Dương) bị ngập với diện tích 50ha, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Tại đây có một căn nhà bị sập, 39 căn khác của người dân bị tốc mái, nhiều cây xanh bị ngã đổ.

Hiện, các tỉnh có cơn bão lịch sử quét qua vẫn đang nỗ lực khắc phục những thiệt hại nặng nề.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

___________________________

Cận cảnh trận cuồng phong gần như san phẳng một thôn ở Yang Mao (Đắc Lắk)

 

Do ảnh hưởng cơn bão số 12, cùng với nhiều địa phương khác của tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Bông bị thiệt hại rất nặng nề.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 1

Khoảng 4 giờ đến 7 giờ sáng 4/11, trận “cuồng phong” đã quét qua buôn Tar, xã Yang Mao, địa bàn vùng sâu vùng xa nhất của huyện Krông Bông.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 2

Tại đây, hầu hết các ngôi nhà của 44 hộ dân đều bị tàn phá rất nặng nề, phần lớn đã tốc mái, xiêu vẹo, hoặc đã sụp đổ hoàn toàn.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 3

Ngôi nhà sàn bằng gỗ chỉ còn lại bộ khung

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 4

Chị H’Thu Niê địu con nhỏ 2 tháng tuổi thẫn thờ trước căn nhà sụp đổ

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 5

Một ngôi nhà chỉ trơ lại nền xi măng.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 6

Nhà gỗ chắc chắn cũng thành đống đổ nát.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 7

Các gia đình đang thu dọn lại những gì sót lại.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 8

Nhà xây cũng chỉ còn lại những bức tường.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 9

Nhiều gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 10

Nhà sinh hoạt cộng đồng ngập trong nước và chỉ còn lại tường xây.

Can canh tran cuong phong gan nhu san phang mot thon o Yang Mao (Dac Lak) - Anh 11

Cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đến thăm và động viên bà con xã Yang Mao, ông Huỳnh Bài – Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết, địa phương có hơn 400 căn nhà tốc mái, hàng chục nhà bị sập. Rêng xã Yang Mao có 1 người chết và 2 người bị thương, trong đó buôn Tar gần như bị san bằng.

 

Đắk Lắk thiệt hại nặng do bão số 12

 

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, tính đến sáng 5-11, trên địa bàn tỉnh đã có 1 người chết, 3 người bị thương do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Nạn nhân tử vong là ông Y Soah Niê (72 tuổi, trú tại xã Yang Mao, huyện Krông Bông) và 3 người khác bị thương trú tại huyện M’Đrắk. Tính đến sáng 5-11, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 113 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 1.307 nhà dân, 5 trụ sở cơ quan và 11 trường học bị tốc mái, 2.323 hộ dân bị cô lập cùng hàng trăm trụ điện bị gãy đổ, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, cầu cống bị cuốn trôi, hư hỏng.

https://i0.wp.com/static.cand.com.vn/Files/Image/vanthanh/2017/11/05/thumb_660_56d2c49d-3693-4ab0-82e3-17c2c1fa56d9.jpeg

https://i0.wp.com/static.cand.com.vn/Files/Image/vanthanh/2017/11/05/thumb_660_6c9c9a8c-a2a6-48f8-8daa-09491dcfc515.jpeg

Bão số 12 đã khiến hàng nghìn căn nhà chìm trong biển nước

Về sản xuất nông nghiệp, đến nay đã có 7.759ha cây trồng các loại bị gãy đổ và ngập lụt. Trong đó có 60ha lúa, 3.848ha ngô, 3.554ha mía, sắn, cây ăn quả…). Số diện tích này tập trung chủ yếu ở các huyện M’Đrắk, Krông Bông, Krông Năng…

 Nhiều nhà dân, công sở, trường học bị tốc mái

Riêng các hồ đập thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tình trạng an toàn. Một số hồ đã bắt đầu xả lũ để điều tiết nước. Cụ thể như tại Krông Búk hạ 38m3/s; hồ Ea Súp thượng 70m3/s; hồ thủy điện Buôn Tua Sar 664m3/s; hồ Buôn Kuốp 284m3/s; Sêrêpốk 3 425m3/s…theo dự kiến, một số hồ sẽ tăng lưu lượng xả lũ vào ngày 5-11 để điều tiết nước vì trên địa bàn vẫn có mưa to, nhiều nơi mưa rất to.

Văn Thành

Nguồn: Công An Nhân Dân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: