• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 898 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 898 other followers

Lương hưu cô giáo ‘thấp mạt hạng’ là bất công.

Giáo viên mầm non và tiểu học phải 'lao động cực nhọc', TS Vũ Thị Phương Anh nói

Ảnh:  GETTY IMAGES

Giáo viên mầm non và tiểu học phải ‘lao động cực nhọc’, TS Vũ Thị Phương Anh nói

Chuyện một số giáo viên mầm non đi làm cả cuộc đời nhận mức lương hưu “thấp hơn mức lương phổ thông rất nhiều” thật là “chua chát”, một giáo viên đại học đã nghỉ hưu nói với BBC từ TP Hồ Chí Minh hôm 30/10.

Báo chí Việt Nam đưa tin giáo viên mầm non Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh “khóc không thành tiếng” và Nguyễn Thị Vỹ ở Nghệ An “sụt 4kg” khi nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu xấp xỉ 1,3 triệu đồng/tháng sau nhiều năm giảng dạy.

Mặc dù mức lương hưu của hai cô giáo này được tính theo đúng quy định, Tiến sỹ Vũ Thị Phương Anh, người từng là giáo viên dạy tiếng Anh lâu năm, cho rằng giới chức trong ngành giáo dục cần lên tiếng để thay đổi chính sách và “không thể để cho nhà giáo nhận mức lương ‘mạt hạng’ như vậy”.

Quyết định về lương hưu của hai cô giáo Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Vỹ
Ảnh:  OTHER
Quyết định về lương hưu của hai cô giáo Trương Thị Lan và Nguyễn Thị Vỹ

Theo tờ Dân Trí, Cô giáo Trương Thị Lan đã đóng bảo hiểm 22 năm 8 tháng trong suốt 37 năm giảng dạy tại trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Sau khi xin nghỉ hưu vào tháng 9, phía bảo hiểm xã hội ra quyết định số tiền hưu trí của bà Lan là 1,268 triệu/tháng và “được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng” làm tròn thành 1,3 triệu/tháng.

Cô giáo Nguyễn Thị Vỹ đóng bảo hiểm 22 năm 5 tháng trong 33 năm giảng dạy tại trường mầm non Nam Xuân, xã Nam Xuân, Nam Đàn, Nghệ An.

Quyết định nghỉ hưu của bà viết mức lương hưu trí bà được hưởng là 1,356 triệu đồng/tháng, tờ Pháp Luật đưa tin.

Tình trạng giáo viên mầm non nhận lương hưu rất thấp không phải là hiếm. Tiến Sỹ Vũ Thị Phương Anh nói với BBC bà thấy thật “chua chát” về điều này.

“Mức lương của hai cô giáo đó còn thấp hơn lao động phổ thông. Ở TP HCM, một ngày lao động phổ thông, nếu hơi nặng nhọc một chút, không thể trả thấp hơn 200,000/ngày, tức là 6 triệu/tháng. Tuy nhiên tôi hiểu tại sao các cô giáo lại có mức lương ấy và lại có phản ứng như thế,” bà bình luận.

Tiến Sỹ Vũ Thị Phương Anh nói mức lương hưu cho hai cô giáo trên đã được tính đúng theo quy định hiện nay, vì lương hưu tính theo mức lương cơ bản, vốn “thấp một cách vô lý” đối với các giáo viên mầm non, những người “lao động rất cực nhọc”.

Học sinh mầm non một trường vùng cao
Hình ảnh:  HOANG DINH NAM/GETTY IMAGES
Học sinh mầm non một trường vùng cao

Vì không ai sống được bằng lương cơ bản, các trường từ mầm non đến đại học thường có cách để “tăng thêm thu nhập cho giáo viên một cách hợp pháp” khi họ còn đương nhiệm. Nhưng bảo hiểm xã hội chỉ được đóng trên mức lương cơ bản nên mức lương hưu có sự chênh lệch lớn so với lương trước khi nghỉ hưu.

Bình luận về phản ứng của hai cô giáo khi biết được mức lương hưu của mình, bà Phương Anh cho rằng không chỉ hai cô giáo đó mà nhiều giáo viên bất ngờ vì mức lương hưu của mình.

Một phần có thể do họ thiếu thông tin, một phần do cách tính lương hưu của bảo hiểm có sự thay đổi trong những năm qua.

Có thời điểm lương hưu được tính theo mức lương năm năm cuối, nhưng sau đó quy định thay đổi lại là tính bình quân cả quá trình công tác nên lương hưu cuối cùng rất thấp, bà Phương Anh cho biết.

Trách nhiệm thuộc về ai

Trả lời câu hỏi của BBC ai chịu trách nhiệm về mức lương hưu quá thấp của giáo viên mầm non nói chung, sau khi đã có nhiều năm cống hiến cho ngành, TS Vũ Thị Phương Anh nói:

“Trách nhiệm là ở nhiều phía, nhưng trước hết là Bộ giáo dục và Sở giáo dục phải có tiếng nói, không thể để cho nhà giáo nhận mức lương ‘mạt hạng’ như vậy.

Các vụ trưởng, hay những người làm trong nghề giáo mà có chức vụ phải lên tiếng. [Không thể cho rằng] nhà nước quy định như vậy thì phải chịu thôi. Mình phải bảo vệ nghề của mình để còn thu hút được những người muốn vào nghề và giữ được những người có lòng yêu nghề. Mình phải bảo vệ được cái hình ảnh của mình.”

“Một vấn đề lớn hơn, vấn đề của chính phủ là tại sao lại để cho có những quy định như vậy?”, bà Phương Anh nói tiếp.

Năm nay trong kỳ thi đại học, các ngành quân đội có điểm chuẩn rất cao còn các trường sư phạm có điểm chuẩn thấp cũng “là điều dễ hiểu”. Theo bà, cán bộ trong ngành quân đội được rất nhiều quyền lợi, trong khi những người trong ngành giáo, cũng được coi là “người của nhà nước” lại có mức đãi ngộ quá thấp.

Một giáo viên trong ngành quân đội, theo bà Phương Anh, có mức lương cao gấp 2-3 lần giáo viên dân sự. Đây là một sự bất công trong xã hội.

Ngoài ra, bà cũng cho rằng, cách sử dụng quỹ tiền lương bảo hiểm xã hội cần được minh bạch hơn.

“Tại sao lại có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm?” bà Phương Anh đặt câu hỏi.. “Tiền giữ của người ta mấy chục năm, khi thiếu tiền thì thay đổi chính sách để người lao động bị ảnh hưởng.”

Bà cho rằng nếu không ai lên tiếng và chính sách không thay đổi thì hậu quả là không ai muốn vào ngành giáo nữa.

BBC

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: