Chăn Ấm Vào Đông Cho Học Sinh Nội Trú Trường Bùi Thị Xuân – Krong Buk

Thêm một chuyến đi không là du lịch
Không biển xanh, đồi cỏ, hoa thắm…không cả vui chơi
Chỉ có nắng, gió mây trời cao nguyên trên đầu chúng tôi
Những con đường đất đỏ hẹp và vắng người
Những nếp nhà be bé nghiêng mình chào chúng tôi qua
Điểm tâm một khúc bánh mì và một ly trà nóng
Vậy mà lòng chúng tôi đầy ắp niềm vui
Dường như là bởi yêu thương chúng tôi được cộng vào!
Không phải đâu, là cấp số nhân của những nụ cười và hy vọng
Các Bạn, các Anh Chị Em gửi gắm chúng tôi, chở làm sao hết
70 chiếc mền ấm đẹp, nhưng đã gói biết mấy yêu thương
Khi chúng tôi đứng giữa sân trường
ngắm các Em nhỏ ngoan hiền, biết lắng nghe và đón nhận
Cảm động biết bao, mấy cháu nhỏ cười chào
Câu trả lời vang lên trong nắng sáng cao nguyên
” Vì sao các cô chú vào thăm các con?
“Các con biết làm sao để thoát đói nghèo?”
“Là phải học hành”
Các con đã biết học là quan trọng
Khi chúng tôi nói với các Em thơ :
Phải học cho thành người, làm nghề chi cũng cần học cho ra học
Sao mà lòng rưng rưng muốn khóc.
Đã có biết bao trẻ em nghèo vượt khó học để thành nhân
Cần chi ngoài những tình thân
Của cha của mẹ, rất cần từ tâm
Xin cho đi chút ân cần
Quan tâm khuyến học trẻ cần Người ơi!

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

Sáng nay đầu tuần 23/10/ 2017, thay mặt các thành viên của Nhóm Thiện Nguyện Ban Mai Hồng, 5 người chúng tôi đã lên đường thăm Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Tiểu Học & THCS Bùi Thị Xuân xã Ea Sin, huyện Krong Buk. Đây là lần thứ hai, Nhóm thăm trường sau ngày khai giảng 4/ 9 của nhà trường.

Chương trình thiện nguyện Ban Mai Hồng khởi đầu vào năm 2010, và 2011 mới chính thức, ngày càng lan rộng từ quy mô nhỏ chỉ khoảng 20 – 30 gia đình chung tay đóng góp cho những chuyến xe đến Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Chùa Bửu Thắng, Huyện Buôn Hồ trao tặng thực phẩm như gạo, mỳ gói, dầu ăn, đường, đậu nành, quần áo cũ và đôi khi thêm một ít thuốc men được Chi nhánh Daklak của CT Dược Phẩm TW2 tặng. Ngoài ra mỗi năm dịp Tết và các ngày Lễ Phật đản, Vu Lan, chúng tôi cùng nhau góp ít quà tặng như vậy đến Trung Tâm Bảo Trợ XH của Tỉnh ở Hòa Đông. Bây giờ sau 6 năm, chương trình đã được nhiều Tấm lòng vàng, nhiều MTQ đóng góp nên chia sẻ được nhiều hơn, với nhiều địa bàn xa thuộc các huyện trong tỉnh Daklak với số lượng và giá trị của mỗi phần quà và cả chuyến quà nhiều hơn trước. Đặc biệt gần đây, Nhóm đã chuyển trọng tâm các chương trình thiện nguyện vào mục đích khuyến học cho học trò các trường vùng sâu, vùng xa, tất cả thuộc hộ nghèo của các Thôn, Buôn thuộc Xã vùng 3 đặc biệt khó khăn.

Nghề dạy học, đời nhà giáo, gần tròn 42 năm, cho tôi cơ duyên được gặp lại ngày càng nhiều học trò cũ và Phụ huynh học sinh hơn, trực tiếp hoặc gián tiếp qua Facebook, email, điện thoại và nhắn tin về chương trình thiện nguyện. Chuyến quà hôm nay cũng bắt nguồn từ một cuộc trò chuyện với một cậu “học trò tự nguyện trên danh nghĩa” từ hơn 32 năm về trước. Cậu học trò ấy là cố nhân của một Em nữ sinh lớp 12 và sau này trở thành sinh viên du học bằng học bổng mà tôi rất thân thương.

Khi  chúng tôi trò chuyện qua điện thoại, từ số DT của một học trò cũ khác, cho biết bây giờ Cậu đang công tác tại Huyện Krong Buk, vừa qua có đến thăm trường Bùi Thị Xuân, thấy được một số những thay đổi về diện mạo các cháu học sinh từ những món quà thiết thực của Nhóm BMH tặng các Cháu như đồng phục, nón, áo khoác, dép và sách đọc sách tham khảo…. Các cháu  HS nhỏ năm học mới này trông tươi vui, gọn gàng,  làm sáng sân trường và lớp học với đồng phục mới, ấm áp trên đường đi học… Nhưng khi thăm Khu nội trú (dành cho các cháu ở rất xa trường và gia đình khó khăn không thể đưa đón hàng ngày), ai cũng thấy chăn của các cháu cũ rồi và mỏng quá. Những chiếc chăn cũ mỏng mảnh ấy chắc chắn không đủ ấm trong cái lạnh mùa Đông tại khu nội trú sau Trường ở địa bàn Xã Ea Sin, chung quanh rất trống trải. Cuộc trò chuyện ngăn gọn ấy là một lời xác nhận giá trị cho Lá Thư Ngỏ về Chăn Ấm Mùa Đông cho 70 cháu HS dân tộc nội trú. Thầy Hiệu Trưởng Lưu Đức Dũng rất dè dặt khi viết lá thư,  chỉ nêu số  HS thiếu chăn ấm,  còn được bao nhiêu còn tùy vào tấm lòng yêu thương chia sẻ của các MTQ Nhóm BMH.

Thư ngỏ vừa đăng lên một ngày: thật cảm động!  Tuy Nhóm không chủ định quyên góp đợt này, nhằm để dành tiền góp quà cho các chuyến từ thiện cuối năm 201, Ấy vậy mà với tâm yêu thương rộng khắp, Bạn đọc và Tác giả cùa Ban Mai Hồng từ bên kia đại dương, ( Cô giáo Hải Yến, cựu Hiệu Trưởng của Trường Bùi Thị Xuân và các Em học trò của chúng tôi ) đã gửi quà tặng với mong muốn đem những ấm áp tình người  đến các cháu nhỏ Học sinh dân tộc của một xã có gần 80 % hộ nghèo và cận nghèo:
1) Chị Vương Kim Thanh ( Ohio, Mỹ ) : 100 USD.
2) Chị Huỳnh Phương – Huệ Hương (Melbourne, Úc) : 4.609.500 $
3) Em Phạm Kiêm Yến( Sài Gòn): 500.000 $
4) Em Thùy Thùy Trang ( Buôn Ma Thuột): 500.000 $
5) Cô Trương Hải Yến ( Krong Buk ): 500.000 $
6) ĐT Mỹ HươngMẹ trò Minh Thư ( BMT) : 2.000.000 $
7) Em Hồng Hương Mai GĐ Hồng Sinh ( BMT)  :  500.000 $
8)Nguyễn Thị Hạnh – ( Mẹ Thu Hà & Hồng Hải )( BMT) : 5.000.000 $ ( Chủ nhật ngày 22/10/2017)

Thật hoan hỷ vì Nhóm lại  thêm một duyên lành. Trong khi đang liên hệ chọn mền, chúng tôi nhận được món quà 70 chiếc mền đẹp do hai gia đình của  Bạn  Thu  và  Bạn Sơn, Phật tử Thiền sinh của Nhóm Phương Thảo Sài Gòn ngõ ý tặng.  Hai bạn Phật tử trẻ từ Nha Trang đã chở mền lên trao cho Nhóm Ban Mai Hồng nhân ngày tu Cộng Hưởng Thiền Chia Sẻ Thương Yêu, & Thái Độ Sống qua sự gieo duyên của Sư Giác Kiến, Trụ trì Tịnh Xá Ngọc Phương, Thầy dạy Thiền của chúng tôi trong nhóm Phương Thảo Ban Mê. Quả thật là cộng hưởng thương yêu sẽ khiến chúng ta kết nối với nhau rộng khắp. Và  tình yêu người, lòng yêu đời  cùng những điều tốt đẹp mà tình thương có thể tạo nên đã thành một nguồn năng lượng sống thật mạnh và thật lành. Ấy là cho đi với tâm không phân biệt. Những người tặng chỉ cần biết là chăn ấm ấy sẽ xua đi cái giá rét của mùa gió chướng cho 70 học sinh đang cần  ở cao nguyên Daklak. Tháng 11 và 12 mùa lạnh tê tái nôi đây khiến người lớn còn co ro, nói chi đến mấy đứa trẻ nhỏ bé gầy nhom  của trường Bùi Thị Xuân. Đó là một trong những thái độ sống thật đẹp, với trọn vẹn ý nghĩa của Tâm Từ Bi của người Phật tử ( Karunâ, mà từ compassion không đủ nội hàm thay thế) và Bác ái của tín hữu tin Chúa.

Vì thế toàn bộ số tiền vừa nhận được ở trên sẽ được ghi vào danh sách góp quà cho công tác từ thiện trong Tháng 12 cuối năm 2017.

Cuộc sống này sẽ đẹp hơn lên rất nhiều, mỗi người trong chúng ta cũng sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều khi thấy lòng thương yêu và thái độ sống tích cực, thiện lành với tâm từ bi sẽ tạo nên những thay đổi tốt đẹp.  Các thay đổi dù nhỏ bé và thành quả tuy khiêm tốn, nhưng hiệu quả và hiệu ứng của việc khích lệ các trò nghèo chăm lo học tập chắc chắn sẽ gieo vào lòng các trò nhỏ ấy những hạt giống của tình thương và hy vọng.

Vâng, sự thay đổi trước hết là khoảng cách giàu nghèo sẽ không còn lớn nữa, khi các cháu cùng khoác lên mình bộ đồng phục , nón,  và áo khoác với chất liệu giống nhau. Vâng, hình ảnh các cháu học sinh dân tộc có nề nếp và ngoan ngoãn,  ngồi trật tự lắng nghe trong khoảng 20 phút tập trung trên sân trường với nụ cười rạng rỡ. Các mầm non tương lai của đất nước ấy thật đẹp tinh khôi, hồn nhiên và giản dị trong buổi sáng tháng 10 nắng không gắt của hôm nay.

Và tôi đã rất cảm động trong những phút đầu tiên gặp gỡ các cháu học sinh. Khi  tôi đang bước đến hàng đầu tiên, với chủ định nhìn xem  bộ đồng phục các cháu sau ngót 2 tháng  có giặt sạch và còn trắng không, một giọng nói trong trẻo của một bé gái cất lên chỉ vừa đủ cho tôi và vài bạn kế bên nghe: ” Cháu nhớ Bà, lần trước Bà tới đây và lên kia nói chuyện với chúng con.” Lúc tôi cúi xuống nhìn và cười, một bé trai đội mũ trắng được tặng lần trước,  chỉ vào áo của mình và nói: “Đồng phục mới của Cháu đây”

Có nỗi vui nào hồn nhiên và thật thà đến vậy không, thưa các Bạn.?  Có niềm hạnh phúc nào đang tràn đầy trong trái tim của tôi, mà không, của tất cả các thành viên Nhóm BMH, các Bạn đồng hành, những người góp quà mà tôi xin được tri ân thay cho tất cả những người thụ nhận những món quà chan chứa tình thương của mọi người. Thực sự,  chúng tôi không thể kể hết những ân tình cũ mới từ bao năm qua, đặc biệt có những gia đình học trò cùng đồng hành với hoạt động thiện nguyện của BMH từ những ngày đầu như  Hạnh Nguyễn …

Chỉ một điều chúng tôi hứa chắc với Quý Anh Chị Em rằng một đồng góp quà của các MTQ, chúng tôi sẽ chỉ chi vào việc mua quà với sự cẩn trọng và hợp lý mà không để lãng phí hay ngoài mục đích từ thiện bất cứ một đồng nào theo nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng đối tượng cần và xứng đáng hỗ trợ.

Chuyến quà  chia sẻ yêu thuwong săp tới sẽ là vào tháng 12. Đến hẹn sẽ lên trong dịp các cháu HS sơ kết Học kỳ 1 và tiếp đó là Tết nguyên đán.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhanh trong chuyến đi thăm Trường Bùi Thị Xuân và trao mền sáng nay:

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời
Lên đường lúc 7 giờ 15 ( sau 15 phút ăn sáng với 1 ổ bánh mì và 1 ly trà nóng được chiêu đãi )


Ông Thái Hồng Hà,  Bí Thư Huyện Krong Buk, Ông Y Mơ ( Phó Bí Thư ) cùng Lãnh đạo của chính quyền địa phương Xã Ea Sin  cũng đến thăm Trường

Lần đầu tiên Nhóm Thiện nguyện BMH thấy những vị lãnh đạo cấp Huyện sâu sát và quan tâm rất nhiều đến ”  chăm lo học hành và sinh hoạt ” của các cháu Học sinh nghèo vùng  3 như ở  Krong Buk. Sắp tới Trường sẽ được nguồn vốn ODA cho 2 giếng khoan vì nơi đây vừa thiếu nước trầm trọng vừa  bị  nhiều phèn.

Thăm Khu Nội Trú  của Học Sinh

https://scontent.fdad1-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/22555263_10212419357171668_93174419382173147_n.jpg?oh=5a952f224a4087749cc3970a953f08a8&oe=5A630ABC

Thăm bếp ăn của các cháu HS nội trú.  Bếp ăn sạch sẽ vệ sinh, có 2 cô  chăm sóc bữa ăn cho 70 cháu. Được biết mỗi tuần các cháu được 2 ngày bữa cơm có thịt.

Rất ngon nhưng mà các cô chú  này không có tiêu chuẩn  đâu nhé.

Ảnh:  Phùng Thùy & Tuyết Hoa

Huỳnh Huệ

 

Advertisements

7 phản hồi

 1. Cô Huệ ơi, Tết năm nay cô có tính đi thăm phát qùa cho những cụ gìa hay em nhỏ trong những nơi cần không hở cô. VKT

  • Chị Vương Kim Thanh ạ : Tết này Nhóm tặng quà cho 16 cháu mồ côi ( do bị Mẹ định bỏ từ khi chưa sanh ) ở Mái Ấm Thánh Tâm ( BMT ) sẽ thực hiện vào chiêu mai chủ nhật 4/ 2/ 2018. Sẽ có thông tin cụ thể trên trang BMH sau ạ.

 2. Chị Kim Thanh mến,
  Thưa Chị là có, theo thông lệ của nhiều năm qua, Ban Mai Hồng sẽ vẫn tiếp tục làm việc nên làm, là mình vui Tết vẫn không quên chia sẻ với những người khó khăn hơn mình, đem đến niềm vui Xuân cho họ là truyền thống của người Việt mình: tương trợ nhau và nhân ái.
  Sẽ có chương trình cho tháng 12, thông báo trên trang BMH Chị ạ. Điểm đến lần tới
  sẽ là huyện biên giới xa hơn và có nhiều hộ dân cùng học sinh nghèo khó khăn hơn.
  Cảm ơn Chị đã phát tâm góp quà vừa qua cho hoạt động từ thiện của Nhóm. Chúc Chị an lạc.

 3. Cô Huệ ơi, cô đừng cho tôi tò mò nhe, tôi thật lòng muốn biết hàng năm, Tòan Ban Mai hồng có chương trình dự định đi làm Từ Thiện mấy lần ? Khỏang thời gian nào trong năm thì cô và những Vị Thiện Tâm sẽ bắt đầu cho kế họach.
  Tết năm nay cô sẽ dự đinh đi thăm tặng qùa ở đâu? Cô có biết Tết âm lịch năm nay vào thã́ng mấy tây không hở cô Huệ. Xin cô cho tôi biết nhe cô Huệ. Rất vui khi được quen biết cô. VKT

 4. Dear Chị Kim Thanh,

  Trước đây, khi mới bắt đầu, một năm Ban Mai Hồng thực hiện bình quân 3 hay 4 chương trình từ thiện: Tết Nguyên đán, Phật Đản, Vu Lan, Trung Thu ( hoặc Tết Tậy)

  Trong năm nay nhờ mở rộng chương trình, số tiền quà góp được nhiều hơn, nên đã hoàn thành 5 chương trình: chị xem ở link này nhé:

  https://banmaihong.wordpress.com/2017/10/10/thu-chi-quy-thien-nguyen-ban-mai-hong-tu-362017-den-10102017/

  Từ giờ đến cuối năm, Nhóm cố gắng, nếu đủ tịnh tài do có được sự ủng hộ góp quà của Quý Anh Chị Em( Học trò cũ, Phụ huynh HS và Bạn hữu bốn phương…) thì sẽ có 2 chuyến tặng quà, một chuyến vào dịp các trò học xong 1 học kỳ, sẽ thăm hỗ trợ phần thưởng cho các trò học giỏi và các thứ dụng cụ học tập cho các Em nghèo ở trường đó. Dự kiến là sẽ ở huyện Ma Drak giáp giới Nha Trang cách Buon Ma Thuột độ 100 -125 km tùy theo địa bàn xã. Huyện này có đến 11 xã nghèo khó khăn đặc biệt thuộc chương trình 135 của nhà nước giai đoạn 2017-2020.
  Một huyện nữa là huyện Ea Sup, huyện xa và cũng được xếp là 1 trong 5 huyện nghèo nhất của Tỉnh. Huyện này có 7 xã nghèo như hai Xã biên giới là Ia Lốp và xã Ia R’vê mà Ban Mai Hồng đã tặng 60 suất quà cứu đói vào tháng 12 âm lịch dịp Tết năm 2016 cho Xã Ia R Vê. Sau đó vào tháng 9/2016, Nhóm, đã tặng 250 phần quà ( trị giá 250 ngàn đồng/ 1 phần) cho 250 hộ dân xã biên giới Ya Lốp. Do các Xã này rất xa, hơn 125 km cho 1 vòng, mà cis những đoạn đường lộ trải nhựa toàn ổ voi,chẳng phải ổ gà. Đường đất vào các Xã càng thê thảm! Xe 1 cầu 4 chỗ đi vào xóc vô cùng, bụi mù trời, có thể bị gãy nhíp xe.Nếu mưa là lầy lội không di chuyển được nên huy động xe đi vào tận nơi như vừa qua rất khó khăn, ( 2 xe bán tải, 1 xe tải chở quà và 2 ô tô địa hình)

  Do Nhóm không có nguồn thu cố định, tùy thuộc vào tình thương và từ tâm của Quý MTQ nên lên kế hoạch quyên được bao nhiêu thì sẽ liệu mà cân đối số tiền cho mỗi phần quà. Vậy nên kế hoạch sẽ chỉ cố định sau khi Nhóm khảo sát xong thực tế các hộ nghèo của nơi đó mới thông báo và lên kế hoạch.

  Chị có kế hoạch gì xin nhắn qua Facebook cho HH.

  Cảm ơn Chị quan tâm đến thiện nguyện ở quê nhà và của BMH.

 5. Lành thay ! Cám ơn em Huỳnh Huệ ❤

 6. Chị Túy Phương thân yêu,
  Việc nho nhỏ chỉ như 1 giọt nước vào lòng đại dương, nhưng cũng tạo nên sự thay đổi tích cực. Ấy là nhờ tất cả các TẤM LÒNG VÀNG, trong đó có các Tác giả và Bạn đọc BMH ạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: