Việt Nam vẫn là ‘thiên đường’ của dân ghiền thuốc lá

Có hàng trăm loại thuốc lá được bán trên thị trường ở Việt Nam. (Hình: Getty Images)

SÀI GÒN (NV) – Chỉ trong ít ngày gần đây, dân Việt ghiền thuốc lá đã nhận hai tin quốc tế có liên quan đến “số phận” cộng đồng ghiền thuốc lá.

Tin thứ nhất: Thống đốc bang California, ngài Jerry Brown, vừa phủ quyết dự luật cấm hút thuốc lá loại thường và thuốc lá hơi nước tại các bãi biển và công viên của tiểu bang.

Ông Brown, tuyên bố một câu làm khiến dân lỡ nghiện thuốc lá hả dạ, rằng: “Nếu người ta không được hút ở các bãi biển trống thì hút ở đâu? Chính quyền có ép buộc thì cũng phải có giới hạn chứ.”

Tin thứ hai: Báo chí quốc doanh tại Việt Nam đưa tin, Thái Lan vừa ra lệnh từ 1 Tháng Mười Một, 2017. Bất kể là người bản xứ hay du khách, tay nào hút thuốc lá ở 20 bãi biển du lịch trên nước Thái sẽ bị phạt khoảng $3,000 và 1 năm tù. Giải thích về lệnh cấm rất nặng này, chính quyền Thái đưa ra lý do: Hồi đầu Tháng Chín, Trung Tâm Sinh Học Biển tại Phuket đã thu dọn rác tại bãi biển Patong và lọc ra khoảng 0.76 đầu lọc thuốc lá trên 1m2. Đầu tàn thuốc lá chiếm 1/3 số lượng rác thải ở khu vực bãi biển. Các chuyên gia ước tính có tới 138,000 đầu lọc thuốc lá trên bãi biển dài 2.5 km.

Như vậy ở tiểu bang California, dự luật cấm thuốc lá ở bãi biển và công viên dựa trên lý do khói thuốc độc hại ảnh hưởng đến người không hút thuốc và động vật hoang dã. Ở Thái Lan thì vì số đầu lọc thuốc lá vứt quá bừa bãi làm mất vệ sinh công cộng.

Có thể gặp người hút thuốc lá ở bất cứ nơi nào tại Việt Nam. (Hình: Getty Images)

Điểm qua hai tin gần nhất có liên quan đến việc cấm hút lá để thấy ở Việt Nam hiện nay đúng là thiên đường của dân ghiền thuốc lá. Không cần phải đưa ra các con số thống kê về số dân hút thuốc lá hiện đang phà khói thuốc hồn nhiên ở nhà riêng và nơi công cộng, mà chỉ cần coi giá thuốc lá đang bày bán khắp nước là biết dân ghiền ta được ưu đãi đến mức nào.

Vì không thể kê ra đây bảng giá của hàng trăm hiệu thuốc lá đang có trên thị trường, chỉ cần chia giá thuốc lá làm ba loại (gói 20 điếu). Loại dành cho người bình dân giá khoảng $50 cent, loại dành cho dân trung lưu $1, loại sang cho dân thời thượng khoảng $2. Nếu ai hỏi về xuất xứ các loại thuốc lá thì có thể đoan chắc rằng, các thương hiệu thuốc lá ở Việt Nam hiện nay là bộ mặt chính xác và xôm tụ nhất cái gọi là thời hội nhập toàn cầu của chế độ Hà Nội. Nhập lậu có, đầu tư mở hãng thuốc có, từ Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Thái, Tàu,… nói chung là muốn hút thuốc lá nước nào là dễ hơn ăn kẹo, tấp vào tủ thuốc lá bên đường là có ngay để phì phà.

Thật ra thì chế độ Hà Nội cũng có tham gia phong trào chống hút thuốc lá với cộng đồng quốc tế. Nhưng trong hàng chục năm cầm quyền, đố ai tìm được án lệ xử phạt người nào vi phạm chuyện cấm hút thuốc lá. Không có gì quá đáng khi dư luận cho rằng, nguồn thuốc lá nhập lậu hay sản xuất tại chỗ là nguồn thu thuế đáng kể và cũng là nguồn hối lộ tham nhũng béo bở.

Một vấn đề đặt ra, dù đặt ra cho vui là vì sao ở Việt Nam lúc này và tương lai không thể cấm hay hạn chế được việc hút thuốc lá. Xin dẫn ra đây sự hiến kế của một Việt kiều Úc. Anh này cho biết. Ở Úc hiện nay, dân Việt qua du lịch nghe đến giá thuốc lá loại thường là xanh xao mặt mũi, không có loại nào dưới 35 đô la Úc. Có dân ghiền chuyển qua mua thứ thuốc rê để tự vấn thành điếu như dân quê miền Nam thời xưa cho đỡ hao, giá một bao thuốc rê kiểu Úc trên dưới 60 đô la Úc, (tỉ giá qui đổi 1 đô la Úc khoảng trên dưới 18,000 đồng tiền Việt) với giá hơn 1 triệu tiền Việt một gói thuốc rê, thử hỏi có dân Việt nào ghiền thuốc mà không cầu nguyện lạy Trời cho con mau mau rời được cõi thuốc lá phì phèo.

.

Theo Trần Tiến Dũng  

Nguồn:  Người Việt

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: