• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 899 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 899 other followers

“Thịt công nghệ” ngon, lành, và nhân đạo

 Tỷ phú Bill Gates đã đầu tư vào việc nghiên cứu sản xuất thịt “công nghệ” với đầy đủ phẩm chất như thịt tự nhiên, mà không cần phải “chăn nuôi” và “giết mổ”.
Click image for larger versionName: 11.jpgViews: 0Size: 76.0 KBID: 1098155
Trước tin này, ngành chăn nuôi đang rất lo sợ.Nhờ kỹ thuật chế tạo “thịt thật” từ các tế bào của động vật, ngành công nghiệp sản xuất và tiêu thụ thịt sắp bước sang một trang mới, nhân đạo hơn.


Memphis Meats, với tiền đầu tư của Bill Gates và Richard Branson, đang phát triển một quy trình sản xuất thịt bò heo gà vịt, mà không cần phải nuôi và giết mổ gia súc gia cầm. Công nghệ mới này không chỉ bảo vệ động vật, mà còn giải pháp cho vấn đề môi sinh và sức khỏe con người trong quá trình chăn nuôi để lấy thịt.
Các công ty khác cũng đang đầu tư vào công nghệ này, hi vọng rằng loại “thịt sạch” này sẽ sớm có mặt trên thị trường đại chúng.

Sản xuất thịt là một ngành công nghiệp lớn

Mặc dù đã có vô số cuộc tranh luận chống lại việc ăn thịt, hàng tỉ người trên thế giới vẫn tiếp tục ăn, và chi gần 1000 tỷ USD/năm cho thịt! Tại một số nơi trên thế giới, nhu cầu được dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong những thập kỷ tới.
“Thịt sạch” có thể giải quyết được một số vấn đề lớn về đạo đức và môi trường. Các sản phẩm đầu tiên đã ra mắt với giá ‘cắt cổ’ – chiếc bánh burger nhân thịt “công nghệ” có giá khoảng 330.000 USD vào năm 2013. Nhưng Memphis Meats đang sản xuất “thịt sạch” với giá chỉ 40 USD/gram. Mục tiêu cuối cùng là làm cho nó rẻ hơn so với loại gà rẻ nhất được sản xuất theo cách truyền thống.
“Thịt sạch” được sản xuất bằng cách dùng một mẫu nhỏ các tế bào động vật, và để nó tự tái tạo bên ngoài cơ thể động vật trong các bể chứa bằng thép lưới. Các sản phẩm thu được là thịt thật 100%, mà các ủng hộ viên khen thơm ngon y như loại thịt truyền thống.
Và do được sản xuất trong môi trường phòng thí nghiệm, loại thịt mới không chứa kháng sinh, E. coli hay salmonella (nguyên nhân một số bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc thực phẩm).Phương pháp sản xuất “thịt sạch” Memphis Meats lại chỉ cần đến 1/10 lượng nước và 1/100 diện tích đất đang cần để nuôi gia súc, gia cầm.Công nghệ mang tính cách mạng này đã nhận được sự ủng hộ của các nhóm bảo vệ quyền lợi động vật; PETA ca ngợi công nghệ “thịt sạch” có thể cứu sống hàng tỷ động vật/năm. (Riêng ở Mỹ, mỗi năm khoảng 9 tỷ con gà bị giết lấy thịt!
Tài trợ cho tương lai của “thịt sạch”
“Thịt sạch” đang tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng doanh nghiệp với một số tập đoàn lớn kêu gọi đầu tư vào công nghệ này. Tính tới thời điểm hiện tại, Memphis Meats đã huy động được 22 triệu USD tài trợ, phần lớn từ các nhà đầu tư như Gates, Branson và Cargill Inc. – một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất trên thế giới.Branson nói: “Tôi đầu tư vào Memphis Meats vì tin rằng trong 30 năm nữa, chúng ta sẽ không còn cần phải giết bất kỳ con vật nào, và tất cả các loại thịt sẽ sạch hoặc làm từ thực vật, có hương vị giống (thịt truyền thống) và cũng tốt hơn cho sức khỏe rất nhiều.”
Một số công ty khác như Mosa Meat và SuperMeat đang tranh đua trở thành nhà cung cấp đầu tiên đem “thịt sạch” đến với người tiêu dùng.

Nguồn:  Therealtz © VietBF

Túy Phượng chuyển bài

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: