Những thứ ở VN coi thường nhưng lại “đắt hơn vàng” ở nước ngoài


Trái thù lù ( Quả tầm bóp) – quả dại :món ăn ngày thơ ấu của chúng ta, ai ngờ là dược liệu quý lên tới 700.000 Việt Nam đồng/ 1 kg ở Nhật

Chúng ta ở ngay trong “vựa thuốc” mà không hề hay biết. Nay nước ngoài họ chỉ ra mình mới thấy quý. Ít ai ngờ 7 loại rau quả dại phổ biến tại Việt Nam là thuốc quý hiếm ở nước ngoài.

Không phải ngẫu nhiên mà những loại rau quả này có giá đắt hơn vàng khi xuất khẩu mà vì theo giới y khoa, đây đều là những loại thuốc cực kì quý hiếm, chúng ta chớ có xem thường mà bỏ qua nhé!

Có thể thấy ở nước ta, những loại quả như tầm bóp, trái bần, me, chanh leo… đều là những loại thực phẩm có giá rẻ, được trồng đại trà, thậm chí mọc hoang dại đầy ở các khu vườn, ven đường nhưng khi được “xuất ngoại”, chúng lại có giá “đắt hơn vàng”. Tại sao lại như vậy? Dưới đây là lí do:

1. Me được đặt trong danh sách bảo vệ của quốc gia ở “nước người ta

Me là loài cây mọc phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người coi quả me là một thứ quả bình thường, dùng để ăn vặt hoặc nấu canh chua. Nhưng ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới, cây me có một vị trí đặc biệt quan trọng, nằm trong danh sách bảo vệ của quốc gia nhờ những tác dụng tốt “từ gốc đến ngọn” mà nó mang lại.

Theo ghi chép, me không chỉ là món ăn ngon, mà có thể dùng để chữa bệnh rất hiệu quả. Bột và thịt me có thể làm món súp nóng dùng để trị bệnh cảm lạnh theo cách chữa bệnh cổ truyền của người Ấn Độ.

2. Trái bần hoang dã trở thành đặc sản xuất ngoại

Là loại cây đặc thù ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, bần còn gọi là cây thủy liễu. Ở đâu có sông, có vàm, cù lao là ở đó cây bần sinh sôi nảy nở thành rừng. Hàng năm, bần trổ hoa vào khoảng tháng 6 âm lịch cho đến tháng 9. Trái bần xanh ăn có vị chua và hơi chát, lúc chín tới thì vừa chua, vừa thơm, ngọt, ăn một lần sẽ nhớ mãi, vì vị của nó rất đặc biệt không giống loại trái cây nào.

Người miền Tây thường tận dụng cả hoa và trái bần để chế biến thành những món ăn dân dã. Hoa bần vào mùa nở rộ rất đẹp, dùng để trộn gỏi với thịt heo hoặc các loại thủy sản. Ở một số nước Đông Nam Á còn dùng lá, búp non của cây bần làm rau ăn sống. Tại Philippines, nông dân ven biển dùng trái bần ổi chín ủ thành giấm để nấu ăn trong gia đình. Từ loại cây bần mọc hoang, người dân lấy trái nấu các món ăn dân dã hàng ngày, trái bần được xuất khẩu sang nhiều nước Canada, Đức, Úc…

Ngoài việc chế biến thành thực phẩm, cây bần được cho là rất hữu ích trong đông y. Trái bần chua được sử dụng làm thuốc đắp vào chỗ viêm tấy vì bong gân. Ở Ấn Độ, người ta dùng dịch trái lên men làm thuốc ngăn chặn chứng xuất huyết. Ta dùng lá giã ra, thêm tí muối, làm thuốc đắp tốt các vết thương bầm tím và vết thương nhẹ. Ở Malaysia, người ta giã lá lẫn với cơm làm thuốc đắp chữa bí tiểu tiện rất hiệu quả.

3. Quả dại tầm bóp ở Việt Nam sang Nhật Bản bán với giá hơn 700.000 đồng/kg

Trông chúng cứ như quả cà thu nhỏ, bọc ngoài là một lớp vỏ mỏng như chiếc lồng đèn, chính vì thế chúng còn có tên cây đèn lồng. Nếu quả tầm bóp ở Việt Nam được xem như là một quả dại, chỉ cần ra bờ ruộng thôi là có thể hái cả nắm mang về mà không tốn tiền mua thì ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt, đến hơn 700 nghìn/kg.

Giá trị nhất của cây tầm bóp là quả tầm bóp. Khi chín quả sẽ có màu đỏ rất đẹp, vị hơi chua, có thể chế biến làm mứt, thậm chí làm thuốc chữa bệnh. Ở Nhật Bản, đây là một thứ quả khá đắt. Tính theo giá thành ghi trên bao bì, có thể thấy 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 Việt Nam đồng, thậm chí còn đắt hơn quả cherri nhập về Việt Nam. Người Nhật họ yêu quý loại trái này là vì có nhiều công dụng như giải nhiệt, chữa các bệnh về gan, thận cực tốt, dứt điểm các chứng ho, tiêu đờm nhanh chóng, tăng cường sức khỏe cơ thể.

Ở Ấn Độ người ta còn sử dụng toàn cây tầm bóp làm thuốc lợi tiểu. Nó còn có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường.

4. “Dược vương” chanh leo

Ở Việt Nam, chanh leo (chanh dây) chỉ là thứ quả bình dân. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác, nó được mệnh danh là “dược vương” trong các loại trái cây, được săn lùng và tìm kiếm. Một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo cho hay, một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.

Nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn. Chanh leo cũng giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người. Đây cũng được xem là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, thải độc và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.

5. Rau dền

Loại rau này chứa nhiều lại vitamin và khoáng chất hơn hẳn các loại rau khác, chúng còn chứa lượng lớn chất đạm, chất xơ và nước, các chất này vào trong cơ thể và phát huy tác dụng trong việc ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh mãn tính, tim mạch, chống lại tình trạng hình thành xơ vữa, giúp tim khỏe mạnh hơn.

Ở Việt Nam, rau dền là một loại rau rẻ tiền được ăn hằng ngày, nhưng đây là loại rau “không hề rẻ” tại các nước như Ấn Độ, Hy Lạp,… Tại các nước khác trên thế giới, loại rau này được điều chế thành các loại thuốc chữa động kinh, chứng co giật, hay các loại thuốc điều trị viêm nhiễm mắt,…

6. Rau sam

Nhắc đến rau sam thì bạn sẽ nghĩ ngay đến loại rau dành cho bò và dế ăn, bạn có biết rằng trong chúng không chỉ chứa một lượng lớn magie, canxi, kali mà còn có các loại vitamin C, A, B cực lớn hay không?

Đối với người nước ngoài, như người Hoa, họ gọi rau sam là “rau trường thọ” vì chúng chứa nhiều dưỡng chất ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch của cơ thể. Đối với người Châu Âu thì họ cũng xem đây là loại rau “kì diệu”, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, có thể làm salad trộn hay các loại dưa chua,…

7. Rau tía tô

Ra chợ với vài ba ngàn đồng là bạn đã có ngay bó rau tía tô tươi ngon mang về, nhưng ở Nhật, tía tô có giá không thấp như thế vì mọi bộ phận của cây đều có công dụng đối với sức khỏe và cả làm đẹp. Người Nhật phân loại từng bộ phận và nghiên cứu bào chế ra nhiều loại thuốc chữa các bệnh ngoài da, bệnh gout, các bệnh liên quan đến xương khớp.

Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết 7 loại rau quả này lại là thuốc quý giá, có nhiều công dụng với sức khỏe đến vậy. Từ nay về sau hãy sử dụng những loại rau quả này để nấu các bữa ăn cho gia đình, vừa ngon, vừa rẻ, lại vừa tốt cho sức khỏe bạn nhé!

.

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Nguồn: VietBF

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: