• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Ý Nghĩa Bông Hồng Cài Áo – Đỗ Việt Hà

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam mô Vu Lan duyên khởi Đại Hiếu Mục Kiền Liên
Kính lạy Mẹ, kính lạy Cha!

Mùa Vu Lan tự tứ một lần nữa lại về với người con phật. Lắng đọng tâm tư bồi hồi tự hỏi ta hiện diện giữa đời này trong cuộc tử sinh vô cùng vô tận là nhờ ai?

Cho dù một thánh nhân vĩ đại hay chỉ là một người phàm phu hiện hữu chốn trần gian đều là nhờ tinh cha huyết mẹ. Hai đấng sinh thành đã sinh ra ta khó nhọc. Mẹ chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau, nhất sinh thập tử nhiều bề gian nan. Cha cùng mẹ gánh gồng nuôi cho con khôn con lớn, lo trọn vẹn cho con từng miếng ăn giấc ngủ. Khi con ốm con đau cha mẹ thấp thỏm lo lắng trăm bề kể sao cho xiết. Lớn lên một chút đến tuổi cắp sách đến trường, dù cuộc sống muôn vàn khó khăn cha mẹ khó nhọc cù lao mặc cho mưa to bảo lớn, gió bấc thét gào, mặc cho đêm đông buốt lạnh hay nắng rát trưa hè chỉ mong sao con của mình được bằng bạn bằng bè.

Tác giả được cài hoa hồng đỏ tại chùa Hồng Phước Buôn Ma Thuột sáng 14/7/ âm lịch

Vì con mẹ tảo tần sớm hôm quản chi khó nhọc. cũng vì con cha còng lưng vắt cạn sức của mình. Vì con sống mẹ suốt đời lam lũ. Vì con vui mẹ gánh hết đau buồn. Đời đắng cay riêng mẹ dấn thân vào. Nuôi con lớn mẹ héo mòn thân xác. Tình thương, sự hi sinh của cha thật bao la vĩ đại. Vì ta cha xông pha trước nghịch cảnh trái ngang cuộc đời để mang về cho ta manh áo, chén cơm. Cha có thể vượt suối trèo non lên rừng hay xuống biển nếu nơi đó cha tìm được niềm vui hay phúc lạc cho ta. Dù có đắng cay ra sao cũng mong ta lớn khôn trước những thử thách của cuộc đời. Không bút mực nào có thể tả xiết những vất vả khổ đau mà người từng nếm trải. Những vết chân chim hằn in trên đôi mắt mẹ, vết chai sạn in hằn trên đôi tay cha là minh chứng cho những khó nhọc đi qua. Nhưng thay vì trách than người lại nở nụ cười từ hòa ấm áp.

Sự hi sinh của cha mẹ là sự hi sinh vô điều kiện, không bao giờ thay đổi theo năm tháng đời người. Bao nhiêu muộn phiền, bao lỗi lầm của con cái đều được cha mẹ bao dung mà bỏ qua. Vậy mà Phận làm con chúng ta lại quá đổi vô tâm đắm mình trong hưởng lạc, mãi giã tìm nơi đất khách mưu sinh. Cất bước ra đi ta thản nhiên trước nỗi đau của hai đấng sinh thành. Mãi chạy theo tiếng gọi của lợi danh, ta say sưa trong choáng ngợp chốn thị thành, mãi hòa mình trong tiếng reo hò nhảy nhót. Tập tành làm một kẻ hiểu đời ,mãi mê cười trong cơn say thỏa mãn. Ta ngạo nghễ trước tiền tài ngũ dục rồi tự mình gục ngã chốn trần ai. Chốn quê nhà mà ta nào có hay, vắng ta cha thao thức canh thâu, lo lắng bồn chồn biết đến ngày nào ta quay trở lại.

Nhìn mây chiều dạt trôi về cuối phố, lòng buồn tênh không nói được thành lời. Vắng ta rồi mẹ ngày nhớ đêm mong, rồi lặng khóc thầm cầu mong ta trở lại trong nổi xót xa nhớ thương khắc khoải đợi chờ. Còn ta cũng đôi lúc thoáng nghĩ về cha về mẹ, lâu lắm một lần ta tạt về nhà và vội vã ra đi. Rồi một ngày khi đôi chân mệt mỏi ta lại hối hả quay về mong tìm hạnh phúc ngày xưa. Trước những nghiệt ngã cuộc đời thèm lắm một câu dạy bảo ôn tồn của cha, nghe câu ru hời à ơi của mẹ, và khát khao một bữa cơm sum họp đoàn viên. Nhưng tất cả đã muộn rồi. Ngày ta quay trở lại biết đâu cỏ đã vàng trên mộ, cha mẹ chúng ta đã nằm sâu dưới lòng đất lạnh yên giấc ngàn thu trong cát bụi vô thường.

Mẹ không sống đủ trăm năm
Nhưng đã cho con dư dã cuộc đời và nước mắt
Chỉ một lần mẹ không ngăn con khóc
Là khi mẹ không thể nào lau nước mắt cho con
Là khi mẹ không còn
Hoa hồng đỏ từ đây hóa trắng.”  ( Ngày Xưa Có Mẹ Thanh Nguyên)

Muộn mất rồi phải không cha ơi mẹ ơi? Con đã vô tâm quá đổi khi bỏ mặc người trong hiu quạnh cô đời của những tháng ngày mong ngóng đợi chờ. Con giờ đây mới thấm thía nỗi cô đơn lạc lõng giữa dòng đời. Tội con côi cút mẹ ơi!

“Lúc còn mẹ con còn tất cả
Mẹ đi rồi tất cả cùng đi
Mẹ ơi con chẳng còn gì
Bơ vơ đến nổi khi đi lúc về”

Đừng để đến một ngày khi cha mẹ mất đi rồi mới nhận thức được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình.Đừng để khi cha mẹ nằm nơi miền đất lạnh mới khóc lóc kêu van ai oán oán ai. Mai này ai trong chúng ta cũng lìa cha xa mẹ. Vậy lẽ nào bây giờ chúng ta không quan tâm hiếu kính phụng dưỡng đáp đền mẹ cha. Vì dù chúng ta có trở nên thành công, đứng trên tiền tại danh vọng mà cha mẹ không còn thì cuộc đời đâu có ý nghĩa gì.

Cha ơi Mẹ ơi!
“Hôm nay về đây xin cho con được quỳ trước mẹ trước cha để nói lên lời tri ân và tạ tội. Con đã quá đổi vô tâm quên lãng đi tình cha, quên đi những thâm ân của mẹ. Con bất hiếu xin được tạ tội cùng người. Ước gì thời gian quay trở lại để con làm tròn chữ hiếu phần nào.”

Có thể ai trong chúng con ngồi đây đã từng được cài lên ngực áo mình bông hồng đỏ thắm tượng trưng cho sự kính yêu và niềm biết ơn vô hạn đối với mẹ cha. Thật hạnh phúc và vui sướng thay cho những ai còn cha còn mẹ trên đời. Nghĩa là khi ấy ta còn cả một vùng trời bình yên Nhưng cũng không ít người trong chúng ta chưa một lần cài màu hoa thiêng liêng ấy , hay muộn mất rồi không có dịp để cài lên. Vậy giờ khắc này những người con may mắn còn cha còn mẹ bên đời hãy nhẹ nhàng, nâng niu cài lên ngực mình đóa hoa hồng đỏ thắm màu của sự thương yêu, màu của bao vất vả, gian lao mà hai đấng sinh thành đã chắt chiu cho ta trưởng thành qua bao năm tháng. Còn nếu ai bất hạnh vì đã mất mẹ, mất cha, xin lặng lẽ cài cho mình đóa hoa buồn trinh trắng. Bạn hãy chọn cho mình một màu hoa và hãy hướng tâm lành nghĩ tưởng về cha mẹ mình bằng những gì thiêng liêng nhất. Con đã viết lên bằng tiếng lòng mình. Cảm ơn cha mẹ vì tất cả vì tất cả con nhận được trong cuộc đời.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát!

.

Tham khảo : Cảm Niệm Vu Lan – Đạo Phật Ngày Nay
Nhớ Mẹ Mùa Vu Lan

.

Đỗ Việt Hà

Giáo Viên Trường PTTH Chu Văn An BMT

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: