• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã về tới tổ đình Từ Hiếu – Huế

Chiều nay 3-9-2017 (13-7-Đinh Dậu), trong mùa Vu lan – Báo hiếu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã về tới nơi cội nguồn tâm linh của mình tại cố đô Huế – tổ đình Từ Hiếu.

8.jpg
Mặc dù thông tin rất thầm lặng, nhưng nhiều Tăng Ni, Phật tử vẫn đến cung đón bậc Thầy tại chùa Từ Hiếu

Thiền sư đã được các thị giả tháp tùng trên chuyến xe di chuyển từ Đà Nẵng, về tới chùa Từ Hiếu vào lúc 18g38’. Cung đón vị Thầy, bậc Tôn trưởng của tổ đình, có chư tôn đức: HT.Thích Giác Quang (chùa Bảo Lâm), TT.Thích Từ Đạo (Giám tự tổ đình) và gần 500 chư Tăng Ni thuộc tổ đình và các tự viện cùng Phật tử các thế hệ hay tin tự nguyện đến đứng hai bên lối vào chùa đón Thiền sư trong đạo tình và niềm xúc động.

24.jpg
“Đã về đã tới”

Thiền sư đã được các vị thị giả đưa vào cổng chính, theo lối bên hồ bán nguyệt ở tam quan tổ đình, vào chánh điện lễ Phật, hữu nhiễu tôn tượng Đức Bổn Sư tại Đại hùng bảo điện, đặt tay lên bệ Phật và dừng lại trong chốc lát; sau đó đến hậu tổ, dâng hương trước Giác linh lịch đại Tổ sư của tổ đình; trong khoảnh khắc im lặng khiến người chứng kiến hiện diện cảm nhận không còn ranh giới của thời gian, không quá khứ, không tương lai, mà hiện tiền – tại đây và bây giờ.

CPD.jpg
Xúc động bên Thầy, trước điện Phật – FB Chan Phap Dang

Sau khoảnh khắc thiêng liêng đó, Thiền sư được các thị giả đưa đến thiền đường – công trình được tôn tạo bổ sung sau khi Thiền sư về thăm quê hương. Nhằm bảo tồn sức khỏe cho Thiền sư, các thị giả đã đưa ngài đến thất Lắng nghe trong khuôn viên của tổ đình, về thiền thất tịnh dưỡng.

Trao đổi với Báo Giác Ngộ, HT.Thích Giác Quang cho biết sức khỏe của Thiền sư ổn định. “Chúng tôi cảm nhận Sư Ông rất minh mẫn, tĩnh giác trong mọi hành vi” – Hòa thượng chia sẻ.

23.jpg
Thiền sư dâng hương trước Giác linh lịch đại Tổ sư

Trước đó, ngày 29-8, Thiền sư từ Thái Lan đã về Đà Nẵng trên một chuyến bay của Hãng Bangkok Airways, qua cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Thiền sư đã lưu trú tịnh dưỡng ở Đà Nẵng mấy hôm qua.

Thông tin Thiền sư về Việt Nam đã được Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước tiếp nhận với đạo tình sâu sắc dành cho một bậc Thầy hướng dẫn tâm linh có sức ảnh hưởng rất rộng lớn đối với thế giới, đặc biệt là việc tiếp nhận, tiêu hóa và diễn đạt Thiền định mà Đức Phật đã dạy trở thành không chỉ là pháp môn tu tập cho mọi giới, mà còn là một phương pháp trị liệu tâm lý hết sức giản dị, dễ áp dụng cho mọi người, cả Đông phương lẫn Tây phương.

Ngài cũng là người đã nhấn mạnh đến ý nghĩa thiết thực của gốc rễ văn hóa trong việc hình thành nhân cách và kiến tạo hạnh phúc, an lạc thiết thực trên con đường hội nhập thế giới hiện đại.

20.jpg
Sau biến cố sức khỏe cuối năm 2014, Thiền sư phải phải đi lại nhờ trợ giúp của xe lăn

Ở lĩnh vực này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh với nhiều hoạt động về hướng dẫn tu tập, thuyết giảng, đối thoại, nghiên cứu, giảng dạy…tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, kể cả Trung Quốc, trong nhiều thập niên qua đã để lại dấu ấn lớn trong việc giới thiệu văn hóa dân tộc Việt Nam. Việc làm đó góp phần làm cho thế giới biết thêm và có nhiều tình cảm với văn hóa truyền thống Việt Nam, khiến cho cộng đồng Phật giáo thế giới có cái nhìn khác về Phật giáo Việt Nam, nhận diện bản sắc dân tộc trong Phật giáo Việt Nam và những gì mà Phật giáo đóng góp làm nên bản sắc của văn hóa dân tộc.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh tại Thừa Thiên Huế, năm 1926, họ Nguyễn, xuất gia năm 1942 với Tổ sư Thanh Quý – Chân Thật tại ngôi tổ đình Từ Hiếu ở đất cố đô. Ngài được Bổn sư ban pháp danh là Trừng Quang, đời thứ 8 dòng thiền Liễu Quán, đời thứ 42 thiền phái Lâm Tế.

22.jpg
Thiền sư hữu nhiễu tôn tượng Đức Thế Tôn và chạm tay vào bệ Phật tại chánh điện

Thiền sư đã bộc lộ những tố chất khác thường từ thuở hành điệu – giai đoạn đầu xuất gia tu tập. Từ nhỏ, ngài là tác giả của rất nhiều câu chuyện thiền vị sâu lắng ẩn trong nếp sống đơn sơ của nhà chùa, tạo nhiều bất ngờ và hứng thú cho người đọc.

Giữa rừng thiền tại cố đô với nhiều đại thụ, ngài là người được chư tôn đức tin tưởng giao nhiều trọng trách, là chủ bút của tạp chí Phật giáo Việt Nam sau khi Tổng hội Phật giáo Việt Nam thành lập, thống nhất Phật giáo toàn quốc năm 1951 tại chùa Từ Đàm. Sau đó, Thiền sư tiếp tục làm chủ bút của nhiều tạp chí Phật giáo và văn nghệ khác tại miền Nam, và là tác giả của rất nhiều công trình nghiên cứu, sáng tác được độc giả yêu quý và giới nghiên cứu đánh giá cao, được dịch ra nhiều ngôn ngữ và được xếp vào nhóm sách bán chạy nhất (best seller) tại nhiều nơi.

28.jpg
Thiền sư với HT.Thích Giác Quang nơi thiền đường

Được biết chuyến về Việt Nam được cho là bất ngờ đối với nhiều người, vì sau biến cố về sức khỏe mấy năm trước, Thiền sư chưa được phục hồi bình thường trở lại, theo nguồn tin của Báo Giác Ngộ, chỉ để thăm quê hương, chốn Tổ;  Sẽ không có các khóa tu hoặc các sự kiện công cộng liên hệ tới Thiền sư và Tăng thân Làng Mai được tổ chức dịp này.

.

Quảng Điền ( Giác Ngộ )

THIỀN SƯ NHẤT HẠNH VỀ LƯU TRÚ TẠI TỔ ĐÌNH TỪ HIẾU, CỐ ĐÔ HUẾ

by Thích Nhật Từ

Sau 6 ngày tịnh dưỡng tại Đà Nẵng, vào lúc 18:40 ngày 3-9-2017 (nhằm 13-7 Đinh Dậu), chỉ còn 2 ngày nữa là đến đại lễ Vu-lan đền đáp bốn ân lớn theo Phật giáo Đại thừa, thiền sư Nhất Hạnh cùng với đại diện tăng thân Làng Mai khắp nơi về thăm và lưu trú tại Chùa Từ Hiếu, chốn tổ thiêng liêng, nơi ngài được xuất gia, trở thành bậc chân sư, cách đây 75 năm.

Dù không được thông tin rộng rãi, hằng trăm tăng ni và Phật tử thuộc tổ đình Từ Hiếu và các tự viện tại Huế đã đến nghênh tiếp thiền sư Nhất Hạnh tại cổng Chùa Từ Hiếu với biết bao niềm xúc động, bồi hồi. Qua chuyến về Việt Nam lần thứ 4 này (ba lần trước vào năm 2005, 2007, 2008), bên cạnh mục đích thăm quê hương Việt Nam dấu yêu, nơi chôn nhau cắt rốn, thiền sư Nhất Hạnh dừng chân lưu trú một thời gian tại chốn tổ, nơi ngài được xuất gia.

Do bị tai biến vào năm 2014, dù phải ngồi xe lăn với sự trợ giúp của các thầy trợ lý, khi đặt chân lên đất Chùa Từ Hiếu, thiền sư Nhất Hạnh như “đã về, đã tới” quê hương tâm linh của mình. Giây phút đó thật thiêng liêng! Tại nhà tổ, thiền sư Nhất Hạnh đã thành kính thắp hương với tay của mình. Viếng chánh điện Chùa, thiền sư Nhất Hạnh đã hữu nhiễu tượng Phật, dùng tay chạm vào bệ tượng, cảm nhận trường sinh học tâm linh thân quen khi ngài còn là chú tiểu. Thiền sư Nhất Hạnh dừng chân thăm thiền đường Trăng Rằm và dạo quanh quang cảnh Chùa Từ Hiếu.

Do biến cố sức khỏe, dù không nói được, tâm của thiền sư rất minh mẫn, biết rõ mọi người, mọi vật, mọi việc xung quanh, cảm nhận thực tại hiện tiền, trải nghiệm những phút giây an lạc. Ngày 3-1-2017, khi ngồi thân cận thiền sư Nhất Hạnh trong thiền thất của ngài tại trung tâm Làng Mai Thái Lan gần 1 giờ đồng hồ, tôi cảm nhận được điều này. Ai có dịp ở cạnh thiền sư Nhất Hạnh đều cảm nhận như tôi.

Tọa lạc tại thôn Dương Xuân Thượng III, phường Thủy Xuân, cố đô Huế, Chùa Từ Hiếu được Tăng cang – Hoà thượng Nhất Ðịnh khai sáng vào năm 1848 và nhanh chóng trở thành ngôi danh lam đặc sắc về văn hóa, gắn liền với sự phát triển của Phật giáo Huế, có nhiều điển tích kỳ lạ. Trải qua các đời Trụ trì gồm các bậc cao tăng như Hòa thượng Cương Kỷ, HT. Huệ Đăng, HT. Tâm Tịnh, HT. Huệ Minh và HT. Chơn Thiệt, Chùa Từ Hiếu là nơi đào tạo nên nhiều vị thạc đức cho Phật giáo Huế trong thời cận hiện đại, nổi trội nhất là thiền sư Nhất Hạnh.

Xuất gia vào năm 1942 với thiền sư Chân Thật tại Chùa Từ Hiếu, thiền sư Nhất Hạnh được đặt pháp danh là Trừng Quang. Với hạt giống Phật pháp nhiều đời, sau khi xuất gia, thiền sư Nhất Hạnh đã sớm trở thành bậc thầy lãnh đạo tinh thần không chỉ của dòng thiền Liễu Quán (đời thứ 8), dòng thiền Lâm Tế (đời thứ 42) mà còn là bậc chân sư nhập thế lỗi lạc, phối hợp tinh hoa của đạo Phật Đại thừa với thiền tứ niệm xứ truyền thống để lập ra trường phái thiền chánh niệm, giúp người phương Tây đến với đạo Phật. Chia sẻ Phật pháp dưới ánh sáng của thiền ứng dụng, phối hợp với tâm lý trị liệu, các pháp thoại và sách của thiền sư Nhất Hạnh có khả năng soi sáng nhận thức, khai mở tuệ giác, giúp nhiều người rũ bỏ nỗi khổ niềm đau, trải nghiệm sự thư thái và hạnh phúc, bây giờ và tại đây.

Với tinh thần sáng tạo trong dấn thân nhập thế, thiền sư Nhất Hạnh đã từng làm Tổng biên tập của báo Phật giáo Việt Nam, khai sáng Trường Thanh niên phụng sự xã hội, đặt nền tảng thành lập Viện đại học Vạn Hạnh tại Chùa Pháp Hội, điều hành Nhà xuất bản Lá Bối, lập nên dòng Tiếp hiện, kêu gọi hòa bình cho Việt Nam, cứu giúp thuyền nhân Việt Nam được định cư tại Pháp, hướng dẫn hàng trăm khóa tu thiền cho giới trí thức phương Tây, xuất bản hơn 40 sách tiếng Anh và gần 100 sách tiếng Việt về thiền và Phật pháp ứng dụng, trong đó có những sách best sellers, mở đường cho phương Tây tiếp nhận đạo Phật.

Chuyến thăm quê hương lần thứ 4 trong lặng lẽ này là điều rất đỗi ngạc nhiên đối với nhiều người. Đối với thiền sư Nhất Hạnh, đó là sự chọn lựa không gì tốt đẹp hơn. Hãy trân trọng những tháng ngày thiền sư Nhất Hạnh lưu trú tại Việt Nam nói chung và tổ đình Từ Hiếu nói riêng.

Sài Gòn, 3-9-2017.

*****

Hãy chiêm nghiệm tâm sự của Thiền sư Nhất Hạnh trong tác phẩm: “Hơi thở nuôi dưỡng & trị liệu”, NXB Hồng Đức, 2015.

“Tôi thường mơ thấy mình trở về chùa Tổ ( Từ Hiếu) để được gặp lại Thầy, các huynh đệ, các bằng hữu, các đệ tử và các tác viên thanh niên phụng sự xã hội. Trong nhiều giấc mơ tương tự, tôi thường thấy một ngọn đồi xanh mơn mởn với những hàng cây thông thật dễ thương ,tráng lệ. Trong giấc mơ, tôi luôn thấy mình leo lên tới nửa chừng đồi, và khi lên gần tới đỉnh, đột nhiên tôi thức giấc và thấy mình đang bị lưu đày. Lần nào trong giấc mơ cũng đều xảy ra y hệt như vậy. Tôi rất buồn tủi. Giấc mơ ấy cứ lặp đi lặp lại nhiều năm. Trong giấc mơ tôi thấy không bao giờ vượt qua được ngọn đồi Dương Xuân ấy! ”

https://scontent.fdad2-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/21230801_558487950941678_5732363612725280198_n.jpg?oh=ed09bb7654bf3ab8c069aea9208a7b2b&oe=5A1C90FD
Thiền sư Nhất Hạnh đặt chân lên đất chùa Từ Hiếu

https://scontent.fdad2-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/21370869_558705847586555_3203271451230567742_n.jpg?oh=886484ffbff5ec516225b2691bfbe813&oe=5A176A1B

https://scontent.fdad2-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/21230919_558705850919888_6666792384006035337_n.jpg?oh=0fdaa5e4c6f7326a1a540b7467a0d061&oe=5A602008
Thiền sư Nhất Hạnh thăm thiền đường Trăng Rằm

 

https://scontent.fdad2-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/21271212_558705864253220_4903711312181645956_n.jpg?oh=e3702941f5e5738aa722733648e07cb7&oe=5A1B6AB4

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: