Bộ trưởng Tiến thổi ôxy đám cháy và đem xăng dập lửa

“Thằng bán tơ kia giở giói ra,
Làm cho bận đến cụ Viên già.
Muốn êm phải biện ba trăm lạng,
Khéo xếp nên liều một chiếc thoa. …
Có tiền việc ấy mà xong nhỉ?
Đời trước làm quan cũng thế a?”

Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du

Bộ trưởng Tiến thổi ôxy đám cháy và đem xăng dập lửa

(PLO)- Trong một tuần, hàng loạt sự kiện và những phát ngôn kỳ cục của quan chức đã khiến họ loay hoay trong gạch đá dư luận.

Hôm qua, Thư ký tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Nguyễn Văn Tiến Hùng than thở rằng thời buổi bây giờ làm báo cười khó quá. Bao nhiêu chuyện cười thì các tờ báo thời sự-chính trị đăng hết trơn rồi!

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chưa thoát khỏi dư luận vụ “buôn lậu thuốc hay buôn thuốc giả” về mặt trách nhiệm quản lý, đã tiếp tục lãnh đạn vụ này khi em chồng bà là phó tổng giám đốc (TGĐ) VN Pharma, công ty đầu têu vụ buôn thứ thuốc “không thể dùng chữa bệnh cho người”.

Kết quả hình ảnh cho bai bao hay tren phap luat ve vụ bà tiến nói khong co nguoi nha lam cho pharma

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sự loay hoay khiến bà Tiến lần nữa phát ngôn vòng quanh giữa không nói và nói không, đại loại bà KHÔNG NÓI là có em chồng làm phó TGĐ công ty này, chứ không phải là bà nói em chồng KHÔNG làm ở đấy. Rồi việc viện dẫn em chồng không được xem là người thân, theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Để làm gì? Em chồng là em chồng, nhân dân hiểu là người nhà. Thế thôi.

Bộ trưởng Tiến sai lầm chỗ nào?

Sai lầm của bộ trưởng là né đi bản chất vấn đề: Mối quan hệ thân tộc ấy có khiến VN Pharma được ưu ái để dễ dàng thắng thầu cung cấp thuốc; có được vị nể mà bỏ qua những thủ tục gắt gao khi nhập thuốc hay không; bộ trưởng có áy náy không khi một người em trai của chồng mình liên quan đến công ty nơi có hành vi bị quy buộc là phạm tội theo luật hình sự, trong lĩnh vực mà mình là người có quyền quản lý cao nhất?

Sai lầm của bà còn là đi chẻ chữ và cãi lý với dư luận. Dư luận không bao giờ công bằng để mà đòi hỏi. Bởi: Thứ nhất họ là số đông nhưng họ là tập hợp của những người không có quyền lực, họ mang sẵn trong lòng tâm thế phản kháng của người bị cai trị. Chuyện này có từ khi loài người phân chia giai cấp. Vì thế khi bà rơi vào cơn bão, bà còn phải gánh thay cho những người khác trong chính quyền cái phần phản ứng của số đông không quyền chức;

Thứ hai, để khẳng định thành tựu thì đó là việc của Chính phủ và các luật sư và người thân của bộ trưởng. Những thành tựu về phân tuyến khám chữa bệnh; xã hội hóa y tế; nâng chất điều trị; củng cố y tế dự phòng… là có, là những điều quan trọng mà ngành y làm được dưới thời của bà. Tuy nhiên, những thông tin vĩ mô ấy nó xa xôi so với thị hiếu, trình độ và cảm xúc cá nhân của mỗi người. Trong khi ung thư, cái chết, thuốc giả, sự cố vaccine và chạy thận nó trực quan, nó khiến người ta sợ, nó khiến người ta căm phẫn và khi đó người ta không có nhu cầu và cũng không cần lùi lại để nhìn hay cân đong đo đếm cái thành tựu vĩ mô kia.

Lẽ ra bộ trưởng cần nhìn thẳng vào mắt công chúng bằng tất cả chân thành và dõng dạc:

“Đúng là em trai chồng tôi là phó TGĐ của Công ty VN Pharma, nơi đã thực hiện phi vụ buôn bán hơn 9.000 hộp thuốc ung thư kém chất lượng; đúng là số thuốc ấy nếu được tiêu thụ sẽ gây ra hậu quả tiền mất tật mang cho nhân dân. Là người đứng đầu ngành y, tôi khẳng định chính Bộ Y tế đã chủ động phát hiện và đề nghị công an điều tra, phối hợp chặt chẽ để giải quyết vụ án.

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt vấn đề về quan hệ gia đình giữa tôi và một phó TGĐ công ty với sai phạm của công ty này. Về phía mình, tôi khẳng định tôi công tâm và rạch ròi, không tác động. Tuy nhiên, chúng ta có các cơ quan chức năng của chính quyền và Đảng làm rõ trả lời cho công tâm.

Về việc buôn lậu hay thuốc giả, có cự ly giữa cách hiểu thuật ngữ y khoa và pháp lý với cách hiểu nôm na của công chúng. Tôi đề nghị việc này để cho cơ quan tố tụng làm và giải thích trước công luận. Khi một vụ việc đã trong vòng tố tụng thì hãy để cơ quan tố tụng độc lập làm việc của họ!”.

Thế thôi, ngắn gọn, đơn giản, chỉ nói một lần. Và sau đó bà im lặng đi làm việc khác.

Nhưng bà đã không đủ tỉnh táo để làm như vậy.

Đất nước này không chỉ có bà. Nhiều quan chức cũng như thế, thay vì nói về bản chất câu chuyện, lại chọn lựa cách nói rỗng không có thông tin; thay vì giải thích vào thắc mắc, băn khoăn của nhân dân thì lại đi viện dẫn các khái niệm quản lý và pháp lý. Khó có thể tìm kiếm sự đồng thuận khi nguyên nhân vấn đề còn nguyên đó.

Và thế, những phát ngôn chữa cháy lại cung cấp thêm ôxy cho đám cháy bùng lên.

ĐỨC HIỂN ( Phap Luat online)

_____________________________________________________

Em chồng không phải ‘người thân’ bộ trưởng: Luật còn kẽ hở

TTO – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định không có người thân nào của mình làm ở VN Pharma trong khi phía công ty xác nhận em chồng của bà Tiến là phó tổng giám đốc công ty này.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến – Ảnh: VIỆT DŨNG

 

Trao đổi xung quanh dư luận Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có người thân làm trong công ty VN Pharma, ông Nguyễn Minh Hùng – nguyên tổng giám đốc VN Pharma, vừa bị TAND TP.HCM kết án 12 năm tù trong vụ nhập lậu thuốc ung thư giả tại công ty này khẳng định: em ruột của chồng bà Tiến là phó tổng giám đốc công ty.

Trong cuộc họp báo của Chính phủ hôm qua, 30-8, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Theo luật Phòng chống tham nhũng, liên quan các lĩnh vực mà người thân của người đứng đầu không được tham gia thì người thân bị hạn chế gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con. Em chồng không phải là đối tượng bị cấm theo luật.

Em chồng không phải “người thân”

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu – nguyên chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội – Luật khiếu nại và tố cáo, luật phòng chống tham nhũng đã có những quy định cụ thể về người thân thích của cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước và hệ thống chính quyền.

“Luật không quy định em chồng là người thân thích, nhưng rõ ràng đôi khi em chồng còn gần gũi, thân thiết hơn cả những người thuộc trực hệ 3 đời”, bà Thu nói.

Theo bà Thu, giữa luật và quan hệ thực tế với đời sống thì luật còn có những lỗ hổng cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

“Khi tôi tham gia góp ý sửa đổi luật khiếu nại tố cáo thì thấy nội hàm của cụm từ người thân thích rất hẹp nhưng nếu chiếu theo quy định của Bộ luật Dân sự thì phạm trù này lại rất rộng.

Theo bà Thu, cần vận dụng định nghĩa người thân thích theo luật nào để có thể vừa tạo điều kiện cho xã hội phát triển mà cũng ngăn ngừa được những hành vi, tác động tiêu cực của những người thân thích của người có chức vụ quyền hạn gây ra.

“Tôi thấy bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã vội vàng khi trả lời không có người thân nào làm việc ở VN Pharma. Nếu thực sự bộ trưởng không quan tâm, không biết về việc đó thì có thể xác minh lại xem có thực sự em chồng không làm ở VN Pharma hay không”, bà Thu nói.

Cùng quan điểm với bà Nguyễn Thị Hoài Thu, ông Bùi Đặng Dũng – đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cho rằng vụ nhập lậu thuốc ung thư kém chất lượng của công ty VN Pharma đã được Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện.

Tuy nhiên, đối với vấn đề liên quan đến việc em trai chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia vào ban lãnh đạo của công ty, nhưng lại không được coi là người thân của Bộ trưởng thì đúng là luật còn có những kẽ hở.

Cụ thể, điều 37 luật Phòng chống tham nhũng hiện hành quy định tại khoản 4: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.

Nếu căn cứ vào quy định của luật này, thì em ruột chồng không phải là đối tượng cấm tham gia kinh doanh trong lĩnh vực mà người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu quản lý.

Mà đã không phải là điều cấm thì công dân có quyền làm, và là quyền tự do của công dân thì cũng cần phải xem xét lại việc điều chỉnh của luật.

Cần xem lại điều luật này bởi không chỉ vợ chồng con, bố mẹ mới là đối tượng mới có thể trục lợi từ những mối quan hệ của người đứng đầu.

Sẽ bịt lỗ hổng của luật

Đó là ý kiến của một cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ khi nói về quy định của luật phòng chống tham nhũng hiện hành. Theo vị này, giữa luật thực định và những quan hệ thực tế giữa con người và con người vẫn còn khoảng cách.

Trong quan hệ xã hội, không cần nói đến người thân như con cái, vợ chồng cha mẹ của người làm cán bộ mà bạn bè thân thiết, hoặc thậm chí đến giúp việc cũng có những vị trí ảnh hưởng nhất định đối với cán bộ đó.

“Pháp luật thực định đang bị vướng. Nếu căn cứ theo luật thì lãnh đạo Bộ Y tế nói cũng không sai. Tuy nhiên, sắp tới nếu sửa luật thì sẽ có hướng giải quyết cái vướng đó.

Thực tế cần anh em, mà chỉ cần có quan hệ thân quen với ai đó, đôi khi ảnh hưởng của người ấy đối với mình còn thân thiết hơn cả anh em ruột. Đây là vấn đề mà luật phòng chống tham nhũng cần phải tính đến” – vị này nói.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Anh em trong nhà chưa chắc thân bằng người ngoài

“Đó là những câu chuyện mà luật không thể điều chỉnh được, bởi nếu không cẩn thận thì bóp nghẹt hết các giao dịch dân sự. Nhưng nếu không chặt chẽ thì lại tạo ra những lỗ hổng xảy ra những việc nọ việc kia.

Đây chính là hướng chỉnh lý trong thời gian tới và để có tính chất phòng ngừa từ xa”. Vị cán bộ Thanh tra Chính phủ cho biết.

Dự kiến dự thảo luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ được báo cáo và họp thẩm tra sớm trong tháng 9-2017

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: