Lời nói không đi đôi với việc làm của Thủ tướng Nhật – Ngô Khôn Trí

Nhật là quốc gia duy nhất hiểu rõ sức tàn phá kinh hoàng của bom nguyên tử do Mỹ thả xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki vào ngày 6 và 9-8-1945.

anh: suc cong pha cua bom hat nhan my trut xuong hiroshima, nhat ban hinh 5

Khói vương trên thành phố Hiroshima hoang tàn vào ngày 7/8/1945, một ngày sau vụ nổ bom nguyên tử (Ảnh: AP, Quân đội Mỹ)

https://i0.wp.com/images.vov.vn/h500/uploaded/ql0rp46pywc/2017_08_08/nhat_ban_choang_vang_4b_GFCG.jpg

Đám mây hình nấm cuộn lên vào khoảng 1 tiếng sau khi bom rơi. Sức công phá của bom được chuyển hóa từ 600 milligram uranium. Tại Hiroshima, gần 80.000 người chết tại chỗ, khoảng 60.000 người sống sót đã chết dần trong 5 năm sau đó vì các vết thương và nhiễm xạ.  (Ảnh: AP, Quân đội Mỹ)

________

Hôm qua, tại Lễ tưởng niệm hòa bình ở Nagasaki, đánh dấu 72 năm Mỹ ném bom nguyên tử thành phố này. Thủ tướng Abe Shinzo cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ đẩy mạnh nỗ lực truyền lại những ký ức về các vụ ném bom nguyên tử năm 1945 cho thế hệ tương lai . Với tư cách là nước duy nhất trên thế giới bị tấn công bằng bom nguyên tử trong chiến tranh, Nhật Bản phải không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu “một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Đây là trách nhiệm của tất cả chúng ta.

Ông Abe nói thêm :” Nhật Bản cần phải truyền lại “kí ức” về những trải nghiệm đầy bi kịch của mình như là kí ức chung của nhân loại, xuyên thế hệ và xuyên biên giới. Chúng ta hy vọng những người tới thăm Nagasaki và Hiroshima, kể cả những người đến từ các nước sở hữu vũ khí hạt nhân, sẽ tận mắt chứng kiến những thảm họa mà bom nguyên tử có thể gây ra cũng như làm sống lại nguyện ước hòa bình của họ”. 

Tuy nhiên, vào ngày 7 /7/2017 , khoảng 1 tháng trước đó, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, Hiệp ước toàn cầu về cấm vũ khí hạt nhân được thông qua với 122 phiếu thuận, một phiếu chống (Hà Lan) và một phiếu trắng (Singapore). Không có nước nào trong số 9 nước có vũ khí hạt nhân – Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên và Israel – tham gia đàm phán hoặc bỏ phiếu. Ngay cả Nhật Bản – quốc gia duy nhất bị tấn công bằng bom nguyên tử vào năm 1945, cũng không tham gia.

Hiệp ước này quy định về cấm hoàn toàn việc phát triển, tàng trữ hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân phản ánh “nhận thức về hậu quả thảm khốc” của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Hiệp ước sẽ sẵn sàng để ký kết vào ngày 20/9 và sẽ có hiệu lực khi 50 quốc gia phê chuẩn.

5 cường quốc hạt nhân Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc đồng thời cũng là 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, muốn độc quyền làm chủ vũ khí hạt nhân của mình , không muốn bị chia sẻ bởi các nước khác, muốn duy trì thế thượng phong, thế lực răn đe của mình.

Nhật không tham gia vì muốn xuất khẩu thiết bị và công nghệ hạt nhân cho các nước như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ba Lan, Hungary,….bất chấp những lo ngại về khả năng các nước đó có thể tận dụng công nghệ hạt nhân cho mục đích quân sự.

Lời nói không đi đôi với việc làm ?

.

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: