• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Một trường công lập ở Florida thay thế bài tập về nhà của học sinh bằng 20 phút đọc sách

Một trường công lập ở Florida đã có cách nhìn nhận mới về việc làm bài tập về nhà của học sinh. Kể từ mùa thu năm 2017, trường công lập hạt Marion đã quyết định thay thế bài tập về nhà theo phương pháp học truyền thống bằng 20 phút đọc sách bắt buộc. Đối tượng áp dụng “chính sách mới” này là học sinh bậc tiểu học.

https://i2.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/07/tre-em-doc-sach.jpg
(Ảnh: istockphoto.com)

Người đưa ra quyết định này là bà Keidi Maier, vị giám đốc mới của khu vực trường công của hạt Marion. Chương trình giáo dục Florida từ trước tới nay, cũng như chương trình giáo dục ở nhiều quốc gia khác, học sinh sẽ được giao bài tập về nhà dựa theo chương trình học hàng ngày ở trên lớp học. Bởi vậy thay đổi này cũng vấp phải tranh cãi.

Theo tờ Washington Post, bà Maier cho hay quyết định của bà có căn chứ chắc chắn. Nhiều nghiên cứu thực tiễn chỉ ra một cách rõ ràng rằng trẻ nhỏ thu được nhiều lợi ích của việc đọc sách, dù là đọc thầm hay đọc to thành tiếng, trong khi vẫn chưa có nghiên cứu được công nhận khẳng định lợi ích của việc giao bài tập về nhà buổi tối cho các em, mặc dù thực tế phổ biến là nhiều trường học và phụ huynh vẫn thực hiện nó như là điều mặc nhiên phải thế.

 

Bà Maier cũng chia sẻ rằng nghiên cứu của Richard Aliington, một chuyên gia về việc dạy trẻ em đọc sách, đã tác động tới việc đưa ra quyết định của bà. Trên Post đăng tải nhận định của Allington gửi qua email, rằng:

“Chất lượng của những bài tập về nhà quá thấp, do đó cần phải để cho các em tự đọc sách, nó là một giải pháp thay thế hữu hiệu hơn. Một số bài tập về nhà đúng là có thể giúp làm tăng thành tích học tập, nhưng loại bài tập này không phổ biến trong các trường học ở Hoa Kỳ”.

Một số bậc phụ huynh hoài nghi trước thay đổi này của bà Maier, lo lắng rằng con cái họ sẽ không theo nổi chương trình học ở trường, nhưng phần lớn đều ủng hộ quyết định của bà.

Thay đổi này có thể mang lại lợi ích cho cả trẻ nhỏ và các bậc phụ huynh. Bởi lẽ sau bữa tối, cha mẹ và con cái dễ dàng ngồi cùng nhau đọc sách hơn là phải “vật lộn” với hàng loạt các bài toán được giao về nhà. Học sinh sẽ được phép tự lựa chọn loại sách mà các em muốn với sự hướng dẫn của giáo viên nếu có nhu cầu, và các em nhỏ có thể sử dụng sách âm thanh thay vì sách giấy để đọc tại nhà.

Bà Maier hoàn toàn tin tưởng rằng đây là một hướng đi đúng đắn, và cho rằng nếu các trường học không thể hoàn thành toàn bộ chương trình học cần thiết của ngày hôm đó trong vòng 6 tiếng đồng hồ, thì tức là họ đang không sử dụng thời gian hiệu quả.

Sau 4 giờ chiều, trẻ em nên được phép “xa rời” bài vở và được làm những việc quan trọng khác, như giúp đỡ cha mẹ việc vặt, chăm sóc thú cưng, chơi trò chơi ngoài trời hoặc tập thể dục thể thao, nghe nhạc, và tất nhiên là cả đọc sách. Người lớn luôn ủng hộ việc cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc, thì cũng nên để trẻ em được hưởng điều đó.

https://i2.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/04/tre-em-my-1.jpg

Bà cũng nói rằng sẽ có các buổi đối thoại để giải thích về lý do và lợi ích của “cải cách” này để các bậc phụ huynh và nhiều người quan tâm hiểu rõ. Đồng thời cũng cần để hội đồng nhà trường nhận ra việc đọc sách là một việc quan trọng ở nhà và là một bước đi tuyệt vời và đúng hướng.

Hiện tại chương trình này đang được áp dụng cho các trường tiểu học trong khu vực, bà Maier mong muốn nó sẽ được mở rộng và giới thiệu đến các trường cấp hai và cấp ba.

Trên thực tế, Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu trong xu hướng loại bỏ hoặc hạn chế việc bài tập về nhà trong giáo dục ở trường. Thay vào đó là đề cao các chương trình ngoại khóa và khuyến khích các bậc phụ huynh dành thời gian nhiều hơn cho con cái.

Rất nhiều trường học ở Mỹ đã ra quy định cấm giao bài tập về nhà cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học. Năm ngoái, một trường tiểu học ở Portland, tiểu bang Oregon đã tuyệt đối cấm giáo viên giao bài tập về nhà cho học sinh. Ban giám hiệu trường nhận định rằng sẽ tốt hơn khi các em học sinh bậc tiểu học được vui chơi ngoài thời gian lên lớp.

 

Không chỉ riêng Hoa Kỳ, ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang có khuynh hướng “tẩy chay” bài tập về nhà. Ở Seoul, Hàn Quốc, cơ quan quản lý giáo dục thành phố cũng ra quyết định cấm các trường tiểu học giao bài tập về nhà cho học sinh bắt đầu từ năm 2017 nhằm giảm nhẹ sức ép học tập cho các em và gia đình. Tuy vậy, với những học sinh học lực yếu kém, các giáo viên vẫn có thể giao bài tập về nhà. Tuy nhiên, tuyệt đối cấm các hình thức phạt học sinh khi các em không làm bài tập về nhà.

Phần Lan cũng là một trong số những quốc gia có học sinh phải làm bài tập về nhà ít nhất thế giới, chưa đầy 3 giờ/tuần. Tuy nhiên, kết quả học tập của các em lại thuộc nhóm cao nhất.

Minh Minh ( Trí Thức VN)

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: