• Tháng Tám 2017
    H B T N S B C
    « Th7    
     123456
    78910111213
    14151617181920
    21222324252627
    28293031  
  • Bài viết mới

  • Thư viện

  • Categories

  • Tag

  • Join 1 218 other followers

Món chay ngon: Xúc-xích bắp thuần chay & Mỳ Ý trộn sốt kem

Xúc-xích bắp thuần chay

Vật liệu:

  • 1 hộp xúc-xích chay hay thuần chay
  • ½ chén bột bắp vàng
  • ½ chén bột mì
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà-phê mù-tạc khô
  • 1 muỗng cà-phê bột nổi
  • ½ muỗng cà-phê muối
  • ½ chén sữa đậu nành
  • 1 ½ muỗng cà-phê bột thay trứng
  • 2 muỗng canh nước nóng
  • 1 muỗng canh dầu ăn

Thực hiện:

  1. Trộn khoảng 1 ½ muỗng cà-phê bột thay thế trứng với 2 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh dầu ăn.
  2. Dùng máy đánh bánh trộn tất cả vật liệu khô với nhau.
  3. Cho bột thay thế trứng vào.
  4. Thêm sữa đậu nành vào.
  5. Nếu quá đặc, thêm nước vào. Nếu quá loảng, có thể chỉ thêm vào một chút bột bắp vàng.
  6. Ghim xúc-xích thuần chay lên que ghim.
  7. Để bột vào một cái ly cao để chấm xúc-xích chay vào đó rồi xúc-xích được áo bột. Vì bột đặc nên sẽ đứng. Có thể cho thêm bột trước khi đặt xúc-xích chay vào dầu ăn nóng để chiên.
  8. Chiên vàng rồi cho lên đĩa.

Nguồn:    Xúc-xích bắp thuần chay

 

 

Mỳ Ý trộn sốt kem (súp lơ trắng, bơ hạt) thuần chay

miYsotkem1

Nguyên liệu: (2 đĩa)

  • 1 túm mỳ spagetti (nên dùng các loại mỳ Ý từ các loại ngũ cốc lứt khác nhau cho đa dạng: lúa mỳ, sarrasin, gạo, ngô,…)
  • 1 dúm muối biển

Sốt kem :

  • 1 cốc bông cải trắng tách múi nhỏ, luộc chín
  • 1 thìa canh vơi bơ lạc (hoặc bơ hạt điều, bơ mè, bơ hạnh nhân, …) (*)
  • 1/2 thìa canh rau mùi tây thái nhỏ (hoặc nhiều hơn nếu thích)
  • 1 thìa cà phê dầu vừng
  • 2 thìa canh men dinh dưỡng
  • nước tương, mù tạc, tiêu, nước luộc bông cải (lượng dùng tùy theo)

Cách làm:

  • Làm sốt: cho các nguyên liệu (trừ rau mùi tây) vào máy xay, thêm 1/3 cốc nước luộc súp lơ, xay nhuyễn.
  • Nêm nước tương, mù tạc vừa phải, xay tiếp cho nhuyễn.
  • Lúc này, nếu sốt đặc, cho thêm từng thìa canh nước luộc vào, mỗi lần xay mấy vòng cho đến khi được độ sánh mong muốn. Nếu loãng, cho thêm bơ hạt. (Lượng nước thêm vào sốt tùy thuộc vào độ chín của súp lơ, vào độ đặc của bơ hạt, …)
  • Nêm lại lần nữa gia vị, lúc được rồi mới cho rau mùi tây thái nhỏ vào rồi xay mấy vòng cho rau mùi nát nhỏ, trộn đều là được.
  • Cho mỳ Ý vào nước sôi với chút muối, luộc theo thời gian chỉ dẫn trên bao bì. Xong đổ ra rổ, xóc cho ráo nước rồi đổ vào âu to. (lưu ý là không xả nước lạnh, chỉ xóc cho ráo nước)
  • Xúc sốt vào âu để mỳ: 1 đĩa vơi khoảng 2-4 thìa canh sốt, trộn đều.
  • Cho ra đĩa, ăn nóng.

(*): Bơ hạt là tên gọi chung các loại hỗn hợp sánh, mịn làm bằng cách xay nhuyễn các loại hạt sau khi rang chín (như vừng, lạc,..) hoặc sống sau khi ngâm qua đêm (như hạt điều, hạnh nhân,..). Bơ hạt thuần chay bổ dưỡng và rất dễ làm, dùng để chế biến được nhiều món ngon.

Ví dụ:

Mỳ Ý sốt kem thuần chay (có rắc thêm chút mè), khoai tây nướng (hoặc khoai lang nướng, xem Khoai nướng), và nấm to (loại to hơn lòng bàn tay) áp chảo hoặc nướng (Nếu nướng: Thoa dầu ăn lên thân nấm, xát ít muối biển, tiêu lên thân nấm, để ngửa, nướng trong 15-25 phút ở 175°C. Nếu áp chảo: cũng thoa dầu ăn và gia vị lên thân nấm, làm nóng chảo có chút dầu ăn, áp chảo mặt này sang mặt kia cho đến khi nấm hơi dẹt và thơm là được)

miytronkem2

Nguồn: Món Chay Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: