Thư Ngỏ : Về chương trình tặng 332 phần quà cho Học sinh Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Bùi Thị Xuân, huyện Krong Buk, Daklak ngày 4-9-2017

Thân ái gửi các Anh Chị Em, những tấm lòng yêu trẻ  và khuyến học.

Tròn 2 tháng kể từ chuyến đi thăm tặng quà lần thứ hai / tháng 5 của Nhóm Thiện Nguyện Ban Mai Hồng cho 251 em học sinh của Trường Tiểu Học Y Ngông Niê KĐăm, xã Dak Nuê, huyện Lak,  trong ngày tổng kết năm học, 29/5/ 2017. Cảm xúc thật sâu sắc và niềm vui như vỡ òa trong mỗi thành viên có mặt khi tận mắt thấy sự thay đổi  tốt đẹp với diện mạo mới, tươi vui hơn rất nhiều của 251 cháu bé học sinh dân tộc Mông, Ê Đê  và Tày trong bộ đồng phục mới nhận quà ngày bế giảng.

Như đã hẹn với nhau, chúng ta lại chuẩn bị cho chuyến đi của tình yêu thương trẻ thơ, tiếp sức đến trường cho các em nhỏ vào mùa khai giảng năm học mới. Điểm đến lần này của Nhóm sẽ là một ngôi trường thuộc  một Xã vùng 3 thuộc khu vực đặc biệt khó khăn của Tỉnh Daklak, Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Tiểu học và Trung Học cơ sở Bùi Thị Xuân, xã Ea Sin, huyện Krong Buk, Daklak.

Xã Ea Sin, Huyện Krong Buk gồm 6 buôn & 2 thôn  (cách trung tâm Huyện 40km) được thành lập theo Nghị định số 137, ngày 27/8/2007 của Chính phủ và là một xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện. Ngày 01/8/2012, căn cứ Quyết định số 1010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Xã Ea Sin được công nhận là đơn vị hành chính thuộc vùng đặc biệt khó khăn của Tỉnh Đắk Lắk.

Dân cư phần lớn là người dân tộc thiểu số tại chỗ gồm đồng bào Ê Đê, một ít là người Kinh, Tày, Thái và Cao Lan. Kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào việc trồng cây hoa màu như cây khoai mì và cây điều… Đất đai cằn cỗi, đất có nhiều cát và nước rất nhiều chất phèn lại thiếu nước trầm trọng. Đây là vùng có lượng mưa trung bình hàng năm rất thấp, phân bố không đều nên vào các tháng mùa khô, các con suối trên địa bàn bị khô hạn gây ra vô vàn khó khăn cho người dân trong việc tưới tiêu, sinh hoạt và ảnh hưởng đến năng suất sản lượng cây trồng tại địa phương. Đó cũng là lý do ngót 10 năm qua, tỉ lệ hộ nghèo của Xã Easin không giảm được là bao. Theo thống kê đầu năm 2017, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo của Xã là 66, 41% , trong đó các Buôn Easin, Eapong  có tỉ lệ hộ nghèo trên 79%, Buôn Eapong có 79,1 % hộ nghèo và  Cư Mtao  gần trường nhất có 62, 5% hộ nghèo và số hộ cận nghèo ở mỗi buôn đều từ 12 % đến 19, 4%.

Do điều kiện kinh tế của các hộ gia đình vô cùng khó khăn và do quãng đường từ các buôn trong xã đến trường vừa xa, vừa là đường đất khó đi,  nên tỉ lệ học sinh bỏ học của Xã Ea Sin rất cao. Các em phải ở nhà để phụ giúp cha mẹ việc nhà và làm nương rẫy.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Bùi Thị Xuân (xã Ea Sin, huyện Krông Buk) được thành lập năm 2011, Trường có hai cấp tiểu học và trung học cơ sở, học sinh có hộ khẩu thường trú tại các Buôn trong xã: buôn Ea Pông (cách trường 4 km), buôn Ea Sin (cách trường 7 km), Buôn Tự quản (Cách trường 7 km), buôn Ea Kring (cách trường 8 km), buôn Ea Kap (cách trường 9 km), Buôn Cư Mtao (cách trường 3km). Năm học 2016-2017, trường có 291 học sinh (HS), trong đó có 111 em được hưởng chế độ bán trú theo Quyết định 85 của Chính phủ, Năm học 2017-2018, dự kiến trường có 332 học sinh (HS), trong đó có 129 em được hưởng chế độ bán trú theo Quyết định 85 của Chính phủ. Là một xã đặc biệt khó khăn, có đông HS dân tộc thiểu số, nên  mô hình trường bán trú mở ra nhằm  giải quyết phần nào những  khó khăn trong việc huy động trẻ ra lớp, duy trì sĩ số, giúp các em sinh hoạt, học tập tốt hơn.

Tuy nhiên, tại Trường PTDTBT TH-THCS Bùi Thị Xuân, chỉ một số học sinh dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo mới được hưởng chế độ bán trú theo Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg ngày 21/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chính sách hỗ trợ cho học sinh trường PTDTBT ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Phần lớn số học sinh còn lại vẫn đang hằng ngày vật lộn với cái ăn, cái mặc tối thiểu; vượt khó, vượt khổ để đến lớp với mong muốn được học chữ, được học kiến thức để trở thành người có ích cho gia đình và cho quê hương. Theo lời Cô Trương Thị Hải Yến, Cựu Hiệu Trưởng với 7 năm công tác ở ngôi trường này, và Thầy Hiệu Trưởng đương nhiệm là Lưu Dức Dũng, không chỉ 111 em được nhà nước trợ cấp, các em  học sinh toàn trường đều cần đến sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái để bước vào năm học mới với  niềm vui  và hy vọng tốt đẹp hơn bởi các em thực sự là thiếu thốn từ cái ăn đến cái mặc như các trẻ vùng cao phía Bắc. ( Có 246 học sinh / 290 thuộc hộ có sổ nghèo)

Trường PTDTBT TH-THCS Bùi Thị Xuân đích thực là một địa chỉ đáng được nhận sự chung tay, giúp đỡ từ những tấm lòng thiện nguyện. Sự lan tỏa của tình người ấm áp sẽ giúp mỗi em học sinh non nớt, bé nhỏ ở mảnh đất khô cằn, khắc nghiệt ấy được thắp lên niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Ngoài ra, những món quà trao tặng cho các Em cũng góp phần thiết thực vào việc khuyến học,  có thể khích lệ  Cha Mẹ học sinh cũng như các Thầy Cô giáo đang giảng dạy tại một xã vùng xa đặc biệt khó khăn như Easin.

Dự kiến tặng  vào ngày 4/ 9/ 2017 tại Trường Bùi Thị Xuân

+ 332 bộ đồng phục ( áo trắng, quần xanh đen)

+ 332 cái mũ trắng

+ 332  cái áo khoác

+ 332  đôi dép

+ 7 bộ đồng phục cho HS thuộc  đội nghi thức trống & kèn

+ Thực phẩm gồm mì gói, đường, dầu ăn, bột canh và bánh kẹo.

Ngoài ra Nhóm cũng sẽ tặng thêm sách giáo khoa cũ cho thư viện nhà trường để phát cho học sinh và quần áo trẻ em cùng người lớn  quyên góp được cho gia đình học sinh.

Mọi đóng góp xin gửi về Tài khoản Thiện nguyện của Nhóm Ban Mai Hồng:

Số TK  :  050071236789, Chi nhánh Sacombank Daklak,  Huỳnh Thị Huệ.  

 XIN CẢM ƠN NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG GÓP QUÀ GIÚP ĐỠ CÁC HỌC SINH KHÓ KHĂN CỦA  XÃ EA SIN, KRONG BUK.

Chúng tôi sẽ có báo cáo về danh sách người góp quà từ sau chuyến đi tặng quà cho ĐB & HS nghèo huyện Lak tháng 5 và số tiền quỹ còn lại.

Thay mặt Nhóm TN Ban Mai Hồng

Huỳnh Thị Huệ

Tổng Kết Thu Chi Mua Quà Thiện Nguyện Ban Mai Hồng Tháng 5 – 2017

 

https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/originals/18/d2/f8/18d2f8bbd01849b9295c38ac1f73b0f5.jpg

Advertisements

4 phản hồi

  1. Toi khong co binh luan,nhung toi muon xin duoc gop mot phan nho trong cong viec thien nguyen nay.Hien nay toi dang o USA nhung thinh thoang cung o Viet Nam.Boi vay,xin chi Hue Huynh cho biet phuong cach nao de toi co the dong gop.Xin vui long nhan tin cho toi:
    * Dien thoai : ( 714 ) 909 – 4403.
    * Email : lamd45@gmail.com
    Cam on chi va men chuc chi vui,khoe.

  2. @ BẠN DO Lam : Thay mặt Nhóm BMH, mình có gửi email đến địa chỉ bạn đã cho 2 lần nhưng không có hồi âm. Rất tiếc không liên hệ được với Bạn.

  3. Công đức của BMH vô lượng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: