Imagine – Tưởng tượng – John Lennon ( Huỳnh Huệ )

https://images.genius.com/d930061543ba5ddbcaa170b54ebf4ec8.600x577x1.jpg

Có thể nói một trong những khả năng kỳ diệu của con người là trí tưởng tượng. Trí tưởng tượng là khả năng xây dựng hình ảnh trong não từ những thông tin thu thập bằng các giác quan.  Đó là cội nguồn của sáng tạo, của nhận thức, phản ảnh ước mơ, thêm động lực cho hành động và giúp người ta hạnh phúc trong một chừng mực nào đó….

Các học giả, văn nghệ sĩ, họa sĩ, thi sĩ và cả những nhà khoa học  đều có trí tưởng tượng phong phú hơn người. Nhờ vậy mà thế giới  có được bóng đèn điện của Thomas Alva Edison, nụ cười bí ẩn Mona Lisa của Leonardo da Vinci, hay The Time Machine ( Cỗ Máy Thời Gian ) của nhà văn Anh H.G. Wells, và còn vô vàn sáng tạo cùng phát minh khác …

Trí tưởng tượng không của riêng ai hay chỉ thuộc về giới học thức. Mọi người đều có ước mơ, hạnh phúc hay đau khổ. Chính trí tưởng tượng giúp họ bay bổng với ước mơ, và giúp họ thêm sức mạnh vượt qua đau khổ hay bế tắc.  Không ai có thể bị tước đoạt quyền năng tưởng tượng của  mình  trừ những người bị mất khả năng nhận thức.

Bạn sẽ tưởng tượng điều gì  vào  một buổi sáng đẹp trời khi bạn đọc bản tin về những lời tuyên bố ngạo mạn, láo xược và dối trá của  một tên tướng Trung quốc giữa một hội nghị cấp cao tại Việt Nam rằng “các đảo trên biển Nam Hải là của Trung Quốc từ ngàn xưa.”.? Chiến tranh luôn là thảm họa, nhưng thế giới này luôn có những kẻ ôm mộng đại bá chủ,  vì tham lam nên muốn vơ vét và chiếm đoạt tài nguyên của các nước khác bất chấp thủ đoạn. Vì lòng tham vô độ, chúng mới có thể tưởng tượng ra cái Đường Lưỡi Bò, Đường Chín Đoạn trên Biển Đông.  Đó hoàn toàn là sự bịa đặt, huyễn tượng của những tên bành trướng, ăn cướp, ỷ đông lấy thịt đè người và “cả vú lấp miệng em”.

Hòa bình luôn là khát vọng chân chính muôn đời của con người. Ca khúc Imagine của John Lennon với tựa đề Tưởng Tượng chính là bản tụng ca của về hòa bình. Đây là bài hát dựa trên ý thơ của Yoko Ono đã làm nên tên tuổi lưu danh thiên cổ của chàng nhạc sĩ kiêm ca sĩ người Anh này. Ngoài giải Grammy Hall of Fame Award, Imagine đã lưu tên tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Rol,được xướng danh đĩa đơn hay thứ hai của mọi thời đại trong Sách kỷ lục Guinness về các đĩa đơn hit tại Anh, được xếp thứ 3 trong danh sách “500 bài hát vĩ đại nhất”. Ngay từ khi phát hành (10-1971) đến bây giờ, Imagine luôn nằm trong danh sách Top Billboard. Ca khúc đã bán được trên 1,6 triệu bản tại Anh quốc; đến tháng 12 năm 1980 sau khi Lennon qua đời, Imagine lại vươn lên vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng.

Có gì trong Imagine để khiến ca khúc này và tên tuổi của John Lennon thành bất tử? Chỉ một thông điệp nhân văn về ước mơ cho một thế giới hòa bình và bình đẳng. Chúng ta hãy cùng Lennon “tưởng tượng ra một thế giới hoà bình, không có biên giới chia cắt các quốc gia và cũng không có sự chia rẽ giữa các tôn giáo và sắc tộc” trong niềm ước mong rằng xã hội loài người sẽ sống một cuộc sống không bị chi phối bởi của cải vật chất.

Chẳng có bạc tiền, của cải, chỉ có bầu trời ( hãy tưởng tượng một bầu trời thật xanh trong thật thanh bình trong một buổi sáng nắng dìu dịu hay một buổi chiều quê êm ả, gió mát trong lành  … )

https://i0.wp.com/znews-photo-td.zadn.vn/w1024/Uploaded/jaroin/2016_05_21/3.jpg
Toàn cảnh làng rau Trà Quế. Ảnh: Rehahn

“Hãy tưởng tượng một thế giới không có thiên đường,  cũng chẳng có địa ngục dưới chân ta
Chỉ có trời xanh trên đầu.
Hãy tưởng tượng mọi người đều sống cho hiện tại…”

“Bạn có thể nói tôi là một anh chàng mơ mộng.
Nhưng tôi chẳng phải là người duy nhất
Tôi hy vọng một ngày nào đó bạn sẽ tham gia với chúng tôi
Và thế giới sẽ trở thành  một”

Giai điệu piano thánh thót, ca từ giản dị, giọng ca truyền cảm  của người viết nên ca khúc đã thổi vào tâm cảm người nghe ước mơ tha thiết về hòa bình để có thể hạnh phúc và niềm hy vọng rằng ước mơ sẽ thành hiện thực. Phải chăng khát vọng ấy sẽ  không khó như Lennon đã cổ vũ tất cả chúng ta : “Dễ thôi mà nếu bạn cố gắng ” và  “Không khó thực hiện đâu mà! ”  (It’s easy if you try”; It isn’t hard to do) .

Vâng sẽ không khó nếu như trên thế giới này không có những tên cuồng khủng bố IS, và không có những tên gian ác tham lam, bá quyền ở Trung Nam Hải.

Và chúng ta càng thấm thía hơn về câu hỏi :  Tôi tự hỏi liệu các bạn có thể chăng? ( I wonder if you can)

Góc Âm Nhạc Ban Mai Hồng xin mời các Bạn thưởng thức Imagine  với tiếng đàn piano tuyệt mỹ của Giovanni Marradi  trên Clip YouTube rất đẹp của Tatiana Blue, và sau đó với tiếng hát lãng đãng mà thấm vào hồn qua giọng nam trung ( baritone) của John Lennon.

Chúc các Bạn hạnh phúc với  trí tưởng tượng về những gì tốt đẹp trong tâm hồn mình và người,  giữa cuộc đời còn lắm xao động với không ít cái ác này.

https://i.ytimg.com/vi/t_YXSHkAahE/maxresdefault.jpg

1/ IMAGINE – Giovanni Marradi (  có ca từ)

.

2/ IMAGINE – John Lennon

_________

Imagine there’s no heaven
It’s easy if you try
No hell below us
Above us only sky
Imagine all the people living for today

Imagine there’s no countries
It isn’t hard to do
Nothing to kill or die for
And no religion too
Imagine all the people living life in peace, you

You may say I’m a dreamer
But I’m not the only one
I hope some day you’ll join us
And the world will be as one

Imagine no possessions
I wonder if you can
No need for greed or hunger
A brotherhood of man
Imagine all the people sharing all the world, you

You may say I’m a dreamer
But I’m not the only one
I hope some day you’ll join us
And the world will be as one.

.

Huỳnh Huệ

Tham khảo :

https://vi.wikipedia.org/wiki/Imagine_(b%C3%A0i_h%C3%A1t_c%E1%BB%A7a_John_Lennon)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: