• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Vài dòng về món nợ 9,7 tỷ USD của EVN – Ngô Khôn Trí

Qua tin tức trên báo điện tử “Tuổi Trẻ online” ngày 21/6/2017, EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) vay nợ nhiều nhất với 9,7 tỷ đô la Mỹ so với các tập đoàn và tổng công ty nhà nước khác.

https://i2.wp.com/image.viettimes.vn/650x450/Uploaded/vuonghanh/2015_12_14/evn_biemhoa_EGFZ.jpg

 

Trước năm 2015, tập đoàn EVN này đã thiếu nợ 7,7 tỷ USD, Ban giám đốc đã từng tuyên bố là sẽ nỗ lực tiết kiệm các chi phí như hội nghị, tiếp khách, đi khảo sát nước ngoài,… nhưng cũng không kiếm ra lãi để trả nợ, mà còn tiếp tục vay thêm. Tổng số nợ hôm nay đã tăng đến 9,7 tỉ USD.

Để biện minh cho việc lỗ lã này , EVN đổ lỗi do giá than (đầu vào) tăng , xảy ra 1 vài sự cố như công trình sông Bung 2, học sinh đuối nước do nhà máy xả lũ,…

Độc giả “Ba Ku Mia” gửi ý kiến như sau :”Dời 1 cái đồng hồ điện mà đi ô tô 7 nhân viên thì vay nợ kiểu đó cũng là bình thường”.

Độc giả “Anh Khoa” đặt câu hỏi : “ 9,7 tỷ USD, không biết lãi suất bao nhiêu nhỉ ?”

EVN là một trong 12 tập đoàn kinh tế nhà nước, được chính phủ cho phép thành lập vào ngày 25/6/2010, với mục đích là sản xuất điện năng, đầu tư và quản lý các dự án điện, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, cải tạo các thiết bị và công trình điện. Có 36 đơn vị trực thuộc, 38 công ty con và 14 công ty liên kết. Nguồn vốn đầu tư ban đầu là khoảng 4 tỷ đô la Mỹ.

Mặc dù là công ty được nhà nước hỗ trợ vốn lớn và cho đặc quyền kinh doanh về điện nhưng vẫn không đảm bảo cung cấp nguồn điện cho dân sử dụng, cắt điện thường xuyên, bị chỉ trích về chất lượng phục vụ. Đã vậy, EVN đi vay tiền để đầu tư không tập trung vào ngành điện mà đầu tư dàn trải vào các công trình ngoài lãnh vực điện. Nhiều chuyên gia kinh tế đặt nghi vấn về ý đồ của cách đầu tư này, thiếu công khai minh bạch.

Nợ nầng ngày càng chồng chất, người thành lập ra nó có trách nhiệm phải trả những món nợ khổng lồ này, người đó là chính phủ mà nguồn thu lớn nhất của chính phủ là thuế của người dân.

Mục đích của việc thành lập các Tập đoàn Kinh tế Quốc doanh là tạo nên nên sức mạnh kinh tế quốc gia,có được tư thế cạnh tranh trên thị trường thế giới, có khả năng nắm giữ một vài lĩnh vực then chốt nhầm thút đẩy sự phát triển kinh tế, đóng góp vào nguồn thuế, tạo nguồn thu nhập lớn cho quốc gia.

Nếu như hiệu quả hoạt động của chúng chưa tương xứng với tầm cở do thiếu người có tài năng và đạo đức và chưa có cơ quan kiểm soát thích hợp với tầm cở thì việc duy trì chúng chỉ làm cho tài sản quốc gia ngày càng hao hụt. Nó như là mụt nhọt trong cơ thể con người.

Cần dứt khoát loại bỏ những thành phần thiếu tài năng và kém đạo đức ra khỏi Tập đoàn kinh tế Quốc doanh, hoàn chỉnh luật pháp rõ ràng công khai minh bạch để quản lý các tập đoàn quốc doanh và thành lập một Ủy ban Thanh tra độc lập hợp với tầm cở.

Trong nền kinh tế thế giới hiện nay, nếu như các Tập đoàn Kinh tế Quốc doanh mất khả năng cạnh tranh, quyền lực sẽ chuyển vào tay các tập đoàn đa quốc gia. Hiện tượng “chảy máu chất sám” diễn ra và Việt Nam mình sẽ mãi mãi đi sau họ ?

Montreal, ngày 21/6/2017

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: