• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 097 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 097 other subscribers

Lương thiện với người khác là vun đắp hạnh phúc cho chính mình: 2 mẩu chuyện sinh động

 

Sa mạc Sahara còn còn đươc gọi là “biển chết”. Số phận của những người tới đây là một đi không bao giờ trở lại. Mãi cho đến năm 1814, một nhóm nghiên cứu khảo cổ học đã phá vỡ được lời nguyền của thần chết.


Số phận của những người tới đây là một đi không bao giờ trở lại. (Ảnh: internet)

Khi đó, trong sa mạc có thể thấy rất nhiều xương cốt của người chết, đội trưởng trong nhóm thường nói mọi người trong đoàn dừng lại sau đó lựa chọn 1 vùng cát cao để chôn xương cốt những người đã chết, thậm chí còn dùng các cành cây hay đá dựng cho họ 1 tấm bia mộ đơn giản. Xương cốt trong sa mạc thực sự rất nhiều, công việc chôn cất chiếm dụng rất nhiều thời gian của mọi người trong đoàn khảo cổ.

Một người trong đoàn khảo cổ phàn nàn: “Chúng ta đến sa mạc để tìm khảo vật, không phải tới để tìm xác chết.”

Nhưng đội trưởng trong nhóm vẫn kiên định nói: “Mỗi 1 bộ xương cốt, đều là những người đồng nghiệp của chúng ta, làm sao chúng ta nỡ để xác của họ như vậy?


…lựa chọn 1 vùng cát cao để chôn xương cốt những người đã chết, thậm chí còn dùng các cành cây hay đá dựng cho họ 1 tấm bia mộ đơn giản. (Ảnh: internet)

Khoảng 1 tuần sau, trong sa mạc đoàn khảo cổ đã tìm được thấy rất nhiều di tích người tối cổ và các văn vật đủ để gây chấn động thế giới.

Khi họ chuẩn bị rời đi, bỗng nhiên có 1 cơn bão cát xảy ra trong vài ngày không dừng. Cơn bão đã khiến kim chỉ nam bị hỏng, đoàn khảo cổ bị mất phương hướng, thực phẩm và nước uống cũng bắt đầu cạn kiệt, cho đến lúc này họ đã biết lý do vì sao trước đây có rất nhiều người không thể thoát ra khỏi sa mạc.

Trong khoảng thời gian khó khăn nguy hiểm này, đội trưởng nói: “Không nên tuyệt vọng, trên đường chúng ta tới đây đều có để lại những dấu vết dẫn đường.”

Sau đó họ đi theo những đoạn bia mộ đã dựng và chôn cất lúc trước, cuối cùng đã thoát ra khỏi sa mạc chết.

Khi nhận được phỏng vấn, đội trưởng đoàn khảo cổ đã nói: “Thiện lương, chính là con đường phía sau của chúng ta!”


“Thiện lương, chính là con đường phía sau của chúng ta!”.(Ảnh: internet)

“Trong sa mạc, sự thiện lương chính là con đường lưu lại phía sau, khiến chúng tôi có thể tìm được đường quay trở về. Trong đường đời, sự thiện lương cũng như chiếc kim chỉ nam dẫn đường cho tâm hồn khiến chúng ta mãi mãi không bị mất đi phương hướng “, người đội trưởng tiếp tục. Cho dù là bạn làm tổn thương ai, lâu dài mà nói, thì chính là bạn đang làm tổn thương chính mình, có thể hiện giờ bạn không cảm nhận được, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải nhận lại những việc xấu đã làm. Còn làm việc tốt như việc đoàn khảo cổ đã để lại dấu vết của những bia mộ kia chẳng phải là đã tự cứu chính mình hay sao. Hỏi nếu như không có những bia mộ giúp đánh dấu các bộ hài cốt trên sa mạc như họ đã bỏ thời gian và công sức như vậy thì liệu giờ đây họ có thoát nổi trận vùi lấp của bão cát?

Có một người nông dân trồng ngô, hàng năm ông đều thu hoạch được rất nhiều ngô, ông cho rằng hạt giống của ông rất tốt nên đã chia sẻ cho những người nông dân khác.

Có người hỏi ông tại sao tốt bụng hào phóng như vậy?

Ông nói: “Tôi đối xử tốt với người khác, thực ra cũng chính là đối xử tốt với chính bản thân mình. Gió thổi phấn hoa sẽ bay khắp nơi, nếu hàng xóm gieo trồng hạt giống kém chất lượng, thì trong quá trình thụ phấn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngô của tôi. Vì thế tôi rất vui khi được cùng các bạn nông dân của mình gieo trồng cùng một loại hạt giống chất lượng cao.”

Lời nói của ông có vẻ đơn giản nhưng đầy tính triết lý. Thường là những gì bạn làm cho người khác cũng chính là làm cho bạn. Vì vậy, những gì bạn hy vọng muốn có được, trước hết bạn phải để người khác có được nó.

Nếu bạn muốn được yêu thương, bạn phải biết yêu thương người khác trước; bạn hy vọng nhận được sự quan tâm của người khác vậy bạn hãy quan tâm người khác trước; bạn muốn người khác đối xử tốt với bạn, bạn cần đối xử tốt với người khác trước.

Nếu bạn muốn kết giao được với những người bạn thật lòng, trước hết bạn cần phải thật lòng đối đãi với bạn bè, sau đó bạn sẽ phát hiện bạn bè cũng bắt đầu đối xử tốt với bạn; nếu bạn muốn có được hạnh phúc, bạn cần mang đến niềm vui cho người khác, không lâu sau bạn sẽ phát hiện bản thân cùng dần dần càng trở lên vui vẻ hạnh phúc hơn.

Tất cả những điều bạn làm cho người khác, cũng chính là làm cho bạn, đây luôn là những lời dạy vĩ đại nhất. Cho dù bạn làm việc gì cho người khác, thì người nhận được không phải là họ mà chính là bản thân bạn.

 

Quỳnh Chi

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: