• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 440 other followers

  • Advertisements

Đi Xe Hơi, Xe Lửa, Máy Bay, Chỗ Ngồi Nào Là An Toàn Nhất ?

Đi ô tô, tàu hỏa, máy bay, ngồi chỗ nào là an toàn nhất?

Không có bất kỳ vị trí nào an toàn 100% nhưng chúng tôi sẽ giúp các bạn định hướng được đâu là chỗ ngồi ít nguy hiểm nhất!

Trong mỗi chuyến đi, việc di chuyển bằng bất kỳ phương tiện giao thông nào, chúng ta luôn đề cao sự thoải mái. Tuy nhiên, chúng ta không được quên đi yếu tố an toàn vì mỗi chiếc xe đều có những chỗ ngồi có thể tương đối an tâm vì sẽ ít bị ảnh hưởng hơn các vị trí khác nếu có tai nạn xảy ra.
Các nhà nghiên cứu đã tham khảo nhiều nguồn tài liệu và có một danh sách các chỗ ngồi như vậy trên 6 phương tiện giao thông khác nhau. Trong đó sự an toàn được xác định dựa trên nhiều nghiên cứu và thống kê khác nhau.

 
Xe hơi
Ghế an toàn là ở ghế sau lưng người lái xe và ở giữa vì phần này của chiếc xe ít bị biến dạng nhất trong một vụ tai nạn nếu va chạm diễn ra từ phía trước.
Inline image
Ghế nguy hiểm:   Chính là ghế bên cạnh người lái xe vì trong một tai nạn, theo phản xạ tự nhiên của cơ thể, họ cố gắng né tránh những va chạm trực diện về phía mình, thêm nữa những người cầm lái dù sao cũng có 1-2 giây chuẩn bị tâm lý chứ không bị động hoàn toàn như người bên cạnh nên chỗ ngồi đó thường sẽ gặp nguy hiểm hơn.

Xe minibus

Ghế an toàn: Là hai ghế màu xanh nằm sát phía sau ghê lái như hình vẽ. Ở vị trí này, bạn thường có không gian hơn là các ghế phía dưới. Nếu phanh đột ngột hoặc có va chạm nhẹ, những người ngồi đây cũng gặp ít tổn thương hơn.
Đi ô tô, tàu hỏa, máy bay, ngồi chỗ nào là an toàn nhất? - Ảnh 2.
Ghế nguy hiểm: Cũng giống như trên xe con, 2 vị trí bên cạnh ghế lái gặp nguy hiểm nhiều nhất vì những mảnh kính vỡ từ cửa sổ, cửa ra vào có thể vô tình đâm vào cơ thể người ngôi đây. Lời khuyên đưa ra giống như trong trường hợp của xe hơi, tốt hơn là tránh chỗ ngồi bên cạnh lái xe.
Xe buýt
Ghế an toàn: Mọi người nên ngồi phía trên bên phải cabin, cụ thể là những ghế màu xanh. Tại các vị trí đó, chúng ta ít bị ảnh hưởng từ các vụ va chạm hơn là ngồi trên đầu, dưới đuôi xe hoặc sát cửa kính bên trái.
Đi ô tô, tàu hỏa, máy bay, ngồi chỗ nào là an toàn nhất? - Ảnh 3.
Ghế nguy hiểm: Chính là hai hàng ghế đầu tiên, đó là vị trí mà những vật thể lạ bên ngoài và mảnh vỡ thường văng phải. Tương tự với những nơi bên cạnh cửa sổ và cửa ra vào. Hàng ghế phía sau rất nguy hiểm trong trường hợp bị đâm từ đằng sau.
Xe lửa
Ghế an toàn: Trong 1 toa tàu thì chúng ta nên ngồi gần phần giữa. Còn nếu nhìn tổng thế cả đoàn tàu thì tốt hơn là chọn toa thứ 5 hoặc thứ 6, càng gần giữa càng tốt vì thông thường, trong các vụ va chạm, những toa đầu tiên hay cuối cùng thường bị biến dạng nhiều nhất hoặc lật khỏi đường ray.
Đi ô tô, tàu hỏa, máy bay, ngồi chỗ nào là an toàn nhất? - Ảnh 4.
Ghế nguy hiểm: Đối với 1 phương tiện có khối lượng lớn, tốc độ cao và cần nhiều thời gian để dừng hẳn sau khi phanh như tàu hỏa, vị trí ít an toàn nhất vẫn là phần đầu và cuối của đoàn tàu vì chúng chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong các vụ va chạm không mong muốn.
Tàu thủy

: Khi đi tàu thủy, mọi người nên chọn chỗ ngồi tại boong tàu và cabin nằm gần phía trên hơn (các vị trí màu xanh) vì đây là những vị trí có thể tiếp cận cứu hộ nhanh nhất trong trường hợp có sự cố nghiêm trọng.

Những chỗ nguy hiểm: Chính là những cabin thấp, tầng thấp nhất của tàu vì trong trường hợp có một lỗ hổng, con thuyền bị ngập nước từ khắp nơi thì đây là chỗ khó có thể thoát ra ngoài và cũng khó cứu nạn nhất.
Máy bay
Thông thường, đa số các trường hợp xảy ra tai nạn với máy bay thì việc ngồi đâu không có mấy ý nghĩa và rất khó lấy được số liệu sinh tồn từ các vụ như thế.
Nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng các ghế ở phần đuôi của máy bay ít nguy hiểm hơn so với các hàng đầu tiên ở phía trước.
Đi ô tô, tàu hỏa, máy bay, ngồi chỗ nào là an toàn nhất? - Ảnh 6.
Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố, dù bạn đang sử dụng loại phương tiện nào, chỗ ngồi cũng không phải cái đầu tiên cần quan tâm.
Điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh, nhớ nguyên tắc an toàn và tuân theo các quy tắc và hướng dẫn (nếu có) của người có thẩm quyền.
Tham khảo nhiều nguồn
Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: