• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 411 other followers

  • Advertisements

Chúng Ta Cần Nhau

“Mai đây có ngã trên đàng
Xin cho tôi ngã giữa ngàn hoa thu…”
– Basho –

Ừ thì, nếu có ngã xuống hay mất đi, xin cho tôi ngã xuống hay mất đi ấy giữa những điều tốt đẹp nhất, giữa cánh đồng tràn ngập hoa mùa thu, giữa cơn mưa, giữa tiếng côn trùng nỉ non xa vắng …

https://scontent.fdad1-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/s851x315/18767950_841673435981335_5105905531040816895_n.jpg?oh=7c77ce34d54c037bb95c94cb6ebda063&oe=59E90038

 

Sáng nay trên newfeed facebook mình tràn ngập những sẻ chia về những bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa H….

Tất cả ngành Y, ai cũng bàng hoàng, ai cũng xót xa. Có những giọt mồ hôi thầm lặng rơi. Có những đêm thức trắng bên giường những bệnh nhân còn lại. Có những nỗi sợ hãi. Và có cả nỗi đau bấy lâu nay giấu chặt trong lồng ngực người nhà khi thấy bệnh nhân hằng ngày quắt quay kiếp sống với màng lọc, máy chạy, dịch thẩm phân và máu, mà bất cứ lúc nào cái chết cũng có thể đến …. bây giờ vỡ ra thành tiếng nấc. Tiếng nấc nghẹn ngào!

Tự dưng mình thấy thương mình, thương đồng nghiệp của mình đã chọn một con đường khó để đi. Nếu hành nghề Y tại các nước khác đã căng thẳng, đã mệt mỏi rất nhiều, thì ở Việt Nam còn căng thẳng còn mệt hơn hàng triệu lần.

Nhưng chỉ có ai “làm lâm sàng trực tiếp” mới hiểu được nỗi niềm đó. Bởi chỉ khi làm lâm sàng trực tiếp mới biết được cái khó cái khổ mà không thể nói nên lời.

Nếu là cha mẹ, bạn có muốn con mình khám và phẫu thuật cho những bệnh nhân AIDS, hay những bệnh lây nhiễm khác như viêm gan B,C …
Nếu là con cái, bạn có muốn cha mẹ mình lao vào trong ổ dịch đang hoành hành, hay làm trong môi trường có nhiều tia X, tia xạ….
Nếu là vợ chồng, bạn có muốn người thương thức đêm thức hôm trực cấp cứu nhào vào cấp cứu, xoa bóp tim, đặt nội khí quản khi thấy bệnh nhân vào trong tình trạng nặng đe doạ tính mạng, hay máu me bê bết, hay tiêu tiểu không tự chủ mùi hôi nồng nặc khắp cả khoa phòng ….
Và trên hết là những vụ hành hung nhân viên y tế khi không thoã mãn những đòi hỏi phi lý của bệnh nhân!
Đó là mình chưa kể đến việc bác sĩ phải đối phó với đường dây nóng nguội, chưa kể đến khủng hoảng tâm thần sau những vụ thưa kiện chưa rõ đúng sai, bị báo chí dư luận chửi rủa nhục mạ …
Nhưng chúng ta vẫn ở đây, vẫn làm nghề với trái tim không phân biệt đối xử bệnh nhân thế này thế khác, vẫn cố hết sức giữ lại từng mạng sống, vẫn nén tiếng thở dài khi bị chửi bới doạ nạt, vẫn nhào vào trong vòng nguy hiểm để cứu chữa dù biết rõ là hy vọng sống của bệnh nhân rất mong manh ….

Mình viết status này không phải để kể công, kể khổ đâu. Mình viết status này mong mọi người hãy đồng hành cùng những người làm nghề Y trong những lúc chông chênh như thế này! Hãy hiểu cho người thầy thuốc.

Bạn được quyền chọn bệnh viện, chọn bác sĩ để đến. Nhưng bác sĩ không được quyền chọn bệnh nhân đâu. Chỉ được quyền chọn đi theo tiếng gọi trái tim.

Tất nhiên chuyện gì cũng phải tìm ra nguyên nhân, để khắc phục, để tránh lặp lại những điều đau lòng. Nhưng trong giờ phút này hãy nắm tay nhau để cùng bước!

Giữa cuộc đời hoảng loạn cần lắm những chân thành.
Giữa muôn trùng khó khăn cần lắm một lời động viên.

Chúng ta cần nhau!

.

Vô Thường

Nguồn: Vothuong Facebook

Ban Mai Hồng tạm mượn câu kết làm tựa vì chia sẻ của Tác giả Vô Thường không ghi tựa đề.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: