• Tháng Năm 2017
    H B T N S B C
    « Th4   Th6 »
    1234567
    891011121314
    15161718192021
    22232425262728
    293031  
  • Bài viết mới

  • Thư viện

  • Categories

  • Tag

  • Join 1 165 other followers

Dùng nước mắm kiểu này là hại cả nhà

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của người Việt, nó được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu mắc phải những điều sai lầm này, bạn sẽ vô tình gây hại cho bản thân mình.

Dùng nước mắm để ướp thịt

Các bà nội trợ hay có thói quen dùng nước mắm để ướp thịt trước khi nấu chín. Thế nhưng cách này sẽ khiến thịt bị khô đi và mất mùi vị khi nấu chín. Chỉ nên dùng muối, bột canh để ướp thịt, còn khi xào hoặc kho thịt thì để thịt sắp chín thì cho nước mắm vào để nấu sẽ tốt hơn là ướp, giúp món thịt thêm đậm đà hơn, không bị khô cứng.

Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi 

Không dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi – đây là khuyến cáo của TTƯT.ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198). Độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn khá non nớt của trẻ.

Hơn nữa, đối với trẻ em các sản phẩm có chất điều vị đều không tốt cho sức khỏe như mỳ chính, hạt nêm.

Ngoài ra, với những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… cũng cần thận trọng với độ mặn có trong nước mắm. Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Nấu nước mắm quá lâu

Với những món canh, bạn nên cho mắm khi món ăn đã gần chín rồi nhắc ra luôn. Bởi vì hi nắm mắm nấu quá lâu, mùi vị và vitamin trong nước mắm sẽ bốc hơi hết.

Với những món xào và kho, bạn cũng cần tuân thủ quy tắc trên để món ăn được thơm ngon nhất. Hãy đun món ăn chín mềm rồi mới cho nước mắm vào để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.

Dùng chung 1 “công thức nước mắm” cho tất cả các món ăn

Nhiều người có thói quen sai lầm là dùng chung một công thức nước mắm với tất cả các món ăn

Nhiều gia đình chỉ dùng một “công thức nước mắm” duy nhất cho tất cả các món xào, kho, hấp, luộc… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên biết được bí quyết tạo nên món ăn ngon từ việc áp dụng mỗi món ăn một công thức Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

https://i0.wp.com/media.phunutoday.vn/files/trangh707/2016/09/19/thit-kho-tau-1-1042.jpg

Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp.

Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Cách chọn nước mắm ngon

https://i1.wp.com/media.phunutoday.vn/files/trangh707/2016/09/19/nuoc-mam-py-1040.jpg

Nước mắm pha thêm một số gia vị khác. Ảnh:chinhgoc.vn

Về màu sắc: nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Về hương vị:

 

Nước mắm ngon khi ăn vào thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng và có hương vị đặc trưng. Trong khi đó, nước mắm không ngon chỉ có vị mặn chát từ đầu đến cuối.

Về độ đạm: nước mắm loại đặc biệt có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2. Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã thơm ngon và hấp dẫn rồi.

Huyền Trang (t/h)/Khoevadep

Huỳnh Phương – Huệ Hương  chuyển bài

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: