• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 412 other followers

  • Advertisements

Cảm nghĩ của một U 60 trên bước đường học Đạo ( Huỳnh Phương – Huệ Hương )

 Ảnh: BMH  trích từ Internet

++++

Điều mà tôi hằng  cảm nhận với một chút suy tư khi nghe các giảng sư thường phát biểu là ” trong buổi pháp thoại hôm nay có quá nhiều U 60 và U 70 không biết có thu thập được những gì truyền dạy không ? ” Tuy vị giảng sư thể hiện sự ưu tư về tương lai sẽ có ít người tiếp thu giáo lý Phật Pháp và lãnh hội những tinh túy từ chánh pháp, nhưng xem ra hiện tại câu nói có thể hơi chạm vào tự ái một số người. Lý do là ở thế kỷ 21 này số tuổi thọ gia tăng và  người có năng sức lao động vẫn còn tới 67, như  ta thấy hiện nay vẫn còn không ít  giảng sư trên dưới 80 vẫn  đi hoằng pháp.

Một ngày nọ khi lướt trên trang web  của Sư Tâm Pháp trong mục suy ngẫm, tôi  thấy lòng vui sướng khi nghiệm ra mình đã ứng dụng được những giai đoạn tu học so với 4 giai đoạn của cuộc đời của Mark Manson.  Chân thành cám ơn dịch giả không đề tên , nhưng đã giúp ích cho biết bao người chưa đủ trình độ để hiểu ngoại ngữ và xin được mạn phép tóm tắt 4 giai đoạn đó như sau:

Giai đoạn 1 – BẮT CHƯỚC NGƯỜI KHÁC VÀ CỐ GẮNG LÀM HÀI LÒNG NGƯỜI KHÁC

Giai đoạn 2 – TỰ KHÁM PHÁ BẢN THÂN ( Hảy đầu tư vào những gì có ý nghĩa nhất)

Giai đoạn 3 -TOÀN TÂM TOÀN Ý ( Tập trung vào thứ gì mà mình giỏi nhất )

Giai đoạn 4 – TẠO ĐƯỢC 1 DI SẢN VÀ ĐẢM BẢO NÓ VẪN TỒN TẠI cho đến khi bạn lìa xa cõi đời này

Bốn giai đoạn này tùy theo hoàn cảnh môi trường xã hội và kinh tế hay rời trường khi tốt nghiệp Đại học, ra đời mưu sinh.  Tuy nhiên ta sẽ rút tỉa được kinh nghiệm để áp dụng vào sự tu tập và tìm được hạnh phúc cho bản thân dù đang ở vào tuổi 60 hay 70.

Theo đó :

Trong giai đoạn một dù tu tập hay sống trong thế gian đời phải cẩn thận vì đừng để quá muộn mới nhận ra rằng ” Con người thật khó đoán và bất định ” cũng như khi bước đi một bước khá dài rồi mới thốt lên ” TA CHƯA THỰC SỰ SỐNG CHO CHÍNH MÌNH ” tuy nhiên đừng bao giờ trách móc bất kỳ ai mà bạn gặp trong cuộc sống vì ngạn ngữ có câu :

“Người tốt cho ta nhận ra thế nào là hạnh phúc 

Người xấu sẽ cho ta kinh nghiệm , người tồi tệ nhất cho ta những bài học. 

Và người tuyệt vời nhất đem đến cho ta những kỷ niệm khó quên ” .

Trong giai đoạn 2 , và giai đoạn 3 dù có thành công hay thất bại miễn sao nhận ra rằng ít nhất ta cũng có 1 khả năng làm một  việc nào đó tốt nhất và hãy tập trung hết sức để hoàn thành điều đó. Đừng để suốt đời loay hoay và băn khoăn khi thấy mình chưa tự lực được và cuối cùng thì ngậm ngùi than rằng “ Ôi ! Cuộc đời sao quá ngắn mà ta sẽ không bao giờ đạt được mọi ước mơ” .

Cuối cùng là vào giai đoạn thứ tư này đánh dấu một sự quan trọng về mặt tâm lý rằng, ít ra khi ta lìa khỏi thế gian này còn để lại một di sản đạo đức cho con cháu hay một ít tài sản mà không làm cho chúng phải khó khăn giải quyết giùm ta .

Như vậy người tu tập dù ở lứa tuổi nào ‘ căn cơ nào cũng có thể  áp dụng 4 giai đoạn này để tìm ra một pháp môn thích hợp cho mình rồi ra sức công phu tu tập thật tinh tấn để thay đổi được khả năng tâm linh và tiến bước vào giáo pháp vì diệu thậm thâm của Đức Bổn Sư .

Tôi đã ghi chép 4 giai đoạn này  vào cẩm nang cho bản thân để hằng ngày có thể nhắc nhở  mình như sau:

” Hãy áp dụng và tận hưởng thành quả tu tập trên từng chặng, bước đường đi.  Đừng bao giờ đòi hỏi sự hoàn hảo mà cứ chấp nhận những nghiệp quả của mình và nhẫn nại chuyển hoá tất cả bằng sự bao dung và tình thương rộng mở . Nhất là hãy cứ thanh thản tuỳ duyên và ngâm thầm câu thần chú  CÁI GÌ CỦA MÌNH SẼ THUỘC VỀ MÌNH và Luôn soi gương quán chiếu bản thân mình trong từng giờ từng phút “

Những ai cùng lứa tuổi 60 và 70  có đồng ý như mình không? Câu trả lời xin dành làm món quà giao duyên bạn nhé.

 

Huỳnh Phương – Huệ Hương  

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: