Ôn Hòa Hay Cực Đoan – Ngô Khôn Trí

 photo Peace_zpse1rv3giw.jpg

Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã tuyên bố  : ”Nước Mỹ sẽ đặt lên trên hết, chỉ có nước Mỹ là trên hết. Tất cả mọi quyết định về thương mại, thuế khóa, di dân và đối ngoại”.

 
Sau khi ông nhậm chức đến nay, nhiều nước trên thế giới cũng đã tiến hành những cuộc trưng cầu dân ý và tổng tuyển cử để chọn người lãnh đạo quốc gia.
 
Tại Thụy Sĩ , một cuộc trưng cầu dân ý đã được tiến hành vào ngày 12/2/2017,  60,4% dân chúng ủng hộ nới lỏng quy định nhập tịch với người nhập cư. Mặc dù đảng Nhân Dân Thụy Sĩ cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc đã ra sức lồng ghép vấn đề đạo hồi và dân tộc vào tiến trình này.
 
Tại Hà Lan, trong cuộc bầu cử chọn đảng lãnh đạo chính quyền mới, lượng người đi bỏ phiếu chiếm 81% dân số, cao nhất trong vòng 30 năm qua. Kết quả cho thấy đảng cực hữu  (PVV) thua cuộc, đảng này chủ trương là sẽ “loại trừ” người Hồi giáo khỏi Hà Lan và rút khỏi EU (Nexit). PVV chỉ giành được 19 ghế trong tổng số 150 ghế quốc hội.
 
Tại Serbia, kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 2/4/2017 cho thấy đa số người dân ủng hộ việc gia nhập Liên minh châu Âu.
 
Tại Pháp, trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/5/2017, người dân đã không chọn bà Marine Le Pen, nữ chính trị gia lão luyện theo chủ nghĩa dân tộc , chống Liên minh châu Âu và nhập cư.  nhưng chọn ông Emmanuel Macron, một chính trị gia trẻ 39 tuổi, đầy nhiệt huyết có lập trường trung dung và tự do.
 
Tại Hàn Quốc, vào ngày 9/5/2017, người dân đã chọn ông Moon Jae-in, một luật sư chủ trương ôn hòa ra làm tổng thống trong bối cảnh có nhiều căng thẳng với Triều Tiên.
 
Nhìn chung, Từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống đến nay, đa số người dân ở các quốc gia khác chọn đảng phái có chính sách ôn hòa hơn là cực đoan, họ thừa biết những thiếu sót về lãnh vực chính trị của những lãnh đạo cực đoan sẽ làm cho đất nước trở lên hỗn loạn và có nguy cơ xảy ra chiến tranh ?
 
Những đảng phái cực đoan thường lợi dụng sự bất mãn của tầng lớp “cảm thấy bị thua thiệt” trong xã hội, kích thích họ bằng những tư tưởng quá khích, tạo ra “chuẩn” riêng cho mình , phủ nhận những thành quả chân chính đã đạt được của người khác. 

 photo extremist_zpsiib1wo9p.jpg

 
Montreal, ngày 12/5/2017

Ngô Khôn Trí

Ảnh: Ban Mai Hồng mượn từ Mạng Internet

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: