• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 426 other followers

  • Advertisements

Huỳnh Hạnh Phúc, người sáng lập Teach for Vietnam: Hạnh phúc là cho đi

Có thời điểm, Huỳnh Hạnh Phúc – người sáng lập Teach for Vietnam – nghĩ rằng, hạnh phúc là có nhiều tiền, song quan điểm giờ đã khác…

https://i0.wp.com/media.baodautu.vn/Images/manhcuong/2017/02/14/huynh-hanh-phuc-nguoi-sang-lap-teach-for-vietnam-hanh-phuc-la-cho-di1487088832.jpg

Huỳnh Hạnh Phúc, Trưởng dự án và người sáng lập Teach for Vietnam

Quyết định mạo hiểm

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), Hạnh Phúc làm kế toán tại Intel Vietnam. Trong khoảng một năm ấy, anh rủ bạn bè lập nhóm tự ôn các chứng chỉ GMAT, IELTS hay TOEFL… tại các quán cà phê bình dân nhằm tìm kiếm học bổng du học. Song song đó, Hạnh Phúc còn làm tình nguyện viên cho Chương trình Operation Smile Việt Nam (Phẫu thuật nụ cười Việt Nam) hay trên tàu bệnh viện USNS Mercy (Hoa Kỳ) tại cảng Quy Nhơn.

Phúc tự nhận mình có duyên với du học khi nộp hồ sơ xin học bổng thành công tại hai trường đại học Missouri và Harvard. Tháng 6/2015, Phúc tốt nghiệp Đại học Harvard và quyết định trở về Việt Nam làm quản trị chiến lược cho Grab Vietnam trong khoảng 4 tháng. Dù có mức lương khá cao, nhưng trong thâm tâm, anh vẫn chưa thực sự cảm thấy thoải mái. Nhớ về một mô hình mà nhiều sinh viên ở Harvard tham gia và mang lại tác động tốt cho cộng đồng là Teach for America, Phúc quyết định mạo hiểm địa phương hóa mô hình này tại Việt Nam với tên gọi Teach for Vietnam (TFV).

Teach for American là một trong 40 đối tác thuộc Teach for All – tổ chức giáo dục phi lợi nhuận quốc tế thành lập năm 1989. Ở châu Á – Thái Bình Dương, hiện có Teach for Thailand, Teach for Malaysia, Teach for Philippines. Sau một thời gian hoạt động, cả 3 mô hình này đều đã được đưa vào khung chính sách quốc gia về phát triển nguồn nhân lực cho các quốc gia đó. Dĩ nhiên, câu chuyện thành công này chưa hẳn sẽ lặp lại ở Việt Nam, nhưng đó là động lực thúc đẩy Phúc nỗ lực nhiều hơn.

Bước đi đầu tiên

TFV là chương trình phi lợi nhuận về hạt giống lãnh đạo trong giáo dục phổ thông, bằng cách tìm kiếm, phát triển các thế hệ trẻ tài năng, tâm huyết từ nhiều ngành nghề. TFV đang ở giai đoạn tuyển chọn 27 hạt giống đa ngành nghề trong và ngoài nước. Sau vòng tuyển chọn, đội ngũ này sẽ được phân giao về các trường cấp 2 ở các khu vực vùng sâu, vùng xa. Trong năm đầu, TFV sẽ tập trung giảng dạy môn tiếng Anh. “Dự án hướng tới người học là trẻ em ở những vùng khó khăn, nên sẽ hoàn toàn miễn phí cho người học”, Phúc chia sẻ.

Trong suốt 2 năm giảng dạy, đội ngũ hạt giống sẽ được TFV đào tạo các kỹ năng sư phạm, kỹ năng mềm và được một chuyên gia của TFV theo sát hỗ trợ trong suốt quá trình “nằm vùng”. Họ không phải là tình nguyện viên bởi sẽ làm việc toàn thời gian như một giáo viên và được trả lương. Sau 2 năm giảng dạy, họ có thể tiếp tục tham gia mạng lưới TFV hoặc khởi nghiệp ở các mảng khác và được hỗ trợ từ TFV cũng như đội ngũ vườn ươm.

Trao đổi ngắn cùng Hạnh Phúc:

Một số ý kiến cho rằng, đội ngũ giáo viên hạt giống của TFV sẽ cạnh tranh với khoảng 70.000 giáo viên truyền thống. Anh chia sẻ như thế nào về ý kiến này?

Thực chất, chúng tôi không cạnh tranh gì cả. TFV đang cố gắng để đào tạo một đội ngũ nguồn nhân lực là những hạt giống có thể hoạt động trong tất cả các ngành và tạo ra giá trị cho toàn bộ xã hội, chứ không chỉ riêng ngành giáo dục. Đó mới là đích đến.

Điều kiện để ứng cử làm “hạt giống” của TFV là gì?

Đó là có bằng đại học; đạt thành tích cao trong học tập, công việc và hoạt động cộng đồng; kiên trì đối mặt với khó khăn; tư duy logic, khả năng kết nối nguyên nhân, kết quả và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề; khả năng ảnh hưởng và thúc đẩy người khác; khả năng tổ chức tốt: lên kế hoạch, thực hiện đúng hạn và làm việc hiệu quả; tôn trọng học sinh và gia đình học sinh ở khu vực khó khăn.

“Trở thành một giáo viên xuất sắc, đặc biệt là trong điều kiện nhiều thử thách, không phải là dễ. Nếu đã trở thành hạt giống của TFV, họ sẽ sở hữu những phẩm chất mà nhiều công ty và tổ chức đều tìm kiếm: khả năng lãnh đạo, đặt mục tiêu, lên kế hoạch thực hiện hiệu quả, liên tục cải thiện bản thân”, Phúc cho biết.

Tuy nhiên, đó là tầm nhìn và sứ mệnh, còn trước mắt, việc tuyển chọn hạt giống đang khiến TFV “đau đầu” vì giáo dục vốn là mảng khó thu hút nhân tài. Phúc mong muốn thông qua TFV, đội ngũ du học sinh Việt Nam tại các trường danh tiếng như Harvard, Standford, Yale… có cầu nối để trở về cống hiến cho xã hội.

Khi bắt tay vào thực hiện dự án, Phúc có một khoản tiền để dành. Cộng thêm với đóng góp từ các bạn bè quốc tế, Phúc có thể duy trì hoạt động TFV trong thời gian đầu. Sau đó, ngoài 18.700 USD (khoảng 440 triệu đồng) hỗ trợ của Lãnh sự quán Mỹ, hơn 3 tỷ đồng từ tỉnh Tây Ninh, sắp tới, TFV sẽ nhận được một khoản hỗ trợ nhỏ từ Teach for All.

Thông qua TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright, thành viên Ban Cố vấn của TFV, TFV đã ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh triển khai mô hình này từ tháng 2/2017. Đội ngũ TFV sẽ phối hợp với các sở Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… để lên kế hoạch triển khai dự án. Và nếu mô hình thí điểm này thành công, TFV sẽ có thêm sự tin tưởng và hỗ trợ hợp tác từ nhiều tỉnh, thành phố khác.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hợp tác thực hiện chuyên mục này

Hạnh phúc là cho đi

 Theo Hồng Phúc ( Báo Đầu Tư )

Hạnh Phúc với dự án “Teach For Vietnam”

(TBKTSG Online) – Tốt nghiệp Thạc sĩ Tài chính ở đại học Missouri và Thạc sĩ Chính sách công Đại học Harvard, Huỳnh Hạnh Phúc nhận được nhiều lời mời làm việc, nhưng anh chọn hướng đi riêng và khởi sự với dự án giáo dục Teach For Vietnam.

Teach For Vietnam (TFV) – tạm dịch Giảng dạy vì Việt nam – là dự án phi lợi nhuận nhằm chung tay xây dựng nền giáo dục bình đẳng và hoàn thiện cho trẻ em Việt Nam. Dự án này được Hạnh Phúc dành toàn thời gian thực hiện từ tháng 10-2015.

Trong góc nhìn của Hạnh Phúc, luôn có yếu tố bất bình đẳng trong cơ hội tiếp cận giáo dục giữa trẻ em trong gia đình giàu có và nghèo khó, giữa nông thôn và thành thị dẫn đến nhiều bất cập về mặt an sinh xã hội và phát triển kinh tế. TFV ra đời nhằm giảm đi yếu tố bất bình đẳng này.

Theo kế hoạch, TFV sẽ có một đội ngũ giảng viên riêng, được tuyển chọn từ các bạn trẻ tài năng, có tình yêu và đam mê với lĩnh vực giáo dục, từ nhiều ngành nghề khác nhau. Đối tượng được tuyển chọn có thể là cử nhân vừa tốt nghiệp, hoặc đã đi làm. Sau đó, các bạn này sẽ được đào tạo và thực hành các kỹ năng sư phạm thiết thực và tăng cường trong hai tháng với các chuyên gia trong và ngoài nước của TFV.

Những người được tuyển chọn và đào tạo sẽ được phân bố về các trường ở những địa phương ký kết hợp tác cùng TFV. Họ sẽ giảng dạy ở đó trong hai năm – khoảng thời gian đủ để tạo ra những thay đổi và chạy các dự án tiềm năng và hiểu biết sâu sắc về cộng đồng. Sau hai năm giảng dạy, đội ngũ TFV được khuyến khích tiếp tục gắn bó với hệ thống giáo dục ở những vị trí khác nhau. Nếu không, họ vẫn có nhiều cơ hội khác.

Trước mắt, Hạnh Phúc cho biết, “đội ngũ TFV sẽ tham gia giảng dạy tiếng Anh, và các hoạt động ngoại khóa lồng ghép tích hợp các kỹ năng mềm để khơi dậy niềm đam mê, sự chủ động và sáng tạo trong học sinh. Bên cạnh đó, họ sẽ cùng phối hợp, chia sẻ với lực lượng giáo viên dồi dào tại trường các phương pháp giáo dục hiện đại để tạo thêm sức lan tỏa”. Việc giảng dạy này không ảnh hưởng đến khung chương trình giáo dục của nhà trường.

Chương trình Teach for, vốn xuất phát từ Anh và Mỹ, hiện đã có mạng lưới đối tác tại 40 nước trên thế giới. Khu vực Đông Nam Á thì có Thái Lan, Malaysia, và Philippines. Với Việt Nam, Teach for vẫn là khái niệm mới. Do đó, Hạnh Phúc gặp nhiều khó khăn khi thuyết phục các tỉnh hợp tác. Hơn một năm qua, Hạnh Phúc gõ cửa nhiều tỉnh, miền Trung có, miền Tây Nam Bộ có, và nhận được lời đáp chung rằng “chúng tôi sẽ xem xét sau.” Tuy vậy, những ngày cuối năm, tin vui đến khi một tỉnh ở vùng Đông Nam Bộ đã đồng ý hợp tác cùng TFV.

Vậy TFV có gì để thu hút các bạn trẻ tham gia?

Về câu hỏi này, Hạnh Phúc đáp, những người được chọn vào TFV cũng sẽ được trả lương tương tự như khi họ làm việc tại các công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Bên cạnh đó, họ được các chuyên gia của TFV theo sát, đào tạo thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo, cơ hội tìm kiếm các suất học bổng du học trong mạng lưới của Teach for trên toàn thế giới, hoặc kết nối với các doanh nghiệp và vườn ươm khởi nghiệp.

Tiếp tục câu chuyện, anh chia sẻ, phong trào “Teach For” được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới ủng hộ như Deloitte, Boston Consulting Group (BCG), McKinsey, DHL, Google … Một số công ty còn có chương trình “Defer Employment – Tạm hoãn việc làm”, cho phép ứng viên được chọn vào công ty có thể tham gia chương trình “Teach for” trong hai năm và quay lại làm việc sau.

Ngân sách hoạt động của TFV đến từ sự đóng góp của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, tổ chức chính phủ, ngân sách địa phương mà TFV hợp tác. Tháng 9-2016 vừa qua, dự án đã nhận được khoản tiền tài trợ 18.700 đô la Mỹ của Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Dĩ nhiên, để dự án bền vững, cần có sự hài hòa lợi ích giữa các bên. Khi TFV tạo ra giá trị, chương trình sẽ dễ dàng lan tỏa sang nhiều địa phương khác. Và khi đó, các địa phương cũng sẵn lòng dành ngân sách cho việc hợp tác cùng TFV, Hạnh Phúc nhận định.

Mặc dù mới được thành lập vào năm 2012 nhưng hiện Teach for Phillippines được một công ty ở Thụy Điển chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng bình chọn là nơi làm việc hấp dẫn. Chương trình “Teach for” tạo được dấu ấn ở Phillippines thì chưa hẳn sẽ làm nên điều tương tự ở Việt Nam, tuy vậy,  Hạnh Phúc chia sẻ sự thành công này đã giúp anh có thêm niềm tin để đi tiếp cùng Teach For Việt Nam.

Ngoài dự án Teach For Việt Nam, cuối năm 2012, Huỳnh Hạnh Phúc cùng một số người bạn sáng lập Thư Quán Doanh Nhân (TQDN). Đây là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập với mục tiêu là một nơi để bạn đến đọc sách, lập học nhóm, rèn luyện kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm và lãnh đạo (leadership).

Tủ sách Thư Quán Doanh Nhân có các cuốn sách thuộc thể loại Business, Economics, Marketing, Finance, CFA, TOEFL, IELTS, GMAT. Các sách và giáo trình bằng tiếng Anh là nguồn kiến thức phong phú mà các sách ở thư viện Việt Nam hiện nay không hẳn dễ tìm. Thư Quán (Lầu 2, 182 Cao Thắng, Q.10, TPHCM) còn là nơi tổ chức các nhóm tự học như TOEFL, IELTS, GMAT, CFA.

Theo TheSaigontimes.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: