Tôi tin có những thiên thần giữa đời thường

https://i0.wp.com/giacngo.vn/userimages/2014/06/21/12/phat%20hoc%201.jpg
Quà tặng tốt đẹp nhất là món quà được cho  từ trái tim yêu thương của Bạn, bất kể là gì và nặng nhẹ, hay giá trị vật chất là bao.

Thân ái tặng tất cả các Bạn đã ủng hộ, chia sẻ, góp lửa yêu thương cho Nhóm TN Ban Mai Hồng bằng nhiều cách khác nhau., kể cả  cho đi  sự đồng cảm và nụ cười .

Mỗi ngày dù không muốn, nhưng mở trang báo đọc, hay đài nghe tường thuật, chúng ta không tránh khỏi những ngậm ngùi và đau xót!  Thấy quanh mình đời sao còn lắm đau thương! Nhìn xa hơn, một thế giới bất ổn, chiến tranh và bạo lực. Và quê hương mình, còn đó biết bao phận người dẫu lam lũ, cần cù,  vẫn đói nghèo, bệnh tật, bao cảnh đời còn khó khổ,  nhiều trẻ em bỏ học lên nương, hay xuống phố mưu sinh.

https://i0.wp.com/image.xahoi.com.vn/resize_580x1100/news/2014/09/09/tre-em-vung-cao-0.jpg
Bữa cơm của các em là nồi cơm tự nấu chưa chín tới với ớt xanh giã muối trắng, không có canh, không có thịt cá – Ảnh trên xahoi.com.vn

Những tin không vui, bất an, nặng nề, tiêu cực về cái ác lên ngôi, những lừa dối nhau, phản bội giữa người  và người; những nghi ngại từ miếng ăn, cá thịt, bó rau, quả vườn …. đều không còn sạch, và có thể là mầm bệnh đã gây chết bao người. Bởi lòng tham đã khiến con người thành lừa đảo. Người ta lừa tình, lừa tiền, lừa cả niềm tin vào Chúa, Phật, lừa dối và hại nhau…. Vì thế mà một số bạn hữu cùng người thân của tôi đã bỏ đọc những tin không sáng để lòng mình bớt nặng nề, bớt âm u theo thời sự!  Thế nhưng họ vẫn thấy bất an và hoài nghi khi cho rằng cái bất thiện đang nhiều và mạnh hơn, với tam độc trong tâm người đang trỗi dậy cùng ý nghĩ thời mạt pháp là đây!

Tôi không chán ngán hay muốn trốn chạy cuộc đời khi đi học Thiền Vipassana. Nhờ học im lặng, xếp chân ngồi tập thở, tập trung tâm ý, quán niệm về thân thọ tâm pháp, để thấy không còn tự ngã. Học thiền với tôi chính là tịnh tâm, những thời khắc ngồi thật yên, cho tôi tìm về với tâm, bớt đi những hạt giống tiêu cực của tham, sân và si  sẵn có trong tâm mình.  Có lẽ những giờ học và thực hành thiền giúp tôi hiểu sâu hơn pháp vô thường – đời là bể khổ, nhưng tôi càng tin chắc rằng với Bát chánh đạo, chúng ta không thể trốn chạy khổ đau của mình và cũng không nên quay mặt đi trước những đau khổ đủ loại của kiếp người, như lời Phật dạy.

Tôi  vẫn đang học để tập làm người biết sống một mình, học tri túc, và đơn giản hóa những nhu cầu  cùng niềm vui hỷ lạc từ bên ngoài của mình, nhưng tôi vẫn hòa nhập với mọi người bằng cách xin làm một người đi  xin và  góp một bàn tay chuyển giao những sẻ chia của tình nhân ái.

Tôi tin vào cái thiện, cái đẹp của nhân ái giữa cuộc đời này, và tâm Phật trong mỗi con người. Tôi đã gặp những người bình thường như vậy, và tôi gọi họ là thiên thần. Họ không có cánh, nhưng vẫn mang trong lòng mình trái tim yêu thương của thiên thần. Bạn vẫn gặp những người như thế bên đời mỗi ngày. Với những hy sinh, mất mát, những khổ đau, tổn thương  và hao hụt, họ vẫn đang chịu đựng, nhưng họ sẵn sàng cho đi,  giúp đỡ người khó khăn và thấy mình hạnh phúc hơn trong tâm.

Trong hoạt động thiện nguyện của Ban Mai Hồng, chúng tôi đã được khích lệ rất nhiều bởi các thân hữu và các học trò cũ khi trong tim của mỗi người vẫn còn đầy những hạt giống của tâm từ bi. Ai mà không cảm thấy tình thương ( và có chút ít xót xa ?) khi nhìn thấy những  khuôn mặt trẻ thơ sạm đen vì nắng gió,  những bàn chân không dép, mang đầu trần băng đường rừng đi học của những học sinh nhỏ bậc  tiểu học như trong ảnh kia?

Để có được những món quà không lớn trao tặng 251 em học trò của trường Tiểu Học Y Ngông Niê KĐăm, thuộc Xã Dak Nuê và 150 hộ đồng bào khó khăn của Xã Krông Nô, huyện Lak vào ngày 7/ 5 / 2017 tới đây,  cũng như trong những chuyến đi khác của các năm qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều những sự rộng lòng, chung tay, chia sẻ để nhân rộng tình yêu thương từ bao người  cho tha nhân.  Có những người  sống rất  gần chúng tôi và không ít người xa,  ngoại tỉnh, hay rất xa ở bên kia đại dương.  Có người không quen biết,  chỉ qua những bài viết về chương trình thiện nguyện của Nhóm BMH, và sẵn sàng nhường cơm xẻ áo mà chia sẻ với người bất hạnh hơn mình. Tất cả đều phát xuất từ lòng từ bi, thương người,  để gieo những hạt giống thiện lành trong trái tim của nhau. Và tất cả đều cho đi không vì danh, lợi, hay mưu cầu gì khác ngoài ý nghĩa của sự  chung góp những bàn tay nối kết yêu thương…

https://scontent.fdad2-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/18010873_10210814970463003_1806586647068046041_n.jpg?oh=42c9f17052a408e0dbf6a54c34494997&oe=59BC0FED
Ảnh chụp một số học sinh do Thầy Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Y Ngông Niê K Đăm, Xã Dak Nuê, Huyện Lak  chuyển ( tháng 4 -2017)

Sáng nay tôi nhận được một tin nhắn rằng đời còn bao người khó khổ, em chẳng đói nghèo như họ, nhưng gia cảnh Em cũng có khó khăn nên đợt này chưa thể góp quà gì, có gì trong công tác thiện nguyện, xin cho Em được góp phần bằng sức của bản thân Em. Tôi rất cảm động và câu trả lời của tôi là cả Nhóm đón nhận sự chia sẻ của Em  với tâm hoan hỷ, như  lời Phật dạy chúng ta có thể cho đi, chia sẻ với người khác đang cần giúp đỡ  bằng nhiều cách đều rất tốt, vì có thể đem lợi lạc đến cho người.

Hạnh Bố thí của người Phật tử cũng giống như đức  bác ái , sống yêu thương của người Ky Tô hữu. “Bố thí” có nghĩa là làm cho trải rộng ra,  phân chia cùng khắp. Trong Tiếng Anh đó là từ Giving, Donating, hay sharing.  Thế nên Bố Thí mang  ý nghĩa là trao tặng, chia sẻ, san sẻ.

Tôi muốn gửi đến Em và các Anh Chị Em đã và sẽ chung tay cùng Nhóm thiện nguyện ý nghĩa của Bố thí  mà tôi đã đọc từ lâu lắm, thay lời tri ân những  người đã, đang, sẽ cho đi và giúp đỡ tha nhân, những người khó khăn hơn ta, trong tinh thần vì niềm vui và sự bình an của tha nhân:

Câu chuyện dưới đây rất quen thuộc, có lẽ nhiều Anh Chị Em đã đọc, nhưng chúng ta cùng nhau đọc lại:

Một người nghèo hỏi Đức Phật “Tại sao con nghèo như thế?”. Phật nói “Vì con chưa học được cách bố thí cho người khác”. Người kia thưa “Con không có thứ gì cả, thì lấy gì con bố thí”.

Đức Phật dạy : “Cho dù con hoàn toàn không có cái gì, con vẫn có thể thực hiện bố thí 7 điều này :

 1. Nhan thí – Bố thí nụ cười.
 2. Ngôn thí – Bố thí ái ngữ, nói lời hay.
 3. Tâm thí – Bố thí tâm hòa ái, lòng biết ơn.
 4. Nhãn thí – Bố thí ánh mắt nhìn thẳng hiền từ.
 5. Thân thí – Bố thí hành động nhân ái.
 6. Tọa thí – Bố thí nhường chỗ cho người cần.
 7. Phòng thí – Bố thí lòng bao dung

Và như thế, tôi tin vào những thiên thần ta vẫn gặp giữa đời, những người  không mang đôi cánh, nhưng họ chính là thiên thần  với tâm yêu thương, trong chính sự cho đi chân thật và thuần khiết như của Thiên thần. Họ là những người lao động bình thường hiện diện bên ta, những người sẵn sàng chìa một bàn tay nâng đỡ người trong hoạn nạn, trao cho người khó một dĩa cơm, một ổ bánh mì lót dạ buổi sớm mai trên đường cho người lao động, và còn bao nhiêu việc thiện khác của nhiều thành phần trong xã hội. Còn có nhiều người đang thực hiện cả vô úy thí, an ủi cho người khác thoát khỏi lo âu, sợ hãi.  Chúng ta cũng có thể trở thành như họ, khi chúng ta mở rộng lòng, trao tặng, chia sẻ, vì lợi ích của người với tâm không phân biệt và không gượng ép, không mong cầu. Đó chính là sự cho đi để gieo trồng yêu thương và khích lệ người đang khó khổ.

Tôi là một người may mắn, vì tôi đang sống và được đồng hành cùng bao nhiêu người quanh tôi có tâm của thiên thần, tuy họ không có đôi cánh!

.

Huỳnh Huệ

Kỷ niệm một lần thăm tặng quà của Nhóm ở Xã Krong Nô ( tháng 1 / 2015)

Advertisement

6 bình luận

 1. Huynh Hue oi , chi gia lam roi , tren 80 tuoi nhung tim van con rung dong dau nhoi khi nhin nhung tre tho doi kho va dong bao minh qua vat va ma van khg co mieng an . Chi muon gop mot chut qua ma khg biet goi cach nao , H uynh Hue chi cho chi nghe Kinh men Sent from my iPad

  >

  Thích

  • Thưa Chị My Xuan,

   Trước hết Em cảm ơn Chị đã bày tỏ xúc động và phát tâm từ bi muốn trao tặng quà cho các Em thơ và D9BN ở Daklak. Em sẽ gửi thông tin cho Chị qua địa chỉ email này. Nếu chị ở trong nước thì rất dễ vì Ban Mai Hồng có 1 tài khoản riêng cho Quỹ Thiện Nguyện. Nếu chị ở nước ngoài thì là dịch vụ chuyển tiền qua các ngân hàng rất dễ dàng ạ.

   Xin thay mặt cả Nhóm, chúc Chị và gia đình thân tâm an lạc.

   PS: Nhóm sẽ cố gắng để đến dịp hè, trước khi các cháu tựu trường sẽ tặng các cháu nhỏ ở trường Tiểu học này mỗi trò 1 bộ đồng phục và nón ạ.

   Thích

 2. Chị MỸ XUÂN MẾN :

  Hôm nay, Quỹ Thiện nguyện Ban Mai Hồng đã nhận được 5.000.000 đồng do Chị gửi tặng làm quà cho các cháu học sinh tiểu học và đồng bào nghèo huyện Lak. BMH đã thực hiện chuyến trao quà ngày hôm qua, chủ nhật ( 7/5/ 2017).

  Do Em chưa kịp thuật lại chuyến đi và sơ kết, nhưng xin hứa với Chị và các Tấm Lòng Vàng đã góp quà, Nhóm sẽ tích cực kịp tặng các cháu một bộ sách giáo khoa, 1 bộ quần áo đồng phục và nón trước khi các cháu nghỉ hè, bế giảng năm học vào ngày 26/ 5/ 2017.

  CẢM ƠN CHỊ VÀ CẦU CHÚC CHỊ CÙNG GIA ĐÌNh THÂN TÂM AN LẠC VỚI HẠNH LÀNH NÀY.

  Thích

 3. Sent from my iPad

  Begin forwarded message:

  > From: Yen Pham > Date: 19 December 2017 at 11:12:30 AM AWST > To: mxtran@iinet.net.au > Subject: Fwd: Cha chúc con ‘bất hạnh và đau khổ’ (Mời đọc) > > > > Sent from my iPad > > Begin forwarded message: > >> From: Bich Ho >> Date: 11 December 2017 at 8:16:35 AM GMT+7 >> To: “thanhluu3538@gmail.com” >> Subject: Fwd: Cha chúc con ‘bất hạnh và đau khổ’ (Mời đọc) >> >> >> >> >> >> Sent from Samsung tablet. >> >> >>

  Thích

 4. Sent from my iPad

  Begin forwarded message:

  > From: Dam Le > Date: 20 September 2021 at 8:13:15 am AWST > To: Quang Cuc > Cc: chi le > Subject: FW: Fwd: PSXH> FW: Tu thành Linh Mục nhưng không thích làm “cha” thiên hạ > > > > > Sent from Mail for Windows > > From: Nguyen Vu > Sent: Saturday, September 18, 2021 11:28 AM > Subject: Fw: Fwd: PSXH> FW: Tu thành Linh Mục nhưng không thích làm “cha” thiên hạ > > > > > Sent from Yahoo Mail for iPhone > > Begin forwarded message: > >

  Thích

 5. Sent from my iPad

  Begin forwarded message:

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: