• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 379 other followers

  • Advertisements

Nhật lên phương án sơ tán dân khỏi Hàn Quốc?

TTO – Theo hãng tin Reuters, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản (NSC) đã họp bàn phương án sơ tán gần 60.000 công dân nước này khỏi Hàn Quốc.

Nhật lên phương án sơ tán dân khỏi Hàn Quốc?

Học sinh tiểu học ở thành phố Oga (Nhật) tham gia tập sơ tán phòng tên lửa hôm 17-3 – Ảnh: Reuters

Ngày 14-4, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản (NSC) về phương án sơ tán dân diễn ra ngày 13-4.

Hiện có gần 60.000 công dân Nhật đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Thật ra từ hai ngày trước, Bộ ngoại giao Nhật đã cảnh báo công dân sắp sang thăm Hàn Quốc trong thời hạn dưới ba tháng phải chú ý liên lạc với cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật và những công dân Nhật sinh sống thời gian dài tại Hàn Quốc phải đăng ký giấy tờ ngay trở lại với cơ quan ngoại giao.

Theo quan chức trên, ngoài các tàu thuyền và máy bay thương mại, Nhật Bản cũng muốn điều tàu thuyền và máy bay quân sự tới hỗ trợ công tác sơ tán khi có biến động, nếu được sự chấp thuận của chính quyền Seoul.

Trong cuộc họp ngày 13-4, NSC cũng thảo luận về cách thức ứng phó với nguy cơ tiềm ẩn về dòng người tị nạn Triều Tiên, trong đó có thể có các gián điệp của Bình Nhưỡng, đổ sang Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm nay (14-4), Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh Tokyo luôn thu thập và phân tích thông tin về các động thái của Triều Tiên, nhưng ông không cho biết thông tin chi tiết.

Ông Suga xác nhận: “Hiện nay, chúng tôi đang liên lạc sát sao với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi Triều Tiên không hành động khiêu khích và tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân nước mình”.

Cuộc họp của NSA diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những thông tin đồn đoán về khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), nhà sáng lập nước CHDCND Triều Tiên, dự kiến vào ngày 15-4 và trước dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (ngày 25-4).

Tình hình càng trở nên căng thẳng sau vụ Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria hôm 7-4 với cái cớ đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học của Syria, làm dấy lên quan ngại về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có động thái tương tự với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thực hiện thử hạt nhân hoặc bắn tên lửa thêm nữa.

Trước đó, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa về hướng biển Nhật Bản hôm 6-3 thì 11 ngày sau, Nhật Bản đã tổ chức cuộc diễn tập sơ tán dân sự đầu tiên.

 

Cuộc diễn tập diễn ra tại thành phố Oga ở tây bắc Nhật Bản – nơi một tên lửa của Triều Tiên rơi xuống chỉ cách khoảng 200 km – với sự tham gia của khoảng 100 người dân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga nhận định: “Chúng tôi tin rằng đây là một bài tập rất quan trọng nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về những gì họ cần làm khi chính phủ đưa ra thông tin về một vụ phóng tên lửa”.

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: