• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 681 other followers

 • Advertisements

Tản mạn về sức mạnh tại lời qua phát biểu của CEO Munoz – Huỳnh Huệ

Lời nói hiển nhiên là sức mạnh to lớn nhất của con người. Lời nói có thể gợi cảm hứng, thúc đẩy sáng tạo và dựng xây,  nhưng cũng có sức hủy diệt vô cùng. Một khi lời nói thoát ra khỏi đôi môi của bất kỳ người nào, không bao giờ trở lại. Lời nói có thể như tên bắn, làm tan nát tim người, hay như một liều thuốc thập toàn đại bổ cho người nghe thêm sức mạnh.

https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/originals/1e/30/7a/1e307a44df3014f5214e0f6dfb3479ac.jpg

Lời nói của bạn là những viên đạn hay hạt giống?

Có mối tương quan giữa suy nghĩ và lời nói của một người không? Câu trả lời không khó  đối với chúng ta. Lời nói của một người có tư duy tích cực thường mang sắc thái gì? Những lời tử tế, động viên, khích lệ, ngợi khen, giúp đỡ, an ủi, xoa dịu nỗi đau, đem lại niềm hân hoan là những lời nói mang giá trị tích cực. Ngược lại lời nói tiêu cực là những phê phán nặng lời, chê bai, mạt sát, làm tổn thương người khác bắt nguồn từ suy nghĩ và thái độ tự tôn, chấp ngã, ngạo mạn….?

Thử nghĩ xem đã bao giờ bạn chứng kiến một ông chồng (không đang say xỉn) lớn giọng nạt nộ, quát tháo người vợ đầu ấp tay gối, người mẹ của con mình trước mặt các con ? Bạn có tự hỏi  mối quan hệ của họ sẽ ra sao khi người chồng nói năng như thế với người vợ của mình?  Ngoài ra, trong giao tiếp, thường không thiếu những lời xu nịnh, như viên thuốc độc bọc đường, phỉnh lừa, mị người vì tà tâm, cũng như không thiếu lời gièm xiểm, nói xấu sau lưng vì ngộ nhận, ghen tỵ và ác ý…. Có lẽ một vài người trong chúng ta đã từng là nạn nhân của thói tật này? Tất cả những câu nói ấy đều có sức hủy diệt lớn lao như trái phá, như lưỡi dao, nếu không làm tổn thương chí ít cũng gây phiền muộn đối với người nghe. Vì lẽ đó người xưa có câu : “ lời nói đọi máu” và Trịnh Công Sơn có lời than thở  “Một ngày như mọi ngày, đau nặng từng lời nói” .  Gary Chapman ví von rất hay rằng lời nói có thể là ” những viên đạn hay những hạt giống lành ” ( bullets or seeds, trong quyển sách Love As A Way of Life – 2008 )

https://i0.wp.com/www.devaughnnarratives.com/wp-content/uploads/2016/03/Power-of-Words-1024x682.jpg

Lời nói có sức mạnh lớn đến vậy, nên những nhân vật thời xưa giỏi uốn cong ba tấc lưỡi làm nghề du thuyết như Trương Nghi, Tô Tần mới làm nên công trạng, chinh phục thiên hạ. Thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên chúng ta nên nói sự thật bằng ái ngữ cho dù trong cuộc tranh luận giữa 2 người hay 2 nhóm.  Ái ngữ  với sự chân thật có nghĩa là không phỉnh nịnh, vuốt ve bằng những lời có cánh mà nói sự thật với lòng tôn trọng, khiêm nhường  một cách nhẹ nhàng. Giọng nói cũng quan trọng không kém nội dung và ngôn từ chúng ta sử dụng. Khi bạn nói nhẹ nhàng, dùng lời hòa nhã, tử tế, ân cần, với tâm hòa ái chính là bạn tặng những giai điệu âm nhạc cho người nghe.

Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi cũng là một phần của ái ngữ. Như các bạn thấy cách mà CEO Oscar Munoz của hãng hàng không United Airlines của nước Mỹ đã “thêm dầu vào lửa” với cách nói và chỉ vài từ ngữ : gây rối và hiếu chiến (  disruptive and belligerent )  mà ông đã dùng khi biện bác cho sai trái của các nhân viên an ninh hành xử thô bạo với một hành khách gốc Việt trên chuyến bay của hãng này. Và vị CEO này cũng đã sớm nhận ra thiệt hại nặng nề về tài chánh và uy tín của hãng hàng không mà ông ta đang phục vụ cũng như  những tổn hại cho bản thân về hành xử và phát ngôn … để xin lỗi lần nữa, một cách chân thành hơn.

Bạn đã thấy sức mạnh tại lời là thế nào, bằng chính những trải nghiệm của Bạn trong cuộc sống, với những người mà Bạn giao tiếp. Bạn cũng biết lời nói có thể là món quà không mất tiền mua mà vô cùng quý giá Bạn có thể cho đi . Hoặc giả lời bạn thốt ra có thể như lưỡi dao vô hình đâm vào trái tim người nghe. Hãy nói lời tích cực với tư duy tích cực và tư duy tích cực cũng sẽ giúp bạn loại bỏ những lời tiêu cực.

Hôm nay Bạn đã nói lời gì và nói như thế nào? Bạn đã gieo bao hạt giống hoa hoặc bạn đã bắn ra bao nhiêu viên đạn?   Chúng ta cùng nhắc nhở nhau : dành một chút thời gian, dù rất ngắn, nghĩ đến tác động hay hậu quả của lời nói của chúng ta trước khi thốt ra lời. Cuộc sống vốn đã lắm nhọc nhằn, khốn khó; từng ngày chúng ta đã tất bật mệt nhoài với những bổn phận và lo toan. Tại sao không  nói lời yêu thương,  an ủi, động viên nhau bằng ái ngữ chân thành?

Tham khảo:

United CEO doubles down in email to employees, says passenger was ‘disruptive and belligerent’

Oscar Munoz: Từ người hùng giải cứu United Airlines đến kẻ “đổ thêm dầu vào lửa”Oscar Munoz: Từ người hùng giải cứu United Airlines đến kẻ “đổ thêm dầu vào lửa”

Sức Mạnh Của Ngôn Từ – Huỳnh Huệ

.

Huỳnh Huệ

Advertisements

2 phản hồi

 1. Rất đúng cô Huệ ơi. Lời nói rất quan trọng trong giao tiếp, nó nói lên sự hiểu biết, trình độ văn hoá và cá tính của người đó. Điều quan trọng hơn hết là khi biết mình đã lỡ lời nên nhanh chóng xin lỗi. Nhiều chính trị gia, lãnh đạo tập đoàn mất chức cũng vì phát ngôn thiếu thận trọng.

 2. Anh Trí ạ, người xưa nói :” Lời nói chẳng mất tiền mua
  Nên ” Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. ”
  Các VIP thường cho là họ có đặc quyền nói năng theo phong cách bề trên, lãnh đạo mà, nên ít người tháy cần xin lỗi khi nói sai , kể cả làm ssi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: