Độc tố chết người trong chuối, xoài chín ‘siêu tốc’

Mới đây các nhà khoa học phát hiện trong trái cây chín ‘siêu tốc’ có chứa chất độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt có thể gây tử vong.


Bắt quả tang chuối ngâm thuốc diệt cỏ.

Ai cũng biết ăn trái cây là tốt cho cơ thể nhưng nếu sử dụng phải những loại trái cây sử dụng hóa chất, chất hóa học (chất độc) để “vỗ béo”, “ép chín” thì không những không tốt mà còn ôm bệnh vào người.

Cách nhận biết chính xác chuối chín ép bằng thuốc diệt cỏ

Nhưng không ai có thể phủ nhận được công dụng tuyệt vời của trái cây vì nó thực sự là nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, cùng với đó nó còn giúp ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm.

Tiêu biểu như xoài rất giàu vitamin C, pectin và chất xơ giúp kiểm soát cholesterol giúp ngăn chặn ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tim, làm giảm huyết áp, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ….

Hay chuối rất giàu kali giúp cơ thể tránh khỏi những cơn chuột rút cơ bắp, ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thẳng, chuối cũng chứa vitamin B6 giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh …

Nhìn những trái cây căng mọng, bóng bảy ngỡ rằng là trái ngon, quả ngọt nhưng bên trong lại chứa vô vàn chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Xoài, chuối là loại trái cây 'ngấm' chất độc ép chín nhiều nhất hiện nay.

Xoài, chuối là loại trái cây ‘ngấm’ chất độc ép chín nhiều nhất hiện nay.

 

Mới đây theo kết quả kiểm tra Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cho biết: Hiện nay hầu hết những hoa quả bán chín bán trên khắp thể giới đều sử dụng chất hóa học để kích tích trái cây chín, các cơ quan chức năng cũng phát hiện trong nhiều mẫu sản phẩm được mang về kiểm tra đều chứa chất hóa học độc hại Calcium Carbide.

Chất Calcium Carbide là một chất hóa học độc hại nó giúp trái cây chín đồng đều và đẹp hơn so với để chín tự nhiên. Hiểu được tính chất đó nhiều nông dân sản xuất cũng như thương gia vì lợi nhuận và mục đích trước mắt đã sử dụng chất này để thúc, ép trái cây chín.

Calcium Carbide gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nếu cơ thể bị ngấm với nồng độ nhẹ sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, buồn nô, tiêu chảy nhưng tích tụ lâu dần nó có thể gây ung thư, phá hủy các cơ quan trong cơ thể.

 

Hiện nay, theo các chuyên gia chất hóa học Calcium Carbide được tìm thấy nhiều nhất là 2 loại quả là xoài và chuối. Dilli Ram Sharma, giám đốc của Cục Bảo vệ Thực vật Ấn Độ cho biết: Trái cây chứa chất hóa học Calcium Carbide độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nó không thuộc nhóm thuốc trừ sâu.

Trong khi đó Cục Bảo vệ Thực vật là cơ quan chuyên nghiên cứu, giám sát về những chất trừ sâu trong trái cây, rau quả nên việc đưa ra lệnh cấm sử dụng chất Calcium Carbide là điều không thể đối với Cục Bảo vệ Thực vật.

Biết rằng chất Calcium Carbide là một trong những chất độc hại nhưng cho đến nay chưa có một cơ quan nào giám sát việc sử dụng chất này trong trái cây và rau quả. Vì thế để kiểm sát chất Calcium Carbide độc hại vẫn đang là một bài toán khó đối với các cơ quan chức năng trên toàn thế giới.

 

Nguồn:  Pháp Luật Plus

Rùng mình với xoài nhập không rõ nguồn gốc

Sau vụ xuân là lúc rau củ quả vào mùa thu hoạch lớn, cũng là lúc các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được các thương lái trà trộn vào các mặt hàng Việt để kiếm lời. Đặc biệt thời điểm tháng 4 đang vụ của xoài, loại quả này được bày bán khắp nơi trên các con ngõ, chợ cóc đến gánh hàng bán rong.

https://i1.wp.com/media.phapluatplus.vn/files/tuanh/2017/04/08/2-1016.jpg

Qua tìm hiểu, phóng viên tiếp cận cửa hàng hoa quả tại chợ đầu mối Long Biên. Ngay từ lúc vào hàng mua phóng viên đã được chủ hàng đon đả giới thiệu các loại hoa quả, không quên tư vấn mùa này ăn xoài là ngon nhất vì đang chính vụ.

Theo tay chỉ của chủ hàng, bằng mắt thường khó phân biệt được đâu là hàng Thái thật hay hàng Việt, bởi nhìn hai sọt xoài đều có màu sắc giống nhau chỉ khác về kích thước quả.

Giải thích cho sự khác biệt này, chị Thắm, chủ cửa hàng bán buôn tại khu chợ đầu mối hoa quả Long Biên cho biết: “Thật ra thì xoài cùng loại thôi em, em lấy buôn chị bảo thẳng như thế chứ không có Thái hay Việt đâu tất cả đều từ Trung Quốc. Loại nhỏ thì rẻ hơn, loại to 25.000 nghìn đồng/1kg, loại nhỏ 18.000 nghìn đồng/1kg”.

Bất ngờ với giá buôn qua lời mà bà chủ đưa ra cho chúng tôi, vì khi mua của những cửa hàng ngoài, gánh hàng rong hay trong siêu thị riêng xoài Thái có giá 40.000 nghìn đồng/1kg, xoài Việt giá 35.000 nghìn đồng/1kg.

Khi hỏi chủ hàng cách bảo quản như thế nào cho tốt với lý do chúng tôi là lái buôn mới chưa có kinh nghiệm thì bà chủ rất nhiệt tình bày cách.

Chị Thắm chia sẻ: “Xoài này đều được giấm thuốc hết rồi em, về em để khô ráo ngày xịt nước 2-3 lần cho da quả không bị khô nhăn là để thoải mái cả tháng”.

Để tạo độ tin tưởng cho khách, chị Thắm còn cho biết: “Xoài Việt cũng giấm thuốc nhưng để chỉ được 1 tuần là núm quả có đốm đen, nhanh bị hỏng thối. Còn loại xoài Thái này em cứ yên tâm bán hết hàng xoài còn chưa hỏng”.

Tiếp tục đến khu chợ cóc nằm trong các ngõ, chúng tôi phỏng vấn các bà nội trợ. Chị Lan, sống tại chợ Phùng Khoang cho biết: “Mùa này nhà chị hay mua xoài về để tủ lạnh chế các loại nước uống sinh tố, nhưng chị chọn mua xoài loại bé chỉ bằng nắm tay có mùi thơm da mỏng chứ không mua những quả da căng bóng dày, màu sắc vàng xanh vì loại đó chắc chắn không phải hàng đảm bảo”.

Bà Yên, bán hàng quả tại chợ cóc trên đường Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội cũng chia sẻ cách chọn xoài và để phân biệt xoài ta hay xoài nhập đội lốt: “Xoài Trung Quốc thường to hơn, có vỏ xanh hoặc vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống, xoài Việt Nam nhỏ hơn, màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhẵn hơi nhăn, khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Mùi vị xoài Việt thơm ngọt đậm, còn xoài nhập kia ăn nhạt và không mong nước. Phân biệt nhanh hơn thì cứ cần một quả xoài nhập sẽ có trọng lượng từ 600 gram đến 700 gram một quả, xoài Việt trung bình chỉ từ 300 gram đến 350 gram một quả.” 

Như chúng ta đều biết xoài là một loại quả giàu vitamin và được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Việt Nam cũng là đất nước trồng và xuất khẩu được loại quả này.

Song vì lợi nhuận lớn, nhiều thương lái đã buôn hàng không rõ nguồn gốc, sử dụng chất bảo quản không theo chỉ định, vô hình trung chính người Việt đang gián tiếp hại người Việt.

.

Hàn Vi ( Pháp Luật Plus)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: