• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 897 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 897 other followers

Ranh giới giữa Phật và Ma

Có người hỏi Thiền sư: “Điều đáng sợ nhất trên cõi đời này là gì?”
Thiền sư đáp: “Dục vọng!”
Người đó lộ vẻ hoài nghi.
Thiền sư nói: “Hãy để tôi kể câu chuyện này cho ông nghe vậy”.

– Có một họa sĩ rất nổi tiếng, ông muốn vẽ Phật và Ma, nhưng không tìm được người làm mẫu phù hợp, vì đầu óc ông không tài nào tưởng tượng ra nổi hình dáng của Phật, nên rất lo lắng. Trong một lần tình cờ, ông lên chùa bái lạy, vô tình nhìn thấy một hòa thượng. Khí chất trên vị hòa thượng này đã thu hút người họa sĩ sâu sắc. Vậy là ông liền đi tìm vị hòa thượng đó, hứa cho hòa thượng một số tiền lớn để làm người mẫu cho ông.

https://lh3.googleusercontent.com/qqpDJxwuWhyeJwfBKryX6qJXjZjxMfHrko0xodvp_9oXiR313YXfKb_9cCTZjUpMn_e088KWZn5UMEu-BS9hWlUR_tzfdfQGbm6yKb-8G413ySpPjJPrYJsWoo1Oeqn5W-X932_Cgb13YT34YexifiW_c5-AaV6FW8Y6sc6_HHuR3awH2ysl71UONjc0KhXXkXLbFetG9aarlmtQi4q9He9Vq99mIjEW6xhdv-4F3BggRtTd__Msny1NyBGZalxrq5VOkiExLtXFLOvMfoKPSCNJ-d7RD3b3L8YZ2RqRP_ZVquNofFKSdsn_Jm54-UuBk6_DC44luSy9Jw9u51uvWRZ49YAa5IJSc_dkcHZ0OGchVD80Kr2lmsuPBdZFz-XYNE9DbgJjHA31R5hEWKlIFDn6Gf20hxgkiYdVQ_ykWoDncgVKQP6oPMrvYuzlILdJ_ihCtSYuAjaz6ZsMRIWNlXfsBC-ZscyZ5MIWCtWHcxOe8kKNzmqRDPKI0UAXfjSaX1mD01sCOCffD4KFU1z_nutzwHK_zCllUkGP8KTOTJX5d1kG-zct7uOmO-7PuPKewGFalMNuaxhUQaRxoRiahJjYLswvjlmaV623sybpneBQC-tdr27IDA=w463-h643-no

Về sau, tác phẩm của họa sĩ đã hoàn thành, gây chấn động ở vùng đó. Nhà họa sĩ nói: “Đó là bức tranh vừa ý nhất mà tôi từng vẽ qua, bởi người làm mẫu cho tôi quả khiến người ta vừa nhìn thấy nhất định cho rằng anh ta chính là Phật, loại khí chất thanh thoát an lành trên người anh có thể cảm động bất kì ai”.

Người họa sĩ sau đó đã cho vị hòa thượng đó rất nhiều tiền như lời đã hứa. Cũng nhờ bức tranh này, mọi người không còn gọi ông là họa sĩ nữa, mà gọi ông là “họa Thánh”.

Bẵng đi một thời gian, họa sĩ chuẩn bị bắt tay vào việc vẽ Ma, nhưng điều này lại trở thành một vấn đề khó của ông, vì chẳng biết tìm hình tượng ma quỷ ở đâu. Ông đã hỏi thăm rất nhiều nơi, tìm rất nhiều người có vẻ ngoài hung dữ, nhưng không ai vừa ý cả. Cuối cùng, ông tìm được trong nhà tù một tù nhân rất phù hợp với đối tượng ông cần vẽ. Họa sĩ vô cùng mừng rỡ, nhưng khi ông đối diện phạm nhân đó, người này đột nhiên khóc lóc đau khổ trước mặt ông.

Nhà họa sĩ rất lấy làm kinh ngạc, liền hỏi rõ ngọn ngành.
Người phạm nhân đó nói: “Tại sao lần trước khi người mà ông tìm để vẽ Phật là tôi, bây giờ khi vẽ Ma Quỷ, người ông tìm đến vẫn là tôi!”

Người họa sĩ giật cả mình, thế là ông lại nhìn kỹ người phạm nhân đó, rồi nói: “ Sao lại có thể chứ ?
Người mà tôi tìm để vẽ Phật ấy khí chất phi phàm, còn cậu xem ra chính là một hình tượng ma quỷ thuần túy, sao lại có thể là cùng một người được? Điều này thật kì lạ, quả thật khiến người ta không thể nào lý giải được”.

Người kia đau khổ bi ai nói: “Chính những đồng tiền của ông đã khiến tôi từ Phật biến thành ma quỷ”.
Họa sĩ nói: “Sao cậu lại nói như vậy, tôi vốn đâu có làm gì đối với cậu đâu”.

Ngươi đó nói: “Kể từ sau khi tôi nhận được số tiền ông cho, liền đi đến những chốn ăn chơi đàng điếm để tìm thú vui, mặc sức tiêu xài. Đến sau này, tiền tiêu sạch hết, mà tôi lại đã quen với cuộc sống đó rồi, dục vọng đã khởi phát mà không thể thu hồi lại được. Thế là tôi liền giật tiền người ta, còn giết người nữa, chỉ cần có được tiền, chuyện xấu gì tôi cũng có thể làm, kết quả đã thành ra bộ dạng này của ngày hôm nay đây”.

Người họa sĩ nghe xong những lời này, cảm khái vạn phần, ông sợ hãi than rằng Bản tính con người trước Dục Vọng lại biến đổi mau chóng đến thế. Con người chính là yếu nhược như vậy đó. Thế là ông áy náy quăng cây bút vẽ xuống đất, từ đó về sau không còn vẽ bức tranh nào nữa.

– Con người ta, một khi rơi vào trong cạm bẫy “theo đuổi ham muốn vật chất”, thì rất dễ đánh mất bản thân mình, muốn thoát ra khỏi đã trở thành mục tiêu rất khó khăn, vậy nên bản tính con người không thể đi cùng với lòng tham.

Thiền sư kể xong mấy câu chuyện, nhắm nghiền mắt lại không nói gì cả, còn người kia đã biết được đáp án từ trong những câu chuyện này: Thì ra điều đáng sợ nhất trên cõi đời này chính là Dục Vọng, dục vọng của người tacàng nhiều, thì sẽ càng không thỏa mãn, vậy nên sẽ càng không vui vẻ và phiền não vì thế cũng sẽ càng nhiều hơn.

.https://lh3.googleusercontent.com/_DpV9EvC2Ac3KWcBoHFpt-4RM64T48-B36G4dSPjRifawX5Rlyk6mf2nM0N87925vjKkUhUJj0Hvq41M71BkxLnnnEKQFc1R7QziJjvg1QU7y1jDyQj1vjR6lztqyorfHKIb-D0FACu4dXnGHDQ6c-0CG9DP1mkZR8JBVnYNX5QFs0H6tOVX75P048nAIQsPFvM0Zyl6p6t_WgUVQMT9FuN3PbV5eQ_F0PWEj4Y2akCuBL0UKDuf4a9nhsdG-BZrrGQAXQUFvDsSsPELeQdfShD6XlLUu_yjfQdCpdefGtc-CC5X1uwnPMs50KaXytlx-6u3evbSTAG0KEfp2TPzwEA87M2ndP7Hf1BuZLlUqxC1RXA77gReXqF-Oek_GaPE0oT8MYWsyHMf9VjEwnD1vdFsYEpwc-bVPXNvWXs48FTGQYhqlxspxRfZGNb7rt283DxfybPL4IfCLTmtGm4qBTFHNxLY_8ezP8OqqypR_8VICZBln9yrs0BhKC_gL-PiGjrdkH12kocuPDz_dFb5Hj_9DCLcHHo9YSerwGkbZaD45bmFEa8r1uZ0vvwnKe_98MqCozDism0Dc0Y1dbLIc-X7AkT7XAlqZIYTVifj1_w98XPJ4vyBCw=w585-h731-no

Đức Phật đã từ bỏ
Địa vị và hoàng cung
Đi tìm niềm an lạc
Đạt giải thoát vô cùng.
 
Sao nay ta từ bỏ
Đời an lạc ung dung
Đi tìm những cung điện…
Trong tử sinh mịt mùng ?!.
.

Như Nhiên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: