Sống Để Yêu Thương với Trịnh Công Sơn ( Huỳnh Huệ )

Ảnh :  Hai câu thơ của Trịnh Công Sơn – do Đại Đức Thích Tâm Trung đề thư pháp sẽ được đấu giá trong đêm nhạc Blouse Trắng – gây quỹ thiện nguyện tặng cơm cho người nghèo khó ở các bệnh viện Ban Mê Thuột do Dĩa Cơm Trên Tường BMT thực hiện đêm 01-04-2017.

  Tại sao  nhạc Trịnh lại có sức hấp dẫn mê hoặc hàng triệu người và  có những người yêu say mê điên cuồng như Nhà thơ Anh Ngọc đã nói? Mỗi người đều yêu Trịnh theo cách riêng mình, nhưng tựu trung vì nhạc Trịnh đã nhẹ nhàng chạm vào những cảm xúc sâu thẳm nhất trong trái tim chúng ta, cả già lẫn trẻ, một cách tự nhiên và tinh tế nhất bằng thông điệp vĩ đại nhất của Trịnh là tình yêu. Một trong những câu nói để đời của Trịnh :Sống giữa đời này chỉ có thân phận và tình yêu. Thân phận thì hữu hạn, tình yêu thì vô cùng, chúng ta làm thế nào nuôi dưỡng tình yêu để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá đời”.  Tình yêu ấy không chỉ là tình yêu cho những bóng hồng trong khu vườn thơ nhạc tuyệt mỹ của Trịnh, mà là tình yêu thương con người và cuộc đời  như lời tự  bạch  “ Mỗi bài hát của tôi là một lời tỏ tình với cuộc sống.” và câu hỏi tu từ để khẳng định “Tôi là ai, là ai, là ai… mà yêu quá đời này.

Thiền sư Nhất Hạnh, trong một bài pháp thoại với đại chúng về chủ đề  “Thông điệp thương yêu của Trịnh Công Sơn”  đã ngợi ca rằng nhạc Trịnh “gieo mầm những hạt giống về tình yêu thương, về nhân nghĩa ở đời.”

Triết lý vô thường và từ bi hỷ xả của Phật giáo thấm đẫm trong nhạc, trong văn thơ của Trịnh. Tất cả những gì trong thế gian đều  biến đổi hư hoại – đều là vô thường”. Vô thường là đặc tính chung của vạn vật, luôn biến đổi từng sát-na, có sinh, trụ, dị diệt, từ tấm thân tứ đại này của chúng ta cho đến mọi vật như đám mây trôi, dòng sông đang chảy, bông hoa mới nở, cuộc tình còn xanh … .  Chúng ta nhận ra nguyên lý vô thường hiện diện trong nhiều bài hát của Trịnh. Kiếp người là khổ bởi sinh lão bệnh tử.  Từ “tin buồn từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người  (Gọi Tên Bốn Mùa) đến “hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi” ( Cát Bụi ) hay “gió cuốn đi cho mây qua dòng sông, ngày vừa lên hay đêm xuống mênh mông.” ( Để Gió Cuốn Đi). Mỗi chúng ta trong cõi vô thường này chỉ như  ” ở trọ trần gian “ như “con chim ở đậu cành tre”, hay “con cá ở trọ trong khe nước nguồn”  để cuối cùng  “trăm năm về chốn xa xăm cuối trời!”  (Ở Trọ). Dù sống ở đâu, nhật nguyệt trên đầu, “giữa phố hồng, một phố hư không”, ( Có Nghe Đời Nghiêng),  vẫn thấy “ đời mình là những quán không ““, (Chiều Một Mình Qua Phố) và một cõi đi về của bất kỳ ai rồi cũng “bước tới hư vô khoác áo chân như” (Giọt Lệ Thiên Thu) Trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt, rọi xuống trăm năm một cõi đi về.”( Một Cõi Đi Về)

Thông điệp yêu thương và lẽ sống từ bi của Trịnh được truyền trao qua âm nhạc giàu chất thơ, hiển lộ trong các bài viết, tản văn, tùy bút của ông và  có thể cô đọng trong một bài thơ không đề chỉ có hai câu của người làm thơ ngẫu hứng này :

“Đường xa mỏng mộng vô thường
Trái tim chợt tỉnh tôi nhường nhịn tôi.”  (Montreal – 1992)

Phải qua bao nhiêu con đường, bao nhiêu thăng trầm, bao nhiêu cuộc tình, và bao nhiêu thay đổi của đời người, để rồi sau một chuyến đi thật xa, gặp lại người xưa ở Montreal, tại một đất nước hiền hòa như Canada (“Ở đây phố xá hiền như cỏ. Có nỗi hồn nhiên giữa mặt người”  ( Phố – Trịnh Công Sơn)  người Nhạc sĩ – Thi sĩ ấy mới chợt nhận ra như một sự tỉnh thức, dù đã từ lâu trong nhạc của Trịnh, Ông đã luôn rất độ lượng với người : “yêu em yêu thêm tình phụ, yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”. (Ru Em)

Chính là sự tỉnh giác khiến Trịnh thốt lên “ trái tim chợt tỉnh, tôi nhường nhịn tôi.”. Chỉ hai câu thơ trên có thể gói trọn cả thế giới quan vô thường, và triết lý sống cùng cách đối nhân xử thế của Trịnh:  Cuộc đời thì vô thường, tình yêu có khi vơi, có khi đầy, gần rồi xa cũng như mộng ảo, cũng vô thường, nhưng con người vẫn phải sống tử tế với nhau. Thương đời và yêu người thì phải sống tốt lành với nhau trong sự chấp nhận và bao dung để buông xả những gì do tham và sân khiến người ta dối lừa, phụ bạc, không tử tế với nhau. Muốn thương yêu người, tử tế với người, trước hết chúng ta phải  tử tế với mình và biết yêu mình đúng cách. Trịnh muốn nhắn nhủ với chúng ta về  cái tôi vô ngã trong nhân ái, với sự bao dung, khiêm cung và nhường nhịn. Nhường nhịn nhau để sống tốt đẹp hơn và nhường nhịn cả chính mình, nghe mới khiêm hạ biết bao!

Là một Phật tử, Trịnh Công Sơn thấm nhuần lẽ sống từ bi hỷ xã – vốn là 4 hạnh lớn – tứ vô lượng tâm trong đạo Phật. Tuyên ngôn của Trịnh về lẽ sống ở đời  là  hãy sống tử tế với nhau  bởi  vì ngày sau sỏi đá cũng cần có nhaunên cần lắm một tấm lòng độ lượng để sống với nhau chân thật  và hiền hòa. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” .. dù chỉ “để gió cuốn đi”.    Vì thế Trịnh luôn tri ân cuộc đời và con người, Dù đến rồi đi, tôi cũng xin tạ ơn người, tạ ơn đời…” (Tạ Ơn) và cho dù tình gần hay tình xa, tình đầy hay vơi, cho dù “ từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ “vẫn là “ yêu em yêu thêm tinh phụ”  và  “yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ”.

Thay lời kết cho bài này, người viết xin mượn hai câu trong bài viết của Trịnh năm 1992 : “Có lẽ chẳng nên quên điều đơn giản của cuộc sống là chúng ta được sinh ra trong cuộc đời này để yêu thương nhau chứ không phải để thù ghét nhau. Sống và cứ mãi mãi có một tấm lòng nhân hậu sẵn sàng biết tha thứ và độ lượng thì cuộc đời không thể nào không đẹp hơn lên được.”

Từ góc nhìn của một người yêu cõi thơ trong nhạc Trịnh, và thông điệp yêu thương của Ông, người viết không chuyên mong được Anh Chị Em rộng lòng với những chia sẻ trên. Xin chúc nhau yêu thương con người và cuộc đời nhiều hơn từng ngày, từng phút hiện hữu, mở rộng lòng nhân ái mà tử tế với nhau.

29-03-2017

Huỳnh Huệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: