• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 382 other followers

 • Advertisements

Điểm nổi bật của 21 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2017

Người dân của những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới luôn tin tưởng vào chính phủ và nền kinh tế của họ, đồng thời họ có thể tự do đưa ra quyết định, được hưởng nhiều phúc lợi và mức độ hỗ trợ xã hội cao.

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017 (World Happiness Report), một sáng kiến của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (the UN’s Sustainable Development Solutions Network), một nhóm chuyên gia độc lập trong đó có nhà kinh tế học Jeffrey Sachs đã khảo sát người dân ở 156 quốc gia trên thế giới để tìm hiểu về mức độ đánh giá cuộc sống của họ với thang điểm từ 0 – 10.

Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới được tính dựa trên 6 tiêu chí chủ yếu sau:

 • GDP thực tế bình quân đầu người
 • Hỗ trợ xã hội
 • Tuổi thọ trung bình
 • Quyền tự do ra quyết định
 • Sự hào phóng
 • Nhận thức về tham nhũng

Dưới đây là danh sách 21 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới năm 2017 và những điểm nổi bật:

 1. Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (United Arab Emirates – UAE)

  https://i2.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/arap.jpg

  Nhân tố quan trọng nhất giúp UAE lọt vào nhóm 21 quốc gia hạnh phúc nhất là GDP bình quân đầu người, tiếp theo đó là hỗ trợ xã hội. Điều độc đáo ở quốc gia này là người nước ngoài chiếm đến 80% dân số.

 2. 20. Chile
 3. https://i2.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/-000//1/20-chile--the-country-moved-up-4-places-in-the-ranking-since-last-year-largely-thanks-to-its-residents-perceptions-of-good-social-support.jpg

  Thứ hạng của Chile đã tăng 4 bậc so với năm ngoái, trong đó, chủ yếu là do người dân có hỗ trợ xã hội cao.

  1. Vương quốc Anh

  2. https://i0.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/anh-1.jpg

  Anh, Scotland, xứ Wales, và Bắc Ireland cũng tăng vài điểm so với bảng xếp hạng năm ngoái, với hỗ trợ xã hội và GDP bình quân đầu người là hai nhân tố quyết định thứ bậc của quốc gia này. Tuy nhiên, ở Anh, mức độ hài lòng với cuộc sống có sự khác biệt rất lớn, điểm này khá giống với Hoa Kỳ, Australia, và Indonesia.

18.  Luxembourg

https://i0.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/-000//1/18-luxembourg--this-countrys-gdp-per-capita-played-the-strongest-role-of-the-21-top-countries-in-determining-its-place-on-the-ranking-at-a-whopping-101936-its-the-second-highest-in-the-world.jpg

GPD bình quân đầu người của quốc gia này là 101.936 USD, cao nhất trong tổng số 21 quốc gia được liệt kê trong bảng xếp hạng và cao thứ hai thế giới.

(Ảnh: Shutterstock)GDP và mức độ hỗ trợ xã hội là hai nhân tố đóng vai trò quan trọng nhất quyết định vị trí của Bỉ trong báo cáo này.

16. Đức

https://i1.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/-000//1/16-germany--the-report-found-that-any-rise-in-overall-income-in-this-country-had-little-effect-on-the-overall-life-satisfaction-of-its-residents-the-same-was-found-true-for-only-2-other-countries-britain-and-australia.jpg

15.Ireland

https://i0.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/Ireland-1.jpg

Quốc gia này đã tăng thêm 4 điểm so với năm ngoái, và điểm số của nó chủ yếu dựa trên mức độ đánh giá của người dân về mức độ hỗ trợ xã hội. Điều này được đặc biệt quan tâm bởi kinh tế của đất nước này đã lâm vào khủng hoảng sau năm 2007. Các tác giả của báo cáo cho hay: “Mặc dù lâm vào khủng hoảng kinh tế kể từ sau năm 2007, nhưng vẫn có những quốc gia luôn bảo trì được hạnh phúc bất chấp những tác động to lớn từ bên ngoài, điển hình nhất là Ireland và… Iceland”.

14. Hoa Kỳ

https://i0.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/hoa-ky.jpg

Quốc gia này đã rớt bậc trong bảng xếp hạng. Các nhà biên tập báo cáo cho rằng nguyên nhân then chốt nằm ở yếu tố xã hội, như mức độ hỗ trợ xã hội thấp hơn, và các căn bệnh về tinh thần. Họ viết: “Tóm lại, Hoa Kỳ đang lâm vào khủng hoảng xã hội chứ không phải là khủng hoảng kinh tế”.

13. Áo

(Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù chỉ xếp trên Hoa Kỳ một bậc, song thứ hạng của Áo lại được đánh giá cao hơn bởi sự nhận thức về tự do đưa ra quyết định cao hơn và nhận thức về mức độ tham nhũng của chính phủ thấp hơn.

 1. Costa Rica

 2. https://i0.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/Costa-Rica.jpg

Trong số 21 quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng, Costa Rica là quốc gia có GDP bình quân đầu người thấp nhất. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ xã hội cao và nhận thức về tham nhũng ở mức thấp giúp nó có một vị trí đáng kể trong danh sách. Quốc gia này cũng dẫn đầu về năng lượng tái tạo và bền vững, với kỷ lục sử dụng 100% năng lượng tái tạo thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong 76 ngày liên tiếp.

 1. Israel

 2. https://i1.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/Israel.jpg
(Ảnh: Unsplash/Jingyi Wang)

Isarael vẫn giữ nguyên vị trí trong bảng xếp hạng so với năm ngoái bởi GDP bình quân đầu người và mức độ hỗ trợ xã hội cao. Trong số 21 quốc gia hạnh phúc nhất, thì quốc gia này có mức độ nhận thức tham nhũng chính phủ thấp nhất, mặc dù cựu Thủ tướng Ehud Olmert mới đây đã bị buộc tội tham nhũng.

 1. Thụy Điển

(Ảnh: Thomas Fabian/Flickr)

Quốc gia này cũng vẫn duy trì thứ bậc của mình trong bảng xếp hạng của mình so với năm ngoái, với sự hỗ trợ xã  hội, GPD bình quân đầu người cao, và tuổi thọ kỳ vọng là ba nhân tố chính giúp Thụy Điển nằm ở nhóm 10 nước hạnh phúc nhất thế giới.

 

 1. Australia

(Ảnh: Flickr/Jason James)

Theo các nhà biên tập báo cáo, Australia là quốc gia có tổng thể phát triển tốt, song những vấn đề như xã hội và những căn bệnh thể chất và tinh thần là nguyên nhân khiến quốc gia này được không có được vị trí cao hơn trong danh sách.

 

 1. New Zealand

(Ảnh: Flickr / paul bica)

Mặc dù GDP đầu người thấp hơn đôi chút so với Australia, song cả hai quốc gia này có mức xếp hạng gần nhau trong danh sách, bởi tất cả các nhân tố hạnh phúc ngoại trừ sự hào phóng, người dân của xứ sở Kiwi này có phần hào phóng hơn so với người dân Australia.

 1. Canada

 2. https://i0.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/Canada.jpg

(Ảnh: Shutterstock)

Quốc gia này đã hoán đổi vị trí cho Hà Lan trong bảng xếp hạng năm nay, các nhân tố về xã hội như sự đa dạng vẫn giữ vai trò then chốt, quyết định thứ hạng của quốc gia này. Các tác giả của báo cáo cho hay: “Với những xã hội đa dạng như Canada, thông thường sẽ có mức độ tin tưởng xã hội tương đối cao bởi các chương trình thúc đẩy chủ nghĩa đa văn hóa và sự hiểu biết liên sắc tộc”.

 

 1. Hà Lan

(Ảnh: Shutterstock)

Hà Lan có hồ sơ hạnh phúc tương tự như Canada, được đánh giá tương đương nhau về các nhân tố như tuổi thọ, GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, và nhận thức về sự tự do ra quyết định trong cuộc sống.

 1. Phần Lan

quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
(Ảnh: Oleksiy Mark/Shutterstock )

Quốc gia này vẫn duy trì thứ hạng cao trong báo cáo, và 4 nước Bắc Âu khác cũng nằm trong nhóm 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

 1. Thụy Sĩ

(Ảnh: Daniel Schwen / Wikimedia Commons)

Thụy Sĩ được đánh giá là một trong nơi an toàn nhất để sống, với chất lượng dịch vụ, y tế và giáo dục ở mức cao. Các biên tập viên của báo cáo này nhận định hồ sơ làm căn cứ đánh giá mức độ hạnh phúc của nhóm 4 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này gần tương đồng nhau.

 

 1. Iceland

 2. https://i0.wp.com/trithucvn.net/wp-content/uploads/2017/03/ireland.jpg
(Ảnh: Getty Images/Spencer Platt)

Hỗ trợ xã hội là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thứ hạng của Iceland. Trong số các quốc gia mà tổ chức điều tra thế giới Gallup World Poll khảo sát, phần lớn người dân Iceland nói rằng tại thời điểm khó khăn, họ luôn có ai đó để trông cậy.

>> 21 hình ảnh ấn tượng khiến bạn muốn du lịch ngay đến Ai-len

 1. Đan Mạch

(Ảnh: Flickr/Núria i JC)

Mặc dù Đan Mạch này đã giảm một bậc trong bảng xếp hạng, song tất cả 6 tiêu chí đánh giá mức độ hạnh phúc vẫn duy trì được một điểm số ổn định. Quốc gia này cũng có mức độ bình đẳng xã hội rất cao.

 1. Na Uy

quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
(Ảnh: Shutterstock)

Từ vị trí thứ 4, Na Uy đã vươn lên đứng đầu danh sách. Đáng chú ý hơn cả, theo The Children’s Worlds, chỉ số thiếu thốn vật chất của trẻ em Na Uy được đánh giá là thấp nhất thế giới.

Theo Business Insider


Minh Minh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: