• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 440 other followers

  • Advertisements

Dự đoán tương lai của Dr. Robert Goldman

Copy of WE HUSTLE

Năm 1998, Kodak đã có 170,000 nhân viên và họ bán đến 85% tổng lượng giấy rửa ảnh trên toàn cầu. Chỉ vài năm sau, mô hình kinh doanh của họ biến mất và phá sản như một định mệnh. Điều đã xảy ra với Kodak sẽ xảy ra với nhiều ngành công nghiệp trong 10 năm tới – và hầu hết mọi người không thấy được điều này đang đến với họ.

Mặc dù máy ảnh kỹ thuật số được phát minh vào năm 1975. Những chiếc máy đầu tiên chỉ có 10,000 pixels (một chiếc smartphone bình thường mà bạn biết , nếu nó có camera 8.0 MP, tức là nó chứa 8 triệu điểm ảnh, bạn có thể hình dung cái máy 10,000 điểm ảnh kìa chụp đẹp cỡ nào), nhưng không sao vì các dòng máy ảnh cũng đi theo định luật Moore ngay sau đó (Moore’s law – định luật trong ngành CNTT điện tử – có thể hiểu đơn giản là làm sao hiệu suất phần cứng tăng mà vẫn có thể giảm giá thành sản phẩm, đây cũng là tên của người lập ra định luật này, ông Gorden Moore – một trong những sáng lập viên của Intel Corp.).

Vậy là tất cả những công nghệ vượt bậc, chúng, đã từng là một nổi thất vọng trong suốt một thời gian dài, trước khi nó trở nên siêu việt và là xu hướng chủ đạo của xã hội chỉ trong vài năm ngắn ngủi sau đó. Điều này sẽ xảy ra với các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence), sức khỏe, tự động hóa and xe ô tô điện, giáo dục, in 3D, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác nữa. Chào mừng bạn đến với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chào mừng đến với Kỷ nguyên phát triển cấp số lũy thừa.

Phần mềm – Softwares

Phần mềm sẽ phá vỡ hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong 5-10 năm tới. Uber chỉ là một công cụ phần mềm, họ không sở hữu một chiếc ô tô nào cả và bây giờ họ là hãng taxi lớn nhất trên thế giới. Airbnb bây giờ là hãng khách sạn lớn nhất thế giới mặc dù chẳng có cái phòng nào.

Trí tuệ nhân tạo: Artificial Intelligence

Máy tính sẽ trở nên ưu việt hơn trong việc hiểu biết thế giới này. Hồi đầu năm nay, bạn đã thấy cái anh kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới bị AI đánh bại trên các báo đài rồi đó, sớm hơn 10 năm so với dự đoán về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Ở Mỹ, các luật sư trẻ đang dần không tìm được việc vì công nghệ Watson của IBM, công nghệ giúp bạn có thể nhận được tư vấn về luật trong vài giây với độ chính xác 90% so với của con người là 70%. Vậy nên, nếu bạn đang học luật, dừng ngay đi. Sẽ có 90% luật sư bị cắt giảm trong tương lai so với hiện tại. Watson đã giúp được ý tá chẩn đoán ung thư chính xác gấp 4 lần so với ý tá là người. Facebook bây giờ đã có phần mềm nhận diện khuôn mặt tốt hơn cả con người. Đến năm 2030, máy tính sẽ trở nên thông minh hơn con người.

Xe tự lái

Năm 2018, xe tự lái sẽ xuất hiện ở đường xá công cộng. Và khoảng năm 2020, toàn bộ ngành công nghiệp này sẽ bị đảo lộn. Bạn sẽ không muốn sở hữu một chiếc ô tô nữa. Bạn sẽ gọi một chiếc xe với chiếc điện thoại của mình và nó sẽ xuất hiện ngay chỗ bạn và đưa bạn đến nơi bạn muốn. Bạn sẽ không cần đỗ xe, chỉ cần trả tiền cho khoảng cách bạn đi và thậm chí có thể làm việc ngay trong lúc xe chạy luôn. Con cái chúng ta sẽ không bao giờ cần bằng lái xe và cũng chẳng cần sở hữu xe hơi nữa. Nó sẽ thay đổi các thành phố, vì chúng ta sẽ cần ít xe hơn từ 90-95%. Chúng ta có thể biến đổi các khu bãi đỗ xe thành công viên.
1.2 triệu người chết mỗi năm vì tai nạn xe trên toàn cầu. Chúng ta hiện giờ đang có 1 tai nạn mỗi 100,000 km, và với xe tự lái, con số sẽ chỉ còn 1 tai nạn trên mỗi 10 triệu km. Điều này sẽ cứu được 1 triệu mạng sống mỗi năm. Amazing !!
Hầu hết các hãng xe có thể sẽ phá sản. Các công ty sản xuất xe ô tô truyền thống đang đi theo phương thức cải tiến và đưa ra những chiếc xe bền đẹp và tốt hơn, trong khi những công ty công nghệ (Tesle, Apple, Google) lại đang đi theo hướng tạo một cuộc cách mạng bằng việc xây dựng một bộ vi tính trong các bánh lái vô lăng. Ông Robert từng nói chuyện với các kỹ sư của Volkswagen và Audi; đúng là họ đang thật sự lo sợ về hãng Tesla.

Bảo hiểm

Ngành bảo hiểm có một tỉ lệ thuận với tỉ lệ rủi ro, các công ty bảo hiểm sẽ gặp phải một khó khăn lớn khi chẳng có tai nạn nào xảy ra, dĩ nhiên rồi, và khi đó bảo hiểm sẽ rẻ hơn 100 lần. Kinh doanh bảo hiểm xe ô tô của họ cũng sẽ sớm biến mất thôi.

Bất động sản

Bởi vì bạn sẽ có thể làm việc trong khi đang đi lại, người ta sẽ có thể di chuyển ra xa nơi làm việc để đến sống những vùng đẹp đẽ hơn (bạn sẽ không cần phải tập trung làm việc ở các thành phố chén chút nữa)

Xe điện

Xe điện vẫn chưa phải là xu hướng chính cho đến năm 2020. Các thành phố sẽ trở nên ít ồn ào bởi vì tất cả xe sẽ chạy bằng điện. Điện sẽ rẻ hơn và sạch hơn: Sản xuất năng lượng mặt trời đã và đang tăng trưởng rất nhanh suốt 30 năm, nhưng bây giờ bạn chỉ thấy sự ảnh hưởng thôi. Năm ngoái, năng lượng mặt trời được lắp đặt trên toàn cầu đã vượt qua nhiên liệu hóa thạch. Giá thành cho nó cũng sẽ giảm đến mức các công ty than có thể sẽ phá sản vào năm 2025.

Nguồn nước

Với điện năng rẻ sẽ dẫn đến nguồn nước rẻ và dồi dào hơn nữa. Việc khử muối trong nước bây giờ chỉ cần 2kWh mỗi mét khối nước. Chúng ta không khan hiếm nước ở hầu hết các nơi trên thế giới, chúng ta chỉ khan hiếm nước có thể uống được (drinking water). Hãy tưởng tượng điều gì có thể xảy ra nếu bất cứ ai cũng có được nước sạch để uống bao nhiêu tùy họ thích với mức giá gần như zero.

Sức khỏe

Sẽ có các công ty sản xuất các thiết bị y tế (gọi là Tricorder, theo Star Trek) kết nối với điện thoại của bạn, nó sẽ quét võng mạc, mẫu máu và hơi thở của bạn. Sau đó nó sẽ phân tích 54 chỉ dấu sinh học để phát hiện gần như bất cứ căn bệnh gì. Nó sẽ có giá rẻ, để trong vài năm mọi người trên hành tinh này sẽ có thể tiếp cận đến y học đẳng cấp thế giới, gần như miền phí.

In 3D

Giá của chiếc máy in 3D rẻ nhất hiện nay sẽ giảm từ 18,000 đô la xuống còn 400 đô la chỉ trong 10 năm. Đồng thời, sẽ nhanh hơn gấp 100 lần. Tất cả các công ty giày sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ in 3D. Phụ tùng máy bay cũng đã được in bằng 3D ở các sân bay điều khiển từ xa. Các trạm không gian bây giờ có chiếc máy in mà có thể loại bỏ sự cần thiết của một số lượng lớn các phần phụ tùng máy móc mà họ đã từng phải có trong quá khứ. Cuối năm nay, các điện thoại thông minh mới sẽ có khả năng quét 3D. Và như vậy bạn sẽ có thể quét 3D chân mình và in ra đôi giày hoàn hảo cho bạn ngay tại nhà. Ở Trung Quốc, họ đã in một tòa nhà 6 tầng bằng 3D hoàn toàn. Đến 2027, 10% mọi thứ đang được sản xuất sẽ được in 3D.

Cơ hội kinh doanh

Nếu bạn nghĩ về một cơ hội kinh doanh và muốn đi theo nó, tự hỏi bản thân: “trong tương lai, bạn có nghĩ chúng ta sẽ cần nó nữa không?”

Nếu câu trả lời là Có, làm thế nào có thể làm nó xảy ra nhanh hơn? Nếu nó không làm việc được với chiếc điện thoại của bạn, quên nó đi. Và bất cứ ý tưởng thành công nào trong thế kỷ 20 sẽ chấp nhận thất bại trong thế kỷ thứ 21.

Công việc

70-80% công việc sẽ biến mất trong 20 năm nữa. Sẽ có rất nhiều công việc mới, nhưng không rõ là sẽ có đủ lượng công việc mới hay không trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Nông nghiệp

Sẽ có những robot giá 100 đô la trong tương lai. Nông nhân ở các nước thế giới thứ 3 (ý các nước đang phát triển ở Á, Phi và Mỹ La Tinh) sẽ trở thành quản lý khu đất thay vì làm việc cả ngày trên đất của họ như bây giờ. Hệ thống trồng cây thủy canh tổng hợp (agroponics) sẽ cần ít nước hơn rất nhiều. Những con bê sản sinh từ giống nuôi cấy bây giờ đã có và nó sẽ còn rẻ hơn cả bê sản sinh từ bò vào năm 2018. Hiện tại, 30% đất nông nghệp được dùng cho chăn nuôi bò. Hãy tưởng tượng khi chúng ta không cần đến phần diện tích cho bò này nữa. Đã có một vài startups mang các protein côn trùng vào thị trường. Chúng chưa lượng protein nhiều hơn cả thịt. Nó sẽ được ghi nhãn là “nguồn thay thế protetin” (vì nhiều người vẫn còn từ chối cái ý tưởng ăn côn trùng).

Ứng dụng theo dõi tâm trạng

Bây giờ có một ứng dụng tên là “moodies” có thể cho biết bạn đang trong tâm trạng nào. Đến năm 2020, sẽ có ứng dụng mà nó có thể nói cho bạn rằng đang nói dối hay là không, dựa trên biểu hiện của khuôn mặt. Tưởng tượng một cuộc tranh cử chính trị nơi mà các chính trị gia được người ta hiển thị xem họ đang nói thật hay không chỉ cần thông qua camera điện thoại.

Bitcoin

Bitcoin sẽ trở thành xu hướng chính trong năm nay và thậm chí có thể trở thành đơn vị dự trữ tiền tệ mặc định. (Bitcoin là một loại tiền tệ sử dụng trên môi trường điện tử cho các giao dịch, cả thế giới có tổng cộng 21 triệu đồng bitcoins và người ta vẫn đang đào bitcoins từng ngày, người khai sinh ra Bitcoin được biết với cái tên là Satoshi, nhưng thực sự Satoshi là ai thì chưa ai rõ, bạn có thể google để biết thêm về Bitcoin).

Tuổi thọ con người

Hiện tại, tuổi thọ trung bình tăng 3 tháng mỗi năm. 4 năm trước, dòng đời trung bình của con người là 79 năm, bây giờ là 80 năm. Sự gia tăng của tuổi thọ đang tăng dần hơn và đến 2027, mỗi năm sẽ tuổi thọ sẽ tăng hơn 1 năm tuổi. Vậy nên tất cả chúng ta có thể sống lâu hơn nữa, và có thể hơn 100.

Giáo dục

Điện thoại thông minh rẻ nhất hiện nay khoảng 10 đô ở châu Phi và châu Á. Đến năm 2020, 70% dân số thế giới sẽ sở hữu một điện thoại thông minh. Có nghĩa là, mọi người sẽ có thể tiếp cận đến nền giáo dục tương tự với đẳng cấp thế giới.
Đây là bài dịch từ Facebook của ông Robert Goldman (có giải thích thêm nhiều chỗ mà ông không giải thích), link post gốc của ông ở cuối bài.
.

Ngô Khôn Trí chuyển bài

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: