• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Những lời nhắc nhở đầu năm – Ngô Khôn Trí

Image result for sống hạnh phúc

Sống hạnh phúc và sống thọ

Không hẳn người sống hạnh phúc là người có sức khỏe tốt, nhưng ngược lại người có sức khỏe tốt thì mới có hạnh phúc. Sức khỏe

Hạnh phúc không phải là một cái gì đó có sẵn mà phải do mình tự tạo ra, nó xuất phát từ bên trong con người của bạn. Vì thế, để có được cuộc sống hạnh phúc cần phải có sự bình an và thoải mái trong tâm hồn.

Để được trường thọ, điều quan trọng nhất là phải có sức khỏe tốt và sống hạnh phúc.

Muốn sống thọ cần có một cách sống đúng cách sao cho não bộ luôn hoạt động tốt, cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng, sắp xếp giờ giấc việc làm, nghỉ ngơi và luyện tập cơ thể một cách hợp lý sao cho tinh thần luôn được thoải mái, dẹp bõ những thói quen có hại như hút thuốc nhiều, uống rượu quá độ. cố gắng kiềm chế cảm xúc nhất là khi tức giận, lo sợ, ưu sầu, và cuối cùng là phải cố gắng sống hòa thuận trong gia đình vì 70% bệnh tật và 50% bệnh ung thư của con người đến từ gia đình.

Vun đắp tình yêu vợ chồng

Mối quan hệ và tình yêu của 2 vợ chồng là vấn đề mấu chốt để có được hạnh phúc gia đình, nếu mối quan hệ này bị sứt mẻ sẽ dẫn đến sự tan vỡ hạnh phúc của gia đình. Do đó, thời gian dành riêng cho 2 người để chia xẻ công việc, an ủi, âu yếm, vun đắp thêm cho tình yêu của 2 người ngày càng gắn bó nhau hơn là điều rất quan trọng trong cuộc sống gia đình. 

Đa số trong chúng ta hy sinh phần lớn thời giờ của mình để đầu tư cho việc tiến thân nơi làm việc hoặc phát triển sự nghiệp của riêng mình, nhưng vô tình đánh mất đi những khoảng thời gian qúy báo của gia đình, đã không tìm thấy hạnh phúc thật sự trong cuộc sống cho dù đã thành đạt hay đã trở nên giàu có. Bởi vì thời gian cho 1 cuộc sống có giới hạn, nó là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đã mất đi rồi chúng ta không thể nào tìm lại được, là những thứ vô giá mà chúng ta cũng không thể mua lại bằng tiền bạc được. 

Vì thế, tài sản và danh vọng mà chúng ta để lại không quan trọng bằng việc chúng ta đã sống như thế nào.

Vượt qua nghịch cảnh

Khi gặp một trường hợp ngoại lệ hay nghịch cảnh, hãy nhanh chóng thoát ra, nếu có thể làm đựơc viêc gì giúp cải thiện hiện tại và tốt hơn cho tương lai, dù nhỏ thôi, hãy cứ làm. 

Image result for vuot qua nghich cảnh

Thăm cha mẹ già

Để có được công ăn việc làm thích hợp, theo đuổi sự nghiệp và để có được sự độc lập về tài chính, nhiều người trẻ ngày nay phải sống xa gia đình.

Không phải là những người trẻ ngày này không có hiếu với cha mẹ mà chỉ là vì họ không thể bày tỏ lòng hiếu thảo đó được trong hoàn cảnh cuộc sống hiện đại quá bận rộn và nhiều cạnh tranh gay gắt. Thời gian dành riêng cho chính vợ chồng đôi khi còn bị lãng quên. Do đó, việc đi thăm cha mẹ già thường hay bị bỏ lại phía sau.

Image result for thăm cha mẹ già

Việc đi thăm cha mẹ già là bổn phận của con cái, là cách bày tỏ lòng hiếu thảo, để đáp lại công sinh thành dưỡng dục của đấng sanh ra mình, một khía cạnh đạo đức đã được đề cao trong đời sống gia đình và ngoài xã hội, nhất là đối với truyền thống của người Á châu. Tội bất hiếu được xem là tội lớn nhất.

Có người tương đối thành công về tài chánh, thường xuyên gởi tiền về giúp đỡ cha mẹ già, thuê mướn công ty dịch vụ đi thăm cha mẹ già thay mặt cho gia đình mình. Họ nghĩ rằng đó là cách để bày tỏ lòng hiếu thảo. Tuy nhiên, tình cảm nhớ con của cha mẹ già không phải chỉ được bù đắp bằng của cải vật chất, nó là một nhu cầu cảm xúc nhân tính mà không một ai hay một vật gì đó có thể thay thế được. 

Càng ở tuổi về chiều nhu cầu được gặp mặt con cái lại càng thiết tha hơn. Có người nói rằng: “Không có nỗi nhớ nào bằng nỗi nhớ con”.

Sống thoải mái

Thay đổi cách giải quyết công việc và cách suy nghĩ  sẽ giúp chúng ta có được một cuộc sống thoải mái?

Image result for chọn 1` niềm vui

Một vài điều sau đây rất đáng để tham khảo:

1. Đừng cố gắng nhớ hết mọi việc mà hãy viết ra những gì mình phải làm trong thời gian gần nhất theo thứ tự thời gian. 

2. Để không bị căng thẳng nên làm mỗi lúc một việc, đừng quá tham lam giải quyết hết mọi chuyện cùng một lúc. Việc quan trọng nên ưu tiên giải quyết trước.

3. Không nhất thiết phải thực hiện đúng giờ (hay ngày) như thường lệ những việc trong gia đình, chọn thời gian thích hợp để làm những việc như việc hút bụi, lau nhà, giặt áo quần, đi chợ… và ngay cả việc riêng tư của vợ chồng.

4. Hãy chi tiêu khôn khéo hợp với khả năng của mình, đừng phô trương quá đáng để hơn thua với bạn bè, hàng xóm.

5. Đừng quan trọng việc người khác nghĩ gì về mình mà hãy xem lại mình đã làm đúng chưa. Nếu thấy sai nên tìm cách sửa chữa hay xin lỗi sớm, càng để lâu bạn sẽ thấy ray rứt.

6. Tránh kể lể dài dòng để biện minh, hãy sống thành thật với chính mình, đừng nói dối, nói khoác

7. Những xung đột nhỏ đừng làm lớn ra, những xung đột lớn tìm cách bóp nhỏ lại.

8. Đừng cố chấp những sai lầm của người khác, nên tha thứ và tự trách mình nhiều hơn.

Image result for vuot qua nghich cảnh

9. Khi gặp chuyện buồn, căng thẳng, bấn loạn trong một vấn đề gì, nên cố gắng bình tĩnh, hãy hít thở thật sâu và tập trung theo dõi hơi thở. Mọi việc trên đời đều có có 2 mặt tốt xấu, không có gì là tuyệt đối cả.

10. Quan tâm nhiều đến sức khỏe của mình, mỗi ngày nên chọn một niềm vui và mỗi ngày cố gắng làm vui ít nhất cho 1 người.

Hạnh phúc ở tuổi về chiều

Niềm vui lớn nhất ở tuổi về chiều là có nhiều thời gian để có thể thường xuyên gặp gỡ cha mẹ già, quan tâm nhiều đến tình cảm người bạn đời, gần gũi với con cái và chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Tuoi gia

Để có thể thực hiện những việc trên, cần phải biết sắp xếp công việc một cách hài hòa sao cho cuộc sống luôn được thanh thản. Không lúng túng vội vàng, mất bình tĩnh, lụp chụp trước những sự việc đột xuất. Cần đơn giản hóa và giảm số lượng công việc phải làm trong ngày để không bị bận rộn, lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống. Phải biết chấp nhận sự thật của tuổi già, sống cho hiện tại, tập tiêu xài theo khả năng, tập nói lời xin lỗi và tập tha thứ lỗi lầm của người khác.

Nhờ có rộng rãi thời gian nên tuổi về chiều có thể lắng đọng suy ngẫm, phản tỉnh được việc làm của mình, qua đó cách cư xử ngày càng hoàn chỉnh hơn và có ý nghĩa hơn ; có nhiều cơ hội giúp đỡ những người chung quanh , nhờ đó đem lại hạnh phúc trong tâm hồn.

Ở tuổi về chiều, nhận xét về giá trị cuộc sống sâu sắc hơn, hiểu và xử lý những thăng trầm của cuộc sống khôn khéo hơn, biết quan tâm và làm vui lòng những người chung quanh. Vì thế, cuộc sống về chiều mới là một cuộc sống hạnh phúc thực sự.

.

Ngô Khôn Trí

( Tổng hợp từ những bài viết của Ngô Khôn Trí, Canada)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: