• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 440 other followers

  • Advertisements

Lo hoa chết sau lũ, nông dân nhổ bán tháo mong gỡ vốn

Mưa lũ kéo dài khiến hàng trăm hecta cúc vụ Tết của các hộ dân Thừa Thiên – Huế chìm trong biển nước. Nhiều người nhổ hoa bán sớm mong gỡ vốn.

Những ngày này, người dân các xã Phú Mậu, Phú Dương, Phú Thượng… (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đứng ngồi không yên khi nhìn cánh đồng hoa chuẩn bị cho vụ Tết tiêu điều, xơ xác sau lũ.

Mưa lớn kéo dài, kết hợp xả lũ nhiều ngày qua khiến mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế lên nhanh, nhấn chìm hàng trăm ha hoa màu, đặc biệt là hoa cúc vụ Tết của nông dân. Khi nước sông dâng cao, phần lớn hoa đều bị nước nhấn chìm sâu gần 1 m do người dân trồng chủ yếu ven bờ sông Hương.

Mai tết của nông dân TX.An Nhơn (Bình Định) bị ngâm trong lũ /// Ảnh: Hoàng Trọng

Mai tết của nông dân TX.An Nhơn (Bình Định) bị ngâm trong lũ. Ảnh Hoàng Trọng ( Thanh Niên)

Đọc thêm…

Nông dân trồng hành ở Ninh Thuận trắng tay vì mưa lũ – ..

Trắng tay sau lũ

Chị Ngô Thị Sương (thôn Vọng Trì Đông, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, cho biết gia đình chị trồng hơn 8.000 cây cúc, hầu hết bị ngâm trong nước lũ dài ngày. Hiện tại, hoa bị phủ một lớp bùn đất dày đặc. “Chất lượng rất xấu, tôi tiếc quá nên cũng nhổ mang đi chợ bán tháo bán đổ, hy vọng vớt vát lại ít vốn”, chị chia sẻ.

 

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Công Tân (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) cho hay gia đình ông đầu tư trồng hơn 10.000 cây gồm hoa đồng tiền, cúc, vạn thọ… bán Tết. Lũ ập đến nhanh, ông không kịp trở tay, chỉ kịp vớt lại phần nào vài chậu cúc con.

“Mỗi vụ hoa Tết, trừ đi chi phí, gia đình tôi thu ít cũng lên đến hơn 100 triệu đồng. Vụ này, sau ba ngày ngâm trong nước lũ, toàn bộ hoa bắt đầu úa lá, thối rễ. Hoa chết hết, không biết lấy tiền đâu mà trả ngân hàng, tiền vốn còn khó gỡ chứ nói gì đến có tiền lời”, ông Tân xót xa.

Lo hoa chet sau lu, nong dan nho ban thao mong go von hinh anh 1

Chị Ngô Thị Sương thu hoạch sớm một số loại cúc sau lũ, mong gỡ lại ít vốn đã bỏ. Ảnh: Văn Trường.

 

“Lũ về muộn, lại nhanh nên hầu hết hoa màu của người dân đều bị ngập. Dù đã cắm gốc, buộc dây, hút nước chống ngập nhưng hoa vẫn héo dần sau lũ”, ông Trương Tín (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) cho hay.

Từ cuối tuần, sau khi nước rút, mưa giảm, nhiều người trồng hoa xã Phú Mậu thu hoạch sớm một số loại hoa để mong gỡ lại ít vốn và dọn vườn, chăm sóc những cây còn sót lại sau đợt mưa lũ.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay đợt mưa lớn những ngày qua gây ngập lụt nhiều nơi trong tỉnh. Toàn tỉnh có hơn 521 ha hoa màu bị ngập úng, hoa cảnh bị ngập hoàn toàn, thiệt hại ước tính là 100%.

.

Nguồn:   Zingnews

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: