• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 097 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 097 other subscribers

Để làm những điều tốt đẹp Bạn không cần phải là siêu anh hùng – Huỳnh Huệ

Một việc thiện, một hành vi tốt đẹp dù nhỏ bé, đều mang lại một hiệu quả rất sâu săc mà nhiều khi ta không ngờ- một hiệu quả dây chuyền, đã gieo nhân – một niềm tin yêu vào lòng người được giúp đỡ để rồi có quả là một hay nhiều hành vi thiện khác  tiếp nối.

HẠNH BỐ THÍ Chắp tay con hỏi Phật ơi Người ta giàu thế là do nhân gì? Phật cười khuôn mặt từ bi Bố thí, làm phước nhân này giàu sang. Như… |

Câu chuyện dưới đây là một trong những câu chuyện cảm động nhất mà tôi từng đọc. Tôi chắc rằng mẩu chuyện ngắn với hình ảnh minh họa trên clip YouTube này sẽ làm người xem ấm lòng và khiến tất cả chúng ta hạnh phúc khi cảm nhận điều giản dị tốt đẹp về hiệu ứng của lòng nhân ái được lan tỏa trong cuộc sống quanh ta.

Xin được kể lại câu chuyện Người Đàn Ông Xếp Hàng cho các Bạn, đặc biệt các Anh Chị Em, những người đang gieo những hạnh lành, những việc thiện nguyện dưới nhiều hình thức ở mọi nơi để tất cả chúng ta cùng truyền đi thông điệp ” Để làm những điều tốt đẹp Bạn không cần phải là siêu anh hùng,”

Một ngày cuối tuần nọ, một bà cụ đưa hai cháu nội của bà đi mua thực phẩm cho gia đình. Bé gái 6 tuổi và anh trai bé 8 tuổi. Lần đầu được đến siêu thị nhỏ cùng bà, 2 cháu bé rất thích thú, nhất là bé gái hăng hái chọn thực phẩm cho Bà. Tuy nhiên, thứ nào bé chọn, dù là một gói mì hay một túi kẹo lấy ra hỏi bà cũng đều bị bà lắc đầu và  bé phải trả  lại vào chỗ cũ trên kệ hàng. Bà của em mua rất ít chỉ chọn những thứ thực phẩm được ghi giảm giá 50%.

Thấy nét mặt tiu nghỉu đầy thất vọng của cháu gái, bà cụ nói: “ À sao con không chọn một món gì đặc biệt cho ông nội? Mặt bé gái tươi lên khi bé chạy đến gian hàng bánh với  những chiêc tủ kính sáng choang bày  nhiều loại bánh gato sữa tươi, bánh bông lan phủ kem, sô cô la, hạt điều, bánh kem nhiều lớp màu sắc thật đẹp, trông hấp dẫn vô cùng. Trong khi bé đang ngắm nghía một tủ bánh, một  người thanh niên đến và mở tủ lấy ra một chiếc bánh. Thấy cô bé nhìn chăm chú vào chiếc bánh trên tay mình, anh bèn đưa cái bánh cho em bé. Cô bé cầm lấy chiếc bánh và chạy đến chỗ bà nội.

Tại quầy tính tiền, cái bánh kem nhân trái đào được tính giá 28, 9 đô la, trong tổng số tiền trên hóa đơn  bà nội hai đứa trẻ phải trả là 46,9 đô la. Bà lão đếm đi đếm lại mấy tờ tiền giấy trên tay rồi cùng cậu bé đếm luôn cả số tiền lẻ cậu có, nhưng vẫn thiếu rất nhiều. Thấy cái lắc đầu buồn rượi của cháu trai, nhưng bà lão vẫn phải nói với người nhân viên tính tiền, “ Xin lỗi cô. Cô làm ơn cho tôi trả lại cái bánh gato nhé?” Khi cái bánh được lấy ra khỏi túi hàng, cô bé nói với bà: “ Cháu muốn cái bánh này Bà ơi. Cháu chẳng muốn xin Bà mua thứ gì khác.”

“ Lần sau mình sẽ mua khi mình có đủ tiền nghe cháu!”, bà nói.

“Lần trước  Bà cũng nói như vậy !” Bà lão đăm chiêu bước  theo  chân cháu gái đang lầm lũi bước ra. Họ vừa rời quầy tính tiền thì chàng thanh niên xuất hiện. Chỉ vào chiếc bánh trên quầy, anh hỏi “ Họ  không muốn cái bánh đó, phải không; thế thì tôi sẽ lấy nó.” Ba bà cháu đang lặng lẽ bước đi, mặt người bà đượm buồn, còn hai cháu đầy vẻ thất vọng, Họ chưa ra khỏi siêu thị thì chàng thanh niên đuổi kịp họ ở gần lối ra. Anh tươi cười, trao chếc bánh cho cô bé: “Đây là bánh cho  em.”

“ Không, cậu ơi, chúng tôi không thể nhận cái bánh này.”, bà lão thốt lên:

“ Bà vui lòng nhận giùm cháu ạ”

“ Chẳng có lý do gì để  cậu phải mua bánh cho chúng tôi cả.”

“ Vâng, hồi đó cháu 7 tuổi, cháu cũng đi vào cửa tiệm bánh với Mẹ. Hôm đó là sinh nhật của cháu. Mẹ rất muốn mua cho cháu 1 cái bánh gato và cháu muốn 1 cái bánh giống như cái này, nhưng ở quầy thu ngân, mẹ không có đủ tiền trả. Mẹ cháu bảo sẽ mua một cái bánh khác. Cháu rất buồn vì không thể chọn cái bánh cháu thích. Cháu khóc và nói với mẹ:” Nhưng hôm nay là sinh nhật của con mà! “Bất ngờ có một chú đang đứng xếp hàng trả tiền. Chú  là người  lạ vì cháu và mẹ chưa gặp bao giờ. Chú ấy trả tiền chiếc bánh và  mang chiếc bánh đến chỗ mẹ đang ngồi dỗ dành cháu. Mẹ chỉ nói “Mẹ xin lỗi, mẹ sẽ mua cho con cái bánh khác vừa với số tiền mẹ có.”

Chú ấy đưa cho cháu cái bánh và nói: “Bánh của cháu đây. Chúc mừng sinh nhật cháu”, rồi xoa đầu cháu và bước đi. Cháu không biết tên của chú ấy, mà cũng không kịp nói một lời cảm ơn. Từ ấy đến nay, cháu chưa bao giờ quên chú ấy, người đàn ông đứng xếp hàng. Dứt lời anh ấy lại đưa cái bánh cho bà lão. Lân này bà nhận bánh và nói lời cảm ơn. Bà hỏi xin anh ấy số điện thoại : Bác có thể xin số điện thoại của cháu không? Để khi nào có đủ tiền, gia đình bác sẽ trả lại tiền bánh cho cháu.”

Bà đưa cho cậu thanh niên cây bút và miếng giấy lấy từ trong túi của bà. Anh cầm bút và giấy,  ghi cái gì đó rất nhanh rồi cúi xuống trao lại cho  cô bé. Anh nói :  “Em gái, hứa với anh một điều này: một ngày nào đó khi em có thể giúp đỡ ai một việc gì, em sẽ làm việc đó nhé. “

Bà lão hỏi: “ Cháu có thể cho bác biết tên cháu?” . Chàng trai cười nói,” Dạ cháu là người đứng xếp hàng, Bà ạ” Rồi anh cúi đầu chào bà và bước ra khỏi siêu thị trong khi bên ngoài trời đang mưa bay bay. Cô bé nhìn theo anh, mỉm cười và gật đầu quả quyết.

Xem Clip YouTube :

Về đến nhà, hai đứa bé hớn hở  chào ông nội đang ngồi trên xe lăn trong phòng, Bé gái hai tay bưng cái bánh đưa cho ông, “ Ông nội ơi, cháu đã chọn cái bánh sinh nhật này cho ông đó.”

 • Chà, bánh gato này là loại ông thích nhất đây. Cám ơn cháu.”
 • Bé trai nói: “ Chúng mình đi cắm nến lên bánh cho ông đi. “
 • Cẩn thận đó hai cháu.

Khi bà lão vào phòng, ông nói với bà : “ Đáng lẽ bà chẳng nên tốn nhiều tiền mua bánh cho tôi.”

“ Thật ra là một cậu thanh niên tốt bụng đã trả tiền cái bánh., bà tươi cười đáp.

Vừa lúc đó, cô bé chạy vào đưa mảnh giấy cho ông.” Ông nội,  Anh đó đưa cho cháu tờ giấy này.”

Ông mở ra đọc, và trong trí nhớ ông hiện lên hình ảnh người mẹ còn trẻ bên cạnh đứa bé trai. Cô ấy đưa cho ông mảnh giấy và nói” Bác ghi địa chỉ vào đây cho  mẹ con em. Em sẽ trả lại số tiền bánh cho Bác sau. Ông đã cười với họ và bước đi. Trên mảnh giấy đó ông  đã viết, “  Một việc tốt nhỏ bé tạo ra một  cảm xúc  tốt đẹp, một hiệu ứng không ngừng lan tỏa  trở lại với bạn.” Khuôn mặt ông rạng rỡ khi đứa cháu nội cầm tờ giấy và đọc : “ Hiệu ứng lan tỏa trở lại với ông” Cậu bé cười khi thấy ông cười và đọc câu cuối: Xin cảm ơn “  Cả 4 người, ông bà  và hai đứa cháu đồng thanh hát “ Chúc mừng sinh nhật : Happy birthday to you.”

Pin on Wall art ideas

Một việc tốt, một hành vi  thiện như một hòn sỏi nhỏ ném xuống mặt nước gây nên những gợn sóng,   hòn sỏi mất tăm, nhưng những vòng sóng lan tỏa bên dưới rất lâu, việc thiện ấy tạo nên những cảm xúc  tốt lành và tánh thiện nảy nở trong lòng người  thành một hiệu ứng không ngừng lan rộng..

Huỳnh Huệ

Advertisement

3 bình luận

 1. Một câu chuyện trông tưởng bình thường nhưng gây một cảm xúc nhẹ nhàng, lan toả và nhớ dai.

  Thích

 2. Đúng là chuyện giản dị bình thường như tiêu đề chả cần là siêu anh hùng mới làm được việc tốt, thưa Anh Ngô Khôn Trí.

  Cảm ơn Anh đã đọc và phản hồi!

  Thích

 3. Thật tuyệt vời những hình ảnh đẹp và sẽ lan truyền mãi sau..Hy vọng trong cuộc sống hiện tại có nhiều tấm lòng quản đại yêu thương biết trợ giúp người khác khi cần.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: