• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Tản mạn về Đêm Blouse Trắng Gây Quỹ Cho Dĩa Cơm Trên Tường- BMT Lần II

Tấm lòng người Cao nguyên thực rộng mở – hào phóng :  đó là cảm nhận ấm áp và sâu sắc của tôi về đêm nhạc Blouse Trắng – Dĩa Cơm Trên Tường – BMT lần thứ hai  tại quán cà phê Thùy Dương, 173 Nguyễn Công Trứ. Chắc chắn  đó cũng là đồng cảm của trên 150 người  gồm khách tham dự và Ban Tổ Chức đêm nhạc tối thứ  sáu 18- 11- 2016.

 photo Blouse1_zpsfnobbh9c.jpg
Ban Điều Hành DCTT – BMT Ban Tổ Chức Đêm Nhạc Blouse Trắng

Có những khuôn mặt quen thuộc của đêm nhạc đầu tiên, thêm nhiều khuôn mặt mới, trẻ trung  cũng như  có tuổi và  trung niên trong đêm nhạc thứ hai. Bởi lẽ  món quà quý báu nhất chúng ta có thể trao tặng cho nhau chính là sự có mặt của chúng ta, như lời Thiền Sư Thích Nhất Hạnh.  Đó quả là một tín hiệu vui chứng tỏ  hiệu ứng tốt của thông điệp cũng như sức lan tỏa của Dĩa Cơm Trên Tường – BMT và đêm nhạc Blouse Trắng lần thứ nhất  tháng trước.

 photo MC_zpscnfihsbv.jpg
MC Thái Thanh vẫn ngọt ngào với những lời có cánh

Tôi hơi băn khoăn khi thấy rải rác các khách lục tục ra về khi mới hơn một nửa và  đến 2/ 3 chương trình thì  các ghế trong khán phòng trống hẳn. Vì số khách đến với đêm nhạc đông hơn, chương trình bắt đầu muộn hơn, có một số khách không có chỗ ngồi đã ra về rất sớm. Số khách còn lại bên ngoài, khi có ghế trống mới  có thể vào trong khán phòng  ngắm nhìn sân khấu và ban nhạc.    Qua trao đổi với một vài  Áo Trắng  ngồi ngoài  khán phòng vì hết chỗ bên trong, tôi biết rằng chỗ ngồi ở phía sau không được thoải mái, chỉ nghe  được tiếng hát và tiếng nhạc  mà không nhìn thấy gì kể cả sân khấu. Không có yếu tố hình ảnh của trực quan, nét mặt,  phong cách biểu diễn …. quả là thiếu sức hấp dẫn cũng giống như khi đi nghe nhạc mà lời ca tiếng hát không đủ truyền cảm và đi vào lòng người.

Những khuôn mặt mới – cả những áo Blouse trắng đang làm việc hay đã nghỉ hưu.

Vạn sự khởi đầu nan, nhưng bước đầu chương trình đã gây được tiếng vang và hiệu quả rất tốt đẹp. Đêm đầu tiên số tiền tặng cơm góp được tại chỗ cộng với  2, 9 triệu tiền cà phê và nước giải khát Anh Đức hào phóng tặng là 90 triệu và 100 USD, đã là thành công ngoài mơ ước. Lần này chắc chắn mọi người đều hân hoan  với 93 triệu (  79 triệu 800 ngàn & 100 USD  tại chỗ thêm với 3 triệu tiền nước uống của Anh Đức chủ quán tặng và 10 triệu nhận được sau chương trình từ một tấm lòng hảo tâm khác) .  Số tiền tặng cơm  trong đêm nhạc thứ hai còn cao hơn đêm đầu và vẫn cao hơn  so với các đêm nhạc Blouse Trắng Sài Gòn. Có thể khẳng định tình người của xứ Bụi Mù Trời, Bận Mà Thương, thật là nồng nàn và  mạnh mẽ, ít nhất trong những đêm đầu? Thế nhưng  vẫn có gợn trong tôi hình ảnh những ghế trống nửa chừng và  nỗi lo đến đêm Blouse Trắng thứ năm, thứ  bảy,  liệu số người đến và số tiền cho cơm sẽ thế nào,  có duy trì được hay chăng?

Dĩa Cơm Trên Tường – Những “khất sĩ” áo trắng hạnh phúc với cho và xin

Rằng người đến đêm nhạc Blouse trắng với mục đích thiện nguyện là trao tặng cơm – ủng hộ chương trình DCTT – BMT vì người nghèo hoàn toàn đúng. Nhưng cũng có một số người không thể đến tuy sẵn sàng và hào phóng cho đi 20 – 40 hoặc nhiều hơn dĩa cơm  với lý do nào đó, có thể là bận công việc, không có thời gian …Và nếu chất lượng chương trình không cao có lẽ họ càng có lý do để ít đến hay không đến.

Muốn chương trình sống được và phát triển bền vững phải làm thế nào để Đêm Nhạc Blouse Trắng tiếp tục thu hút và lôi cuốn những bước chân người đến nghe nhạc tặng cơm mà hài lòng với cách tổ chức, chất lượng đêm nhạc vừa cảm thấy thoải mái, thư giãn và thú vị . Tâm lý chung là người ta dễ nhàm chán nếu thưởng thức lại bất cứ thứ gì đơn điệu, như các món ăn tại nhà hàng giống nhau cùng cách chế biến không ngon, không hợp khẩu vị. Món ăn tinh thần, nghệ thuật và âm nhạc cũng không ngoại lệ, mà còn đòi hỏi cao hơn. Không thể phủ nhận là sở thích và thẩm mỹ âm nhạc cũng  có nhiều khác biệt tùy độ tuổi và thành phần. Chúng tôi, những người thuộc lứa tuổi U70 hay  60 thích nhạc Trịnh, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Đoàn Chuẩn Từ Linh, Bolero, Pop, nhạc đồng quê …, nhưng không chắc nhiều bạn trẻ đồng sở thích,  mặn mà với dòng nhạc xưa. Các bạn trẻ sôi nổi có thể thích nhạc mới vui nhộn hơn, nhạc dance sôi động, hay rock và jaz? Như thế sẽ không dễ dàng  để thỏa mãn nhiều “gu” âm nhạc  khác nhau trong một đêm nhạc mà người nghe thuộc nhiều thành phần và độ tuổi từ 9x đến ngoài lục tuần?  Vậy có nên chăng để Ban Tổ Chức nghĩ đến các đêm nhạc khác nhau với chương trình và chủ đề phù hợp cho các đối tượng có  sở thích âm nhạc khác nhau. Có thể là một đêm nhạc chủ đề nhạc xưa, tình khúc dành cho những người “ U 60 – 70 … ,  một đêm  hát cho nhau nghe  có màn hình nhắc lời nhạc  như Karaoke vì  có khá nhiều “ ca sĩ hát hay mà không nhớ lời “ …. hay một đêm nhạc mà những  bạn trẻ có thể cùng nhảy  một điệu Valse lả lướt  hay  Chachacha  sôi động….  Chương trình  đặc sắc và đa dạng, miễn sao  nội dung hợp văn hóa và thẩm mỹ âm nhạc lành mạnh. Viết đến đây tôi lại nhớ bài The House Of The Rising Sun, một bản ballad cho người nghèo của mọi thời đại đi vào lòng người, bài hát buồn,  vậy mà  Chị Bạch Lan hát  lần trước  cảm động mà sao không hề ủy mị !

 photo Blouse3_zpsxkwlwg51.jpg

 photo Blouse 2_zpsuhdgxvyo.jpg

Công Trường – một Blouse Trắng làm việc ở BV  Thiện Hạnh, Daklak

Xin đừng quá  phụ thuộc vào tên gọi đêm nhạc Blouse Trắng  là phải có đến 60 hay 70 % áo trắng hát cho chương trình thiện nguyện,  nếu Ban Tổ Chức không tìm được những chất giọng áo trắng soprano  vút cao thánh thót, tenor nam cao trữ tình, hoặc Bass trầm hùng quyến rũ.  Một giọng hát không chuyên nhưng rất trữ tình như của Anh Vũ Mạnh Cường trong  hai đêm nhạc vừa qua cũng không phải luôn có sẵn.  Tinh thần ủng hộ của các khất sĩ áo trắng hát để gây quỹ mua cơm cho người nghèo đều đáng quý , nên người nghe vì thiện nguyện  có thể chấp nhận một vài bài với sự thông cảm cho người hát không chuyên. Nhưng xét cho cùng,  đã đi nghe nhạc thì tâm lý chung của người thưởng thức nhạc là phải nghe  được nhiều nhiều bài hát hay, người hát  truyền cảm, với ban nhạc chơi đẹp, chuyên nghiệp, không khí phải vui và chỗ ngồi thoải mái. Nếu không người ta có thể ngồi nhà, vừa nhâm nhi tách cà phê, hay chuyện trò cùng bạn hữu, hoặc nghe nhạc Lossless từ một giàn âm thanh Hifi,  trong một chiếc sofa êm ái và thư giãn.  Thế nên cần xem lại việc đón nhận số  lượng khách tham dự. Có lẽ cần  thống nhất đôi điều về số lượng, thời gian, chất lượng  và thời lượng chương trình, nội dung bài hát,  tương tác giữa MC, Ban Tổ Chức và khán giả,  cũng như cách bố trí ghế sao cho chỗ ngồi trong khán phòng phù hợp không để người nghe phải ngồi nghe sau sân khấu…Công bố tổng số tiền không nên để đến gần cuối đêm nhạc. Kết thúc đêm nhạc cũng nên gây được sự cộng hưởng và hiệu ứng với một bài hát  khác có  ý nghĩa như Để Gió Cuốn Đi của đêm đầu hay hơn là một  kết thúc hơi đột ngột như đêm nhạc vừa qua.
 photo BTC_zpsdgrsikeh.jpg
  BS Ngô Văn Cường thông báo kết quả tiền góp được trong Đêm Nhạc Blouse Trắng II

Tóm lại, làm thế nào giữ được chân người  cũ và thêm nhiều  người mới  đến nghe nhạc  trong những đêm nhạc tiếp theo là điều mà Ban Tổ chức phải suy nghĩ.  Nên chăng bắt đầu từ chất lượng đêm nhạc, tìm được những giọng ca trữ tình đến cách tạo không khí dễ chịu, nhẹ nhàng, vui thích, chỗ ngồi và không gian thoải mái để có thể  vì nghe nhìn thích thú mà đến. đến nghe hát và hát cho nhau nghe,  ngoài mục đích tặng cơm, còn  cho đi sự có mặt đều đều, dài lâu đồng thời cảm thấy  có một đêm vui.

.

Mời nghe PHÔI PHA – Trịnh Công Sơn – Trình bày:  Vũ Mạnh Cường

 

Còn Thương Nhau Thì Về Buôn Ma Thuột – Nguyễn Cường – Trình bày : BS Y Bliu

 

Vài hình ảnh trong đêm nhạc ghi từ máy ảnh Point and Shoot. 

 

 photo DSC08006_zpsxjkrmmuy.jpg

 photo Blouse 4_zpsl7nnsh4c.jpg

 photo Blouse_zpsvdgwimgl.jpg

Ban nhạc vẫn chơi rất hay như tay đàn vĩ cầm này.
 photo Ai Nguyet_zpsrn88frte.jpg

 photo DSC08016_zpslljxa2zw.jpg

Hình ảnh có lẽ chưa đẹp, người chụp không chuyên,  ý kiến của một khán giả dự đêm nhạc có thể chủ quan

Mong được thông cảm với thiện ý xây dựng.

Huỳnh Huệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: