• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 442 other followers

  • Advertisements

Thi môn Giáo dục công dân sẽ làm giảm bạo lực học đường?

Bạo lực học đường ở nước ta gần đây đã trở thành vấn đề nhức nhối và đang gia tăng với mức độ báo động khiến người ta lo sợ. Bạn cứ thử google, chỉ với 4 từ bạo lực học đường thôi, trong 0,26 giây, bạn sẽ thấy hiển thị 2.060.000 kết quả. Báo chí, các vị lãnh đạo nhà nước, quản lý giáo dục, các chuyên gia, nhà giáo và phụ huynh… đã có rất nhiều phát biểu, phân tích nguyên nhân, hậu quả cũng như đề xuất  giải pháp về tệ nạn bạo hành trong học đường này. Tôi chỉ xin tản mạn mấy lời nhân đọc tin về giải pháp với môn Giáo dục công dân thành môn thi tốt nghiệp sẽ giảm bạo lực học đường.

Image result for bạo lực học đường

Ảnh minh họa : Internet

Mới đây, tôi đọc được một bài báo có tiêu đề “Đưa môn Giáo dục công dân vào thi tốt nghiệp sẽ giảm bạo lực học đường?”. Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tin vào giải pháp này, nhưng chắc chắn nhiều người thì không. Lý do của việc tệ nạn này ngày càng nghiêm trọng không phải vì trách nhiệm hay chất lượng giáo dục đạo đức  của nhà trường và thầy cô chưa đủ tốt, hay vì môn Giáo dục công dân bấy lâu chưa đưa vào môn thi tốt nghiệp phổ thông. Quả thực, nhân cách và ứng xử của con người được hình thành do giáo dục. Thế nhưng quá trình giáo dục con người không chỉ ở học đường mà trong gia đình từ tấm bé trước tuổi học mẫu giáo và ngay trong xã hội người đó đang sống. Chắc các bạn chưa quên câu chuyện người mẹ của Mạnh Tử dạy con nghiêm khắc phải chuyển nhà 3 lần vì muốn tránh ảnh hưởng xấu của môi trường sống đối với việc dạy dỗ, giáo dục đạo đức cho con. Vả lại, ông K Marx cũng nói : “bản chất con người là tổng hoà những quan hệ xã hội” cơ mà. Như thế, giáo dục nhân cách, đạo đức học sinh không chỉ là trách nhiệm và phụ thuộc hoàn toàn vào nhà trường.

Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà

Vì sao bạo lực học đường chưa có hồi kết?

Bạo lực học đường, nhân nguyên và giải pháp

Không phải thi giáo dục công dân là giảm bạo lực học đường

‘Thi môn Giáo dục công dân không có nghĩa giảm bạo lực’

Thế nên, không khó để trả lời câu hỏi : “ Đưa môn Giáo dục công dân thành môn thi tốt nghiệp bậc Trung học phổ thông liệu có làm giảm được nạn bạo lực học đường?” . Dù muốn hay không, chúng ta phải thừa nhận với sự bùng nổ thông tin, mạng xã hội Facebook, Internet thanh thiếu niên Việt Nam ngày nay chịu ảnh hưởng từ những môi trường ngoài nhà trường và gia đình rất mạnh mẽ. Những tác động tiêu cực từ các trò chơi ( games) và phim ảnh bạo lực, những nông nổi từ tâm lý thích nổi trội , làm kẻ mạnh, kẻ thắng, câu like trên Facebook với những hành vi “ quái lạ” , cho đến những phản ứng quá độ tức thì bằng bạo lực, đánh đập, làm nhục, nặng hơn là sát thương, phạm pháp diễn ra nhiều nơi, không chỉ với học sinh nam mà cả nữ sinh. Giáo dục đạo dức và nhân cách học sinh thông qua môn Giáo dục công dân cho dù đã được tăng thêm phần quan trọng thành môn thi sẽ hiệu quả hơn không nếu những tệ nạn xã hội : bạo lực gia đình, bạo lực trong đời sống xã hội… những cái ác, cái bất thiện không  giảm và thêm  thiếu vắng những tấm gương sáng, những cách đối nhân xử thế, thượng tôn pháp luật, hành xử phi bạo lực – nhân ái khoan dung với nhau của người lớn. Môn thi Giáo dục công dân và Thầy cô có thể  xóa đi những hình ảnh méo mó về nhân cách của người lớn dẫy đầy trên báo chí trong cái gọi là tác động tiêu cực của  ” cơ chế thị trường” hiện nay ?

Tôi lại nhớ đến câu : thượng bất minh, hạ tắc loạn. Mạnh mẫu phải là hiền mẫu mới cả nghĩ đến việc chuyển nhà dạy con như thế. Và Bộ trưởng GD-ĐT của chúng ta thì trao trọn niềm tin cho nhà trường, các thấy cô giáo và cơ chế thi cử của Việt Nam với môn Giáo dục công dân bị cho là môn nhiều học trò không thích học.

.

Huỳnh Huệ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: