• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 096 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 096 other subscribers

Vài dòng về bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 – Ngô Khôn Trí

Image result for trump go away , protests back at it
Biểu tình phản đối Trump ở Seattle  với những khẩu hiệu như Chống Chủ nghĩa Phân Biệt Chủng Tộc – Không phải Tổng Thống Của Tôi – Ảnh : Karen Ducey/Getty Images

_______

Mặc dù số phiếu bầu của quần chúng (popular vote) cho bà Hiraly Clinton (48%) cao hơn 233 404 số phiều bầu cho ông Donald Trump (47%), nhưng ông Trump đạt được 279 đại biểu nhiều hơn 228 đại biểu của bà Clinton và được chọn làm Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ theo cách bầu cử đặc biệt của nước Mỹ .

Image result for trump president
Trump và khẩu hiệu ứng cử Tổng Thống Mỹ

Ở Mỹ, người dân bỏ phiếu chọn người đại diện (electoral vote) theo luật lệ của từng tiểu bang. người nào nhận được nhiều người đại diện thì thắng cử. Nước Mỹ có 50 tiểu bang, nhưng nhiều tiểu bang rất trung thành với đảng phái chính trị của mình, thường chỉ bầu cho người đại diện của đảng mình ưa thích, Ví dụ như California chọn đảng Dân Chủ và Texas chọn đảng Cộng Hòa. Kết quả của những trận tranh luận trên đài truyền hình không ảnh hưởng nhiều đến kết quả bầu cử ở những nơi này.

Thế nhưng, có 1 số tiểu bang thường thay đổi chính kiến (Swing states hay battleground states ) như North Carolina, Ohio, Florida, Pensylvania, Virginia ….. Chính những nơi này mang tính quyết định . Vì vậy chiến dịch tranh cử đều tập trung ở những tiểu bang này. Trong cuộc bầu cử lần này, nhiều người dân ở vùng này tuy không đồng ý với cách phát ngôn kém thận trọng, gây sốc về lối tình dục, phân biệt chủng tộc của ông Trump nhưng họ mong muốn có sự thay đổi, họ đã âm thầm ủng hộ ông, họ đã không nói thật chính kiến của mình cho nên những dự đoán của giới truyền thông bị hụt hẫng.

Tại 2 tiểu bang mang tính quyết định Florida và North Calorina, số phiếu bầu cho ông Trump và số phiếu bầu cho bà Clinton không chênh lệch nhiều.  Tại Florida, bà Clinton mất đi 29 người đại diện do số phiếu bầu chênh lệch là 119 770 phiếu, tại North Carilina, bà mất thêm 15 người đại diện vì thua có 77 529 phiếu bầu. Nếu như  bà Clinton thắng 2 địa hạt này thì bà sẽ là người chiến thắng vì có đủ 272 đại diện, ông Trump sẽ chỉ có 235 đại diện.

Ông Trump đã hứa sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại bằng cách:

-Tập trung giải quyết những vấn đề trong nước. Ví dụ như : xây dựng cơ sở hạ tầng, điều chỉnh học phí, hũy bỏ đạo luật chăm sóc y tế Obamacare,  xây tường ngăn cách giữa Mexico và Mỹ. cứng rắn với ngưới nhập cư trái phép, ngưng cho nhập cư đối với các nước có khủng bố.

-Hũy bỏ (TPP) hoặc tái đàm phán (NAFTA) các hiệp định thương mại bất lợi cho Mỹ. Áp dụng mức thuế quan cao (45%) đối với các sản phẩm Trung Quốc và Mexico.

-Đề xuất lệnh cấm quan chức Nhà Trắng và quốc hội vận động hành lang trong 5 năm.

-Không bận tâm đến những vấn đề nằm ngoài nước Mỹ , bằng cách hạn chế việc can thiệp vào những vấn đề của thế giới, sẽ rút quân khỏi Đức, Nhật, Hàn Quốc, không tích cực với tình hình tại Syria,  không duy trì sự hiện diện của quân Mỹ tại Biễn Đông (?), …

Chiến thắng của ông Trump đã làm thỏa mãn cho 59.704.886  cử tri ủng hộ ông nhưng đã làm cho 59.938.290 cử tri bầu cho bà Clinton thất vọng  (1 nửa vui nhưng 1 nửa buồn). Đối với thế giới thì đó là một mối lo ngại lớn cho trật tự thế giới, bởi vì những phát ngôn của ông Trump trong lúc tranh cử đã làm cho giới lãnh đạo thế giới nghi ngờ về vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế.

Nhật Bản lo ngại cho thị trường tiêu thụ hàng công nghiệp chủ yếu là xe hơi, máy móc, điện gia dụng của mình nếu TPP bị hũy, sẽ chuyển trục qua RCEP (?) và phải tìm đường tự vệ một khi Mỹ rút quân đội.

Đối với Việt Nam mình, điều lo ngại nhất là vấn đề an ninh ở Biễn Đông và hiệp ước TPP. Nhiều nhà máy sản xuất nguyên vật liệu cung cấp cho ngành may mặc, giày dép, linh kiện đã và đang xây dựng bị khựng lại, đưa đến nhu cầu về điện giảm. Vì thế quốc hội mới có ý xem xét lại kế hoạch điện hạt nhân (?). Việc xuất khẩu các nông hải sản sẽ còn phải lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc .

Image result for trump go away , protests
Ảnh: New York Magazine

Image result for trump go away , protests
Ảnh:  pressherald.com

Image result for trump go away

Image result for trump go away , protests
Ảnh: NBC News

Hôm qua, hàng nghìn người biểu tình từ Boston đến Los Angeles phản đối Tổng thống đắc cử, họ hô : ”Donald Trump hãy đi đi, kẻ phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, chống người đống tính”. Ngay tại Montreal, Canada cũng có khoảng 200 người xuống đường phản đối.

Trước ngày bầu cử, tại sao ông Trump tuyên bố là cuộc bầu cử có xếp đặt và không công nhận kết quả nếu ông thất cử ?  Có phải ông đã biết rõ về sự xếp đặt này ?. Bầu cử ở xứ cở hoa này thật phức tạp, khó hiểu.

Montreal, ngày 10/11/2016

.

Ngô Khôn Trí

Ảnh: Internet

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: