Sự kỳ diệu của nụ cười

“Đôi khi niềm vui của bạn là nguồn cơn của nụ cười, nhưng đôi khi nụ cười của bạn có thể là cội nguồn niềm vui.” ( Thích Nhất Hạnh)

Nụ cười là một quà tặng vô giá mà con người được ban tặng. Biết cười đúng lúc đúng chỗ là một khả năng quan trọng của mỗi người chúng ta. Như ánh ban mai bừng sáng sau đêm dài hay ngày đông âm u, nụ cười trên khuôn mặt bạn cũng là quà tặng bạn tự ban cho mình và cho người  được nhận hay nhìn thấy nụ cười đó.

Image result for ‫ما اقبح الفقر وما اجمل الفقراء‬‎

Marilyn Moroe, nữ diễn viên được xem là hình tượng gợi cảm, quyến rũ  và huyền thoại điện ảnh của nước Mỹ thế kỷ 20 với lối diễn hài hước gợi cảm có  hai câu rất hay về nụ cười:

Image result for the smile of marilyn monroe

Nụ cười là trang điểm tuyệt nhất bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể dùng.

 

“Vì thế hãy ngẩng cao đầu, cố vui lên dù đang gặp khó khăn, và quan trọng nhất, tiếp tục nở nụ cười, bởi vì cuộc đời thật đẹp và có nhiều điều  đáng để chúng ta cười.”

“So keep your head high, keep your chin up, and most importantly, keep smiling, because life’s a beautiful thing and there’s so much to smile about.”

Giống như khóc, cười được cũng giúp ta xả được các áp lực, mệt mỏi không tránh khỏi trong cuộc sống, công việc, và các mối quan hệ. Nụ cười không chỉ là cách biểu hiện cảm xúc tích cực ( không bàn đến  cười gằn, hay cười mỉa mai… )  mà theo nghiên cứu khoa học thì  đem lại rất nhiều lợi ích cho những người thích và hay cười.

  Các nhà khoa học và các vị thầy về tinh thần / tâm linh đều nhất trí với nhau rằng một hành vi đơn giản có thể làm thay đổi bạn và thế giới xung quanh. Một nụ cười có sức mạnh lan tỏa (1), làm cho người ta hấp dẫn, đáng yêu hơn với những người khác. Nụ cười nâng đỡ tinh thần  của mình và  của người khác. Nụ cười làm tăng tuổi thọ (2).

Vậy nên trước khi đọc tiếp các tác dụng của nụ cười, xin các bạn hãy  cười, hãy nở một nụ cười sảng khoái, tươi tắn và chân thật trên khuôn mặt của bạn. Bạn sẽ thấy tác dụng và cảm ơn tác giả bài này.

Image result for the most lovely smiles of men

1/ Cười như liều thuốc bổ não,  giúp trí óc minh mẫn và  có lợi cho trí nhớ

Cười với mọi người hoặc xem 20 phút hài hước trên tivi mỗi ngày có thể giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Đó là kết quả  nghiên cứu được tiến hành tại ĐH Loma Linda ở miền Nam California (Mỹ)  với một nhóm người lớn tuổi khỏe mạnh bình thường được xem 20 phút video hài mỗi ngày và một nhóm khác có những đặc điểm tương tự về thể chất và trí năng không xem gì chỉ ngồi yên. Sau thời gian thử nghiệm, 2 nhóm được kiểm tra về trí nhớ và hormone gây stress. Kết quả là nhóm xem video hài có chỉ số hormone stress  giảm nhiều hơn và điểm số về trí nhớ ngắn hạn cao hơn nhiều so với nhóm kia.

Kết luận của nghiên cứu là khi  ít bị căng thẳng, bộ nhớ sẽ làm việc hiệu quả. Cười hoặc chỉ  thưởng thức một số chuyện hài hước sẽ làm tăng lượng endorphins, giúp có được cảm giác vui sướng, thoải mái, cải thiện tâm trạng. Ngoài ra khi cười, hệ thống miễn dịch cũng sẽ hoạt động tốt hơn.

2/ Cười tốt cho tim mạch
Nụ cười với trạng thái vui vẻ giúp huyết áp ổn định và hạ thấp. Những người vui vẻ, hay cười thì ít bị các bệnh tăng huyết áp. Các nghiên cứu về thần kinh học và tâm lý học chứng minh rằng cười làm tiết ra các hormone neuropeptide làm cơ thể nhẹ nhàng, giảm căng thẳng, stress (3), giảm nhịp tim và hạ huyết áp.

Các neuropeptide là những phân tử protein nhỏ giúp tế bào thần kinh giao tiếp, lan truyền các tín hiệu cảm xúc khắp cơ thể khi ta sướng vui, hạnh phúc, đau buồn, tức giận…. Khi một nụ cười sáng bừng khuôn mặt bạn cũng là khi các chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác tốt đẹp, các hormone hạnh phúc tiết ra như dopamine, endorphins  và serotonin. ( 4)  Trong số 3 hormone hạnh phúc này, Endorphine là chất giảm đau tự nhiên 100 % hữu cơ và không bị tác dụng phụ có hại nào như các thức uống tổng hợp. ( 4) Serotonin do nụ cười tạo ra là một chất hóa học tự nhiên trong bộ não và cơ thể có vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh chống trầm cảm (5).

Nhiều loại thuốc chống trầm cảm được bán ở các hiệu thuốc Tây cũng giúp làm tăng Serotonin cho cơ thể, nhưng với nụ cười, bạn chẳng tốn tiền, cũng chẳng phải lo lắng tác dụng phụ của thuốc, hay bị nghiện  mà vẫn sản sinh lượng serotonin và cảm giác hạnh phúc tràn đầy.

3/ Cười làm cho bạn đẹp, tươi tắn hơn

Quả thực bạn trông tươi, đẹp hơn khi bạn nở nụ cười. Và khi bạn cười, bạn có sức hấp dẫn hơn khiến người ta đối xử với bạn cũng khác biệt hơn. Đó là sức hấp dẫn khiến người ta thấy sự chân thành, tin tưởng, thoải mái và  lan tỏa của niềm vui làm sáng mặt người.Theo một nghiên cứu trên tạp chí Thần kinh học, nhìn thấy một khuôn mặt tươi cười  kích thích võ não  thùy trán, vùng não bộ điều khiển các cảm giác tích cực. Có nghĩa là khi ta nhìn thấy một nụ cười tươi hạnh phúc trên khuôn mặt một người khác, không nhất thiết là của một bóng hồng, một ngôi sao điển trai, mà của một em bé răng sún hồn nhiên, hay một cụ già hom hem… , ta đều được truyền cảm, đều thấy vui sướng và hạnh phúc lan tỏa sang ta.

Image result for nụ cuoi của em be sún răng

مازلت أحلم بمجتمع لايستحي فيه الفقير من فقره بل يستحي فيه الغني من التباهي بالترف ما اقبح الفقر وما أجمل الفقراء ونفوسهم ♥
Nụ cười của  Cô bé  Syria

Image result for the most lovely smiles of old people

https://i1.wp.com/pbs.twimg.com/media/BxElFeHCUAAMGMT.jpg

Phát hiện qua nghiên cứu năm 2011 của các nhà nghiên cứu  Phòng Thí Nghiệm Nghiên Cứu Khuôn Mặt ( Face Research Laboratory) tại trường Đại học Aberdeen, Scotland. Những đối tượng được nghiên cứu này khi đánh giá nụ cười và sự hấp dẫn đều cho rằng những người nở nụ cười và có giao tiếp bằng mắt  (cả nam và nữ )  đều  có sức hấp dẫn hơn những người không cười và không trao đổi bằng mắt (6). Bạn cứ thử tự mình kiểm chứng điều này đi nhé, hôm nay, khi bạn ra ngoài với nụ cười tỏa nắng, gặp gỡ những người quen và chưa quen?

Image result for the most lovely smiles of old people

4/ Cười tác động thế nào đến người xung quanh

Bạn có biết nụ cười thực sự lây lan? Khu vực trong não bộ khiến bạn nở nụ cười khi hạnh phúc hoặc là bắt chước ai đó cười là vùng vỏ não có hình vòng cung, một vùng có phản ứng dây chuyền tự động vô thức. Một nghiên cứu khác ở Thụy Điển chứng minh điều này.  Những người tham gia  được cho xem những bức ảnh với những cảm xúc khác nhau: vui mừng, tức giận, sợ hãi và ngạc nhiên. Khi đưa ra bức ảnh một người tươi cười, các nhà nghiên cứu bảo người xem nhăn mặt. Thay vì nhăn nhó, những đối tượng nghiên cứu này lại cười. Phải có chủ ý cố  gắng mới có thể làm đảo lộn hay phá vỡ sức mạnh của nụ cười? Thế nên khi bạn mỉm cười với ai đó, thường thì họ sẽ cười đáp lại. Nếu không, là họ đang cố tình che giấu nụ cười của họ đấy.

Image result for ‫ما اقبح الفقر وما اجمل الفقراء‬‎

Tóm lại, mỗi khi bạn cười với ai, bộ não của họ khiến họ đáp trả bằng nụ cười, ấy là bạn đang tạo ra một mối quan hệ cộng hưởng và cộng sinh làm cho cả hai cùng tiết ra các hormone hạnh phúc trong não, kích hoạt các trung tâm cảm giác tích cực dễ chịu, làm cho cả hai cùng hấp dẫn, đáng yêu và tăng khả năng sống vui, sống khỏe và  lâu hơn

Image result for the most lovely smiles of old people

Thế thì tại sao chúng ta lại không cười để được nhiều lợi lạc cho mình, cho người ?

.

Huỳnh Huệ

Ảnh trích từ Internet

Tham khảo

There’s Magic In Your Smile – Sarah Stevenson

Footnotes:

1. Primitive emotional contagion. Hatfield, Elaine; Cacioppo, John T.; Rapson, Richard L. Clark, Margaret S. (Ed), (1992). Emotion and social behavior. Review of personality and social psychology, Vol. 14., (pp. 151-177). Thousand Oaks, CA, US: Sage Publications, Inc, xi, 311 pp.

2. Abel E. and Kruger M. (2010) Smile Intensity in Photographs Predicts Longevity, Psychological Science, 21, 542–544.

3. Seaward BL. Managing Stress: Principles and Strategies for Health and Well-Being. Sudbury, Mass.: Jones and Bartlett; 2009:258

4. R.D. (2000). Neural correlates of conscious emotional experience. In R.D. Lane & L. Nadel (Eds.), Cognitive neuroscience of emotion (pp. 345–370). New York: Oxford University Press.

5. Karren KJ, et al. Mind/Body Health: The Effect of Attitudes, Emotions and Relationships. New York, N.Y.: Benjamin Cummings, 2010:461.

6. Facial attractiveness: evolutionary based research Phil Trans R Soc B June 12, 2011 366: 1638-1659.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: