• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 904 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 904 other followers

Từ Bi: Chạm Tới Gần Hơn Cõi Thần Linh

Nguyên lý về lòng từ bi nằm ở trung tâm của mọi truyền thống tôn giáo, đạo đức và tinh thần, kêu gọi chúng ta luôn luôn đối xử với người khác như chúng ta mong muốn người khác đối xử với mình.
https://i1.wp.com/fs2.hoclamgiau.vn/upload/libs/sys/.jpg/2013/12/12/101773_16__68626_686_239917.jpg
Từ bi là món quà bạn tặng chính mình

Tính thiện thôi thúc chúng ta làm việc không mệt mỏi để tiêu trừ khổ đau của những đồng loại của mình, để phế truất chính bản thân khỏi trung tâm của thế giới chúng ta và đặt một người khác vào đó, cũng như tôn vinh sự linh thiêng bất khả xâm phạm của mỗi con người, đối xử với mọi người không có ngoại lệ với sự công bằng tuyệt đối, bình đẳng và tôn trọng. Như Đạt Lai Lạt Ma từng nói, “Mục đích chân chính của gieo trồng từ bi là nuôi dưỡng can đảm để nghĩ cho người khác, làm cho người khác”.

Từ bi với người khác đòi hỏi con người cũng phải từ bi với chính mình: mục đích nghiêm túc, quan hệ sáng sủa. Nguyên tắc anekantavada của đạo Jain là sự tôn trọng đối với sự đa dạng quan điểm của trần thế, nhưng nó sở hữu những gốc gác trong tình trạng nối kết của vạn vật chúng sinh. Nhận thức phương cách con người tiếp cận niềm vui hay nỗi buồn của họ, tương đồng với những gì mà chúng ta đích thân trải qua theo cách của mình, cho phép chúng ta đồng cảm hơn, quan tâm hơn những gì chúng ta làm, những người mà ta liên hệ.

“Từ bi là một xúc cảm bất ổn định. Nó cần được chuyển tải thành hành động nếu không cảm xúc ấy sẽ khô héo. Câu hỏi về những gì cần làm với những xúc cảm này đã được đánh thức, những tri thức đã được truyền tải”, Susan Sontag nói.

54-H02

(Nguồn: blogsensebybard.wordpress.com)

Dù tính thiện không đi kèm sự tử tế thì vẫn là có còn hơn không. Nhiệm vụ của bạn là mỗi ngày đều phải làm một việc tốt bất kể nó nhỏ như thế nào. Việc ấy có thể đơn giản như nhặt một mảnh giấy trong sân nhà hàng xóm, nhường đường cho một chiếc xe khi tham gia giao thông hoặc phức tạp hơn như khiến một người cô đơn cảm thấy được yêu thương. Điều quan trọng là phải biến sự tử tế thành một phần trong đời sống hằng ngày của bạn để nó trở thành một phản ứng bình thường và bạn không phải căng thẳng triệu hồi nó từ những gì còn sót lại của tâm hồn.

Học giả liên tôn giáo vĩ đại Karen Armstrong khẳng định rằng từ bi được lập trình vào não bộ nhưng liên tục bị đẩy trở ra bởi những bản năng nguyên thủy hơn của chúng ta vì tính ích kỷ và tính sống còn. Từ bi đưa chúng ta vượt qua những thương tích của chính mình và hòa nhập trở lại với cộng đồng nhân loại. Từ bi đặt ra câu hỏi: Những hạng người nào làm điều xấu xa? Câu trả lời là những người cô đơn, sợ hãi, ngu dốt, hoang mang, bệnh tật, lầm đường lạc lối, tức giận – hay nói cách khác, đó là tất cả chúng ta. Và trong những nền văn hóa lấy vật chất và cái tôi làm trung tâm, từ bi là một món quà đang hấp hối.

54-H03

(Nguồn: tohigherconsciousness.com)

Khi mà dường như tất cả những cuốn sách và những bộ phim best-seller chỉ tập trung vào sự sa ngã, cổ vũ than vãn rên rỉ về những vấn đề cá nhân và vặt vãnh của đời sống, làm sao chúng ta có thể phát triển thành những con người từ bi? Và làm sao mà con người không trở nên ích kỉ? Làm thế nào để những người từ bi chân chính có thể tránh bị làm tổn thương, bị sử dụng hoặc lạm dụng bởi những kẻ chỉ nhận lấy mà chẳng bao giờ chịu cho đi? Câu trả lời nhiều như những chiếc cánh của một bông hoa sen đang hé nở, và trong mỗi cánh hoa là một chân lý giản đơn.

Từ bi là con đường chắc chắn nhất để chạm đến gần hơn cõi thần linh.

* Tác giả Moin Qazi là giám đốc ngân hàng, tác giả và nhà nghiên cứu Hồi giáo.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Asian Age)

10 cách để thực hành lòng từ bi

Thay vì phản ứng với những thách thức trong cuộc sống từ thế khó chịu và tự vệ, lòng từ bi sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng và hài hòa hơn. Bạn sẽ nhận ra rằng mọi khoảnh khắc đều trao cho chúng ta cơ hội để trở nên nhẹ nhàng hơn là cay nghiệt, sâu sắc hơn là thiếu nhạy cảm.

10 cách để thực hành lòng từ bi

Hãy nghĩ tới lần cuối cùng bạn bắt gặp ai đó đang đau khổ. Bạn đã phản ứng thế nào? Liệu đó có phải là biểu hiện của lòng từ bi hay chỉ là sự thương hại? Lòng từ bi khác biệt rất lớn với lòng thương hại. Lòng thương hại tạo ra khoảng cách. Nó đặt một người ở vị trí cao hơn và xa cách rất nhiều so với những người khác. Lòng từ bi nhận ra sự bình đẳng giữa tất cả mọi người, mọi loài vật trên trái đất. Lòng từ bi tạo kết nối còn lòng thương hại tạo ra sự chia tách. Dưới đây là 10 cách bạn có thể tự mình thực hành lòng từ bi hàng ngày:
https://i1.wp.com/fs2.hoclamgiau.vn/upload/libs/sys/.jpg/2013/12/12/101773_16__68626_686_239917.jpg

1. Dạy

Bạn có nhiều tài năng, kỹ năng đặc biệt và có thể tiếp cận với nhiều nguồn lực. Bạn có thể chia sẻ tài năng/ nguồn lực này với ai hôm nay? Bạn có thể tìm đâu ra người sẽ có lợi từ những gì bạn trao? Lòng từ bi không phải là tích cóp mà là trao đi một cách hào phóng.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

2. Học

Có những tài năng/kỹ năng không tự nhiên tới với bạn, nhưng lại dễ dàng với người khác. Hãy nhờ họ hướng dẫn và hỗ trợ. Mọi người cảm thấy mình có quyền lực khi chúng ta coi trọng khả năng của họ thể hiện qua việc nhờ họ giúp đỡ.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

3. Trao những lời khen chân thành

Những lời khen khiên cưỡng và những nụ cười giả tạo không dễ ngụy trang, vì vậy bạn đừng nên cố thử. Thay vào đó, hãy tìm cơ hội để thành thật tán thưởng tài năng của ai đó. Lòng từ bi không cần khoa trương mà hãy để nó lan tỏa tới những người khác.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

4. Ham hiểu biết

Tạo ra cơ hội để khai thác một cách khách quan những việc và những người mà bạn đang phán xét. Hãy đọc một cuốn tiểu thuyết của một nhà văn tới từ một nền văn hóa mà bạn đánh giá thấp. Bắt đầu một cuộc trò chuyện với một đồng nghiệp có truyền thống tôn giáo/đức tin khác bạn. Cho phép bản thân thừa nhận những giá trị chung thay vì cứ dựa mãi vào những định kiến cũ.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

5. Đặt mình vào vị trí của người khác

Sống trong trải nghiệm của người khác là một trong những cách hay nhất để hình thành lòng từ bi. Đề nghị làm giúp phần việc của một đồng nghiệp bị ốm hay đang nghỉ phép. Đi bộ hoặc bắt xe buýt đi làm thay vì tự lái xe. Thay đổi thói quen hằng ngày là một cách hay để biến đổi quan điểm của chúng ta và nhìn nhận những người khác từ một điểm thuận lợi mới.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

6. Hãy là một nhân chứng thầm lặng

Ngắm nhìn một cặp vợ chồng tay trong tay dắt theo đứa con. Để một chú cún liếm tay bạn. Hãy nhắm mắt lại và cảm nhận làn gió, những hạt mưa hay những bông tuyết rơi trên khuôn mặt bạn. Lặng lẽ quan sát nhiều cách biểu hiện tình yêu xung quanh bạn. Lòng từ bi và tình yêu là một.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

7. Tạo ra sự tĩnh lặng

Thiền định sẽ làm tắt đi những tiếng nói nhỏ trong đầu (đây thường là những lời đánh giá về bản thân chúng ta và những người khác) vốn làm chúng ta mất đi khả năng gắn kết 100% với thực tại. Sự hiện diện thực sự cho phép chúng ta thấy những thứ ẩn sau vẻ bề ngoài và nhận ra những điều cốt lõi mà chúng ta chia sẻ với những người khác. Khi bạn nhận ra tính liên kết lẫn nhau của mọi sự việc thì lòng từ bi sẽ đến một cách tự nhiên.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

8. Hướng vào nội tâm

Mặc dù việc mở rộng lòng từ bi tới những người khác nên được làm hằng ngày, nhưng thể hiện điều tương tự với bản thân chúng ta cũng rất quan trọng. Bạn có đang nuối tiếc quá khứ? Bạn đã từng cực kỳ xấu hổ vì đã nói hoặc làm điều gì đó? Hãy hỏi bản thân mình: “Mình sẽ là ai nếu không có sự nuối tiếc/ xấu hổ này”? Mỗi ngày bạn hãy thực hành việc tha thứ cho bản thân, tạo ra sự chấp nhận êm đềm với tất cả mọi việc.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

9. Tìm kiếm những người đang cần giúp đỡ

Một trong những cách nhanh nhất để tạo ra lòng từ bi là tìm cơ hội để tương tác với những người đang cần giúp đỡ: dành thời gian thăm các bệnh nhân trong bệnh viện, góp sức với đội nấu và phát bữa ăn từ thiện. Lòng từ bi đối xử với những nỗi đau bằng sự dịu dàng, cho đi thời gian và công sức một cách hào phóng.
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

10. Tạm dừng lại

Khi bạn phải viết một email khó khăn, làm khó một đồng nghiệp hoặc phàn nàn với người quản lý nhà hàng về sự phục vụ kém, hãy dừng lại và cân nhắc địa vị của người khác. Liệu có phải họ đang có một ngày thực sự khó khăn? Liệu bạn có thế nói ra nỗi bận tâm của bạn một cách nhẹ nhàng thay vì hung hăng? Hãy dừng lại để tìm ra câu trả lời đầy lòng từ bi. Hãy nuôi dưỡng lòng từ bi của bạn và mọi việc bạn làm sẽ tạo ra một cuộc sống nhẹ nhàng và hài hòa. (Dịch từ Goodlifezen)
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
.
Nguồn:  hoclamgiau

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: