Trốn nắng – BS Hồ Ngọc Minh

California, Tháng Chín, trời đã bắt đầu chuyển mình vào Thu, bớt đi những cái nóng khô người, khô đất của Tháng Tám. Trong những ngày nắng kinh thiên động địa đó, tôi đã thắc mắc, không biết bao nhiêu thi nhạc sĩ đã làm thơ, viết nhạc ca ngợi nắng, trong đó có cả chính tôi, tự nguyền rủa lấy chính mình.

Gần đây Hội Bác Sĩ Chuyên Khoa về Da của Hoa Kỳ có lời khuyên tất cả mọi người nên sử dụng kem chống nắng, mọi ngày trong năm, nhất là những người lớn tuổi. Đa số người Mỹ, sau ngày Lễ Lao Động đã ngưng dùng kem chống nắng, vì họ nghĩ là không cần thiết nữa, vì nắng đã dịu bớt.

Image result for sunscreen
Ảnh từ pittsburgh.cbslocal.com/

Sự thật là nắng Mùa Thu và Mùa Đông dịu hơn những mùa khác, nhưng ở Cali thì sinh hoạt ngoài trời dường như không giảm mấy. Tuy nhiên, tia cực tím (ultraviolet, UV) vẫn có thể gây ra những tổn thương, hay ung thư cho làn da từ Tháng Chín đến Tháng Năm. Cho dù một ngày không có nắng của Mùa Thu hay Mùa Đông, cường độ của tia cực tím vẫn vào khoảng 80% so với những ngày của Mùa Hạ, và da bạn cũng dễ bị hư hao như chơi!

Hơn thế nữa, do hiệu ứng hâm nóng bầu khí quyển, tia cực tím dường như ngày càng độc thêm.

Theo Hội Ung Thư Hoa Kỳ, 90% ung thư da có mối liên hệ hàng đầu đến tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Tia cực tím làm hư hại DNA của tế bào da. Mỗi năm ở Mỹ có trên 3.3 triệu ca ung thư da mới phát hiện. Tuy tỉ lệ bị ung thư da của người Á Châu, nhất là người Việt, hiếm có hơn người da trắng, nhưng những tàn phá của tia cực tím đến da mặt thì không thua gì những chủng tộc khác. Dù gì đi nữa, chúng ta không phải là “mình đồng da sắt”, mà giả dụ có là người sắt đi nữa thì cũng bị rỉ sét mà thôi.

“Chạy trời không khỏi nắng”. Nghiên cứu cho thấy, ngoại trừ bạn muốn trốn nắng, ở trong nhà 24/7, kem chống nắng là phương cách hiệu quả nhất để chống lại những tàn phá của thời gian, sự già nua và kể cả ung thư da. Tờ báo y khoa Annals of Internal Medicine cho biết, sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, giảm khả năng da bị già cỗi xuống bớt 24%, và, người dưới 55 tuổi có dùng kem sẽ trẻ hơn so với người không dùng.

Vấn đề, ở Mỹ có đủ loại sản phẩm chống nắng, từ kem thoa, thuốc xịt, thuốc chà như thỏi sáp, thậm chỉ cả thuốc nhai và nuốt! Để đơn giản, trong bài viết này, chữ “kem” có thể hiểu đồng nghĩa cho tất cả các loại thuốc chống nắng.

Chung chung, tất cả sản phẩm chống nắng, có chứa một hoặc cả hai thành phần: các chất như titanium dioxide hay zinc oxide để cản trở nắng, đại khái như một “lá chắn” (physical sunscreen), một thành phần khác có khả năng hấp thụ tia cực tím có chất oxybenzone gọi là kem hoá chất (chemical sunscreen).

Bạn có thể dùng loại nào cũng được, chỉ trừ loại kem chống nắng… ăn được. Điều quan trọng là phải dùng cho đúng cách và cho đủ “đô” (dose).

http://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2016/09/PN-Suncream-01.jpg
source: nguoi-viet.com

Những lỗi lầm sau đây khi sử dụng kem chống nắng cần phải lưu ý:

1. Không sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.

Đừng tưởng lầm là chỉ khi nào đi tắm hồ hay đi tắm biển mới dùng kem chống nắng. Đi làm, đi bộ sáng sớm hay buổi chiều, ngồi lái xe, thậm chí ngồi lì bên cửa sổ hay hàng hiên quán Starbucks cũng phải dùng kem chống nắng.

2. Không dùng đủ kem chống nắng.

Không riêng gì ở da mặt, mà tất cả những phần da nào lộ ra ánh nắng đều phải dùng kem chống nắng.

3. Chỉ dùng thuốc một lần trong ngày.

Nếu bạn tiếp tục “phơi nắng” ở ngoài trời, thì phải dùng thêm kem sau 2-3 tiếng đồng hồ.

4. Dùng thuốc với độ SPF không thích hợp.

Độ SPF (sun protection factor) theo định nghĩa là độ bền của thuốc, chống lại tia cực tím. Chỉ số này được tính theo tỉ số của thời gian làn da của ban bị cháy nắng khi có kem so với khi không có kem. Thí dụ với thuốc chống nắng, da bạn cầm cự được 300 phút, so với 10 phút khi…trần trụi, thì chỉ số SPF là 30.

Thường thường chỉ số SPF trung bình 30 trở lên là tốt nhất. Tuy nhiên cũng không cần thiết cao quá, chỉ tốn tiền thêm mà thôi.

5. Sử dụng loại kem không đúng cách.

Đối với loại kem “hoá học” thì phải sử dụng 30 phút trước khi ra ngoài trời, còn loại kem “lá chắn” thì có thể dùng ngay trước khi ra nắng. Nếu bạn không biết thuốc chống nắng của mình thuộc loại nào thì nên cẩn thận đợi 30 phút cho ổn.

6. Không mang nón, dù che nắng.

Thuốc chống nắng không đủ để chống lại nắng, nhưng ngược lại, khi mặc quần áo mỏng, hay T-shirt, tia cực tím vẫn có thể xuyên qua được và hại đến da bên trong. Vì thế thấy nghi nghi chỗ nào là bôi thuốc cho chắc.

7. Đầu cơ và tàng trữ thuốc.

Thuốc chống nắng chỉ có hiệu nghiệm trong vòng 2 năm. Sau đó, hiệu năng không được bảo đảm. Vì thế không nên tàng trữ nhiều khi “on-sale.”

8. Hiểu lầm, mỹ phẩm có thể chống nắng.

Đối với quý chị em phụ nữ, một số mỹ phẩm có độ chống nắng nhẹ, nhưng không đủ. Vả lại bạn không thể sử dụng mỹ phẩm da mặt, cho những vùng khác trong cơ thể!

9. Một số thuốc có thể làm cho da dễ bị cháy nắng hơn

Một số thuốc trị mụn như thuốc trụ sinh doxycyclin hay Retin-A, retinol có thể làm cho da bạn dễ ăn nắng hơn Những loại thuốc nầy nên sử dụng buổi tối trước khi đi ngủ.

10. Đàn ông không cần thuốc chống nắng

Khuynh hướng làm người hùng “macho man” của các ông, cho chuyện sử dụng kem chống nắng là của các bà. Bạn phải cần phân biệt giữa kem chống nắng và mỹ phẩm. Da nào cũng là da người hết. Thưc tế, hiện nay rất nhiều sản phẩm “làm đẹp” cho làn da mặt, được chế tạo cho các ông, và hái ra nhiều lợi nhuận. Ngay cả các nam tài tử đóng phim người hùng như Batman, Ironman, X-men… đều sử dụng các sản phẩm dưỡng da.

Nhiều người trong chúng ta chăm sóc “làn da” của xe hơi còn kỹ hơn là làn da của chính chúng ta. Xe hơi có thể rỉ sét nhưng thay thế được, nhưng làn da của chúng ta thì không. Đừng liều lĩnh. “Một đời ta, nhiều hơn ba đời chúng”, bạn nhé!

.

BS. Hồ Ngọc Minh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: