• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 900 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 900 other followers

Phát triển tâm thức uyển chuyển – Leo Babauta – Huỳnh Huệ dịch

Tôi tin rằng một  cái đầu không cứng nhắc, mà uyển chuyển giúp chúng ta đối trị được những những hỗn loạn, mất mát, những thay đổi lớn trong cuộc đời, những nỗi muộn phiền nho nhỏ, và tất cả những  cảnh ngộ mà cuộc đời xô đẩy ta vào.

https://pbs.twimg.com/media/CR8Adr2U8AAk4fB.jpg

Một cái đầu linh hoạt biết thích nghi đem lại cho bạn nhiều bình yên hơn. Bạn không bị  dính mắc, và có thể điều chỉnh theo  những đổi thay. Bạn không  nghĩ rằng  mình luôn đúng mà muốn biết ý kiến người khác. Bạn có thể đối mặt với những thách thức mới với nụ cười trên môi.

Thú thực, tôi cũng không phải là người luôn có cái đầu uyển chuyển. Tôi cũng đang tập đây thôi.

Tôi có thể nhận biết được mỗi khi mình không được linh hoạt :  tâm trí tôi trở nên cứng ngắc. Tôi cảm thấy chán nản, bực dọc, tức giận, thất vọng. Đó là cảm giác không muốn sự việc xảy ra như vậy, cảm giác bị đối xử bất công và bị tấn công, tổn thương. Đó là hậu quả của việc bị mắc kẹt trong  những chuyện do chính mình gây ra.

Dưới đây là những gì tôi đang thực hành để phát triển một tâm thức linh hoạt:

 1. Thấy biết sự căng thẳng. Nếu tôi thấy bản thân đang chán nản, khô cứng, căng thẳng … đấy là dấu hiệu cho thấy tôi phải luyện tập thiền. Điều hay là sự luyện tập giúp tôi thấy tốt hơn, thế nên tôi rất hoan hỉ! Đây là bài học cuộc sống ban tặng cho tôi, và tôi  thốt lên câu tạ ơn.
 2.  Đừng hành động. Tác hại lớn nhất là khi tôi hành động với sự chán nản, những hành động có thể là khép kín chẳng trò chuyện với ai. Vì thế khi nhận thấy bị căng thẳng, tôi cố gắng không làm gì có hại. Thay vào  đó, tôi cố nhìn vào nội tâm đối mặt với điều đang xảy ra.
 3. Cùng với cảm xúc. Hướng tâm về cảm xúc ấy chỉ quán sát nó. Thấy nó như là  cái đang nổi lên, nhưng nó không phải là mình. Đó là một cảm xúc, một đám mây  bay qua bầu trời, không phải cái gì ghê gớm to tát. Cảm xúc đó về thể lý như thế nào trong cơ thể của tôi? Tìm hiểu nó với chút tò mò.
 4. Cho nó một chút không gian và cảm thông. Nếu cảm giác căng thẳng nặng nề đang nổi lên là một đám mây, thế thì tôi cố gắng cho nó một bầu trời xanh rộng lớn, để nó bay đi. Thay vì bị chìm lấp vào đám mây ấy, tôi gắng mở rộng nó ra một khoảng không bao la. Và rồi tôi cho nó một chút cảm thông. Cảm thấy như vậy là ổn. Vâng thực tốt để cho nó chút tình yêu thương.
 5. Thư giãn, và nới lỏng sự  bám chặt của tôi. Căng thẳng đến từ lòng mong muốn một cái gì hay một người trở thành một cái gì hay một người theo cách nào đó. Tôi đang bám chặt vào ước muốn đó và tôi thực sự muốn vậy. Thay vì điều này, tôi cố gắng thả lỏng sự nắm chặt vào bất cứ cái gì. Cái đó không còn quan trọng nữa. Giờ đây tôi có thể yên ả ngay trong chính giây phút ấy, và  đối mặt với bất cứ điều gì đang diễn ra. Nhận biết thế giới xung quanh tôi, ngay bây giờ thay vì mắc kẹt trong chính chuyện của tôi. Thảnh thơi, nghỉ ngơi, và biết ơn những cái  bên tôi.
 6. Nói “ Tôi không biết”. Câu này là bí quyết cho tất cả. Một khi tôi được thảnh thơi một chút, tôi có thể tự nhủ: “Tôi không biết chuyện sẽ thế nào, Thậm chí tôi không biết chuyện hiện giờ ra sao”. Vì thế  tôi không có chỗ để biết, để tìm hiểu. Sự thực về phút giây này là gì? Sẽ ra sao nếu cứ để tương lai đến, diễn ra mà không cần biết sẽ như thế nào? Sẽ ra sao nếu không biết cách người ta nên hành xử, nhưng chịu  tìm hiểu tại sao người  ta lại đang hành xử nhu vậy? Và cũng nên cho họ một chút cảm thông?

Không biết. Một tâm thức linh hoạt  là  không thực sự biết điều gì phải/ nên xảy ra, và không chắc chắn cái gì sẽ đến ngay sau phút này. Như thế thực mới mẽ, hệt như một bé con đang bắt đầu khám phá thế giới. Khi chúng ta ngồi thiền, hay đón nhận từng phút giây đến, chúng ta cho phép mình không biết. mà thích thú với bất cứ điều gì diễn ra.

Tôi đang làm như thế, tuy không hoàn hảo và có lúc quên, nhưng tôi thấy cách này có ích.

.

Huỳnh Huệ chuyển ngữ từ

Developing a More Flexible Mind  

By Leo Babauta

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: