Đừng im lặng: “Ngu gì”, khổ nỗi, ông Vũ Hoa Sen đúng là không ngu

https://i0.wp.com/static.laodong.com.vn/Uploaded/trinhxuanquang/2016_09_07/khoi_JRUX.jpg

Anh Vũ Hoa Sen: Giấu đầu hở đuôi

Đọc bài “Ngu gì không làm thép” trên một tờ báo, nghe phát biểu của anh Vũ không biết chọn cái tít nào cho phù hợp. Cuối cùng tít “Giấu đầu hở đuôi” có vẻ thích hợp.

Lâu ni ảnh làm việc với Công ty Trung Quốc nhưng khi được hỏi về thiết bị từ đâu, ảnh trả lời “sẽ trả lời sau”.

Đọc thêm:

Bất ổn dự án thép Cà Ná!

Soi tài chính của ông chủ Tôn Hoa Sen cho dự án 10 tỷ USD

Sau khi thấy không ổn, ảnh bảo thiết bị Trung Quốc nó rẻ, nhập từ Châu Âu làm gì có lời.

Không có lời thì làm làm chi?

Như vậy thì anh Vũ sẽ nhập thiết bị từ Trung Quốc. Trung Quốc đang dư thừa thiết bị công nghệ lạc hậu, bán rẻ như cho, cứ mua về mà dùng cho có lãi. Nhưng sao anh không nói ngay từ đầu cho nó gọn.

Các dự án ở Việt Nam với thiết bị, máy móc từ Trung Quốc thì các bạn biết rồi. Mới đây Nhà máy gang thép Thái nguyên giai đoạn 2, với vốn đầu tư 8.100 tỷ đồng nay đã trở thành sắt vụn.

Các bạn cứ yên tâm, khả năng chúng ta sẽ có thêm 1 nhà máy thép được sản xuất bởi ông bạn láng giềng rồi.

Về vốn vay, trong báo cáo ảnh nói là sẽ vay ngắn hạn. Vốn tự có chỉ chiếm 18%.

Nhưng ngay sau đó ảnh lại bảo “đừng lo vì tôi lo hết rồi. Bảo đảm không vay đồng nào”

Nhưng sau đó 1 lúc thì ảnh lại nói: “hiện đã có mười mấy ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho Tập đoàn làm dự án”. Ảnh không vay sao lại đi làm việc với ngân hàng để có các cam kết?

Khi ảnh nói không vay, khi thì ảnh nói vay. Như vậy thì có vay không các bạn?

Vay sản xuất kinh doanh là bình thường, có gì mà phải giấu.

Nhưng mong rằng anh đừng có vay của anh bạn Trung Quốc. Điều kiện ban đầu của họ có vẻ dễ dãi nhưng sau đó thì mới thấy hậu quả, nhiều nước trên thế giới đã khổ với anh bạn này rồi.

Về nước sử dụng cho nhà máy, ảnh bảo “lấy nước biển làm chứ đâu, dù chi phí để đầu tư sẽ cao hơn. Nhưng khi nào thiếu nước thì mới dùng nước biển”.

Sau đó ảnh lại bảo: “Dự án hiện đã được tỉnh kéo đường nước xuống tận nơi rồi”.

Như vậy thì ảnh sẽ không dùng nước biển nữa rồi vì đã có tỉnh lo cho nước ngọt. Tỉnh này cũng sốt sắng hỗ trợ ảnh ghê quá, giống như mấy anh ở Hà Tĩnh.

Những năm qua, Ninh Thuận hạn hán nghiêm trọng, hầu hết các hồ chứa trong tỉnh đã cạn hết nước. Đàn cừu ở tỉnh này lông chuyển từ màu trắng sang màu đen. Nước uống còn khan hiếm lấy đâu để tắm cho đàn cừu.

Một tỉnh khô hạn như vậy mà anh lại tranh thủ nguồn nước của dân để làm ăn, kiếm lời.

Có lẽ anh nên chế biến nước biển như anh đã nói để phục vụ cho nhà máy của anh. Nhưng không biết trên thế giới có nhà máy thép nào sử dụng nước biển không đây?

Phát biểu kiểu gì mà lúc thế này, lúc thế khác, hoặc như kiểu người Việt hay gọi là giấu đầu hở đuôi. Anh Vũ ơi là anh Vũ.

(Trương Hào Nguyên cán bộ kinh tế đối ngoại TP Đà Nẵng)

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn)

http://laodong.com.vn/dung-im-lang/anh-vu-hoa-sen-giau-dau-ho-duoi-590194.bld

Đừng im lặng: “Ngu gì”, khổ nỗi, ông Vũ Hoa Sen đúng là không ngu

https://i0.wp.com/static.laodong.com.vn/Uploaded/trinhxuanquang/2016_09_07/khoi_JRUX.jpg

Được mua điện dưới giá giá thành sản xuất, được mua than chỉ 2/3 so với giá xuất khẩu, có thể xả ra biển, có thể chôn lấp ở một trang trại nào đó. Và khi đầu độc môi trường thì được nộp phạt, thay vì ra tòa. Phải chăng ông Vũ Hoa Sen đã nói quá đúng: Ngu gì mà không làm thép?!

Cái chữ “ngu” mà ông chủ Hoa Sen Lê Phước Vũ đã sổ toẹt có vẻ khiến dư luận đùng đùng nổi giận. Báo chí, mạng xã hội tràn ngập chỉ trích, và thậm chí cả chửi rủa. Bởi với những gì ông nói sau đó, người ta còn nhìn thấy một chữ “ngu gì” khác: Ngu gì không sử dụng công nghệ Trung Quốc. Mà bài học của Formosa còn sờ sờ ra đó.

Nhưng cho tôi nói thật: Cái câu của ông “ngu gì không làm thép”, là tuyệt đối đúng. Hoặc ít nhất là ông Vũ đã không ngu.

Hãy thử xem vì sao lại “ngu gì”, thử xem vì sao trước là Formosa, sau là Hoa Sen “ngu gì mà không làm thép”.

Năm 2010, Bộ trưởng Tài chính khi đó là ông Vương Đình Huệ, trước nghị trường đã cảnh báo tình trạng bao cấp vô lối cho sản xuất thép.

Chẳng hạn theo kết quả kiểm toán năm 2010, ngành thép và xi măng tiêu thụ hơn 11% tổng lượng điện thương phẩm (982 triệu kWh) nhưng giá điện phải trả chỉ có 914 đồng/kWh, trong khi giá thành sản xuất điện là 1.180 đồng/kWh.

Có nghĩa là cứ bán 1 kWh là phải bù lỗ cho thép trên dưới 200 đồng.

Không chỉ điện, ngành thép cũng được mua than với giá chỉ bằng 57-63% giá thành xuất khẩu.

Để tôi mở ngoặc thêm điều này: Tuy là nhà nước bao cấp nhưng người trả tiền lại là nhân dân nhờ việc… bù chéo từ giá điện sinh hoạt. Cho dễ hiểu thì trong mỗi kg thép, có vị mặn mồ hôi của các bác nông dân chỉ dám chạy cái quạt tai chuột để tiết kiệm điện giữa đêm hè.

Được mua điện dưới giá giá thành, được mua than chỉ 2/3 so với giá xuất khẩu, ông Vũ nói đúng rồi: Ngu gì mà không làm thép. Formosa vào VN là đúng rồi.

Giờ chuyển qua vấn đề môi trường. Theo số liệu của bốn tổ chức WB/UNEP/UNIDO/WHO, với 1 tấn thép được sản xuất thì lượng phát thải trung bình 0,5 đến 1 tấn xỉ, 10.000 m3 khí thải bao gồm cả oxit lưu huỳnh, oxit Nito và hạt lơ lửng, 100 kg bụi và 80 m3 nước thải thuộc loại rất khó xử lý, chứa toàn hóa chất độc hại như phenol, xyanua, ammonia, kim loại nặng và một số chất hữu cơ khác.

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao Formosa chọn Việt Nam?

Bởi nó được những quan chức như ông Võ Kim Cự trải tấm thảm đỏ biệt đãi. Bởi nó được hưởng nguồn năng lượng bán với giá dưới thắt lưng, từ năng lượng không tái tạo bán với giá bèo bọt, từ nguồn nhân lực với đồng lương chưa ráo mồ hôi đã hết tiền. Và từ việc giám sát xả thải – không gì sinh động hơn chi tiết – vào thanh tra trong đúng 1 ngày, và không phát hiện vi phạm gì.

Còn bởi nó có thể xả ra biển, để tiết kiệm chi phí, để có thể chôn lấp ở một trang trại nào đó. Chỉ vì nó được nộp phạt, thay vì ra tòa.

Và câu chuyện Formosa hình như chưa hề dừng lại.

Với tư chất nhà buôn, ông Vũ nhìn thấy cái lợi qua những chính sách không mấy thông minh mà ngay một phật tử chay trường cũng “ngu gì mà không làm”. Nhưng thưa ông, đó là sự khôn lỏi trên nỗi đau của đồng bào.

Trên trang chủ của Hoa Sen, ông Vũ giải thích cái tên tập đoàn của mình lấy từ ý nghĩa triết lý: Vô nhiễm, trừng thanh, kiên nhẫn, viên dung, thanh lương, hành trực, ngẫu không và bồng thực.

Nhưng với một người hành trực (ngay thẳng) không thể nói “ngu gì” để chiếm phần tiện nghi về mình.

Còn Trừng thanh ư? Chỗ của loài sen mọc, nước ở đó không bao giờ đục nhưng chỗ của nhà máy thép thì biển cũng sạch đến nỗi cá nổi đầy bờ, trừng thanh đến nỗi chỉ có vài người xuống tắm cảnh!

.

Đào Tuấn

http://laodong.com.vn/dung-im-lang/dung-im-lang-ngu-gi-kho-noi-ong-vu-hoa-sen-dung-la-khong-ngu-590390.bld

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: