• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Bác tài nghĩa hiệp và chú công an nghĩa tình

(Dân Việt) Câu chuyện về người tài xế xe tải dũng cảm cứu cả xe khách thoát chết và câu chuyện viên sĩ quan công an đi xin học bổng cho con phạm nhân khiến chúng ta cảm động.Khi mà xã hội còn nhiều việc chưa tốt, thì những việc làm tốt trở nên đẹp hơn, có sức nêu gương nhiều hơn.

Hai ngày qua, câu chuyện anh tài xế 30 tuổi Phan Văn Bắc dìu chiếc xe khách mất thắng đang lao đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) trên quảng đường gần nửa km đến nơi an toàn được dân cư mạng chia sẻ rất nhiều. Và, nói như ông Trương Văn Đương – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, hành động dũng cảm của anh Bắc được người dân tôn vinh sẽ góp phần nhân rộng điều tốt đẹp, làm nhiều bác tài khác lái xe chưa an toàn sẽ có suy nghĩ tích cực và tự ý thức trách nhiệm sau vô lăng.

Câu chuyện về anh Bắc đã khiến cư dân mạng sôi sục, đến mức thời gian đầu anh có phần “phát hoảng” khi bỗng dưng nổi tiếng. Từ facebook của anh đến facebook của vợ anh đều được nhiều dân mạng lục tung để tìm ảnh đẹp và đăng lên tường nhà mình như một lời cảm ơn đến bác tài nghĩa hiệp.

Từ dấu vết hiện trường, công an đo được độ dài mà hai chiếc xe cùng “dìu” nhau lao dốc là 465 mét. Trung tá Vũ Xuân Quảng – Trưởng trạm CSGT Madaguoi cho biết, hai chiếc xe cùng lao xuống trong tình trạng đầu xe khách hít chặt vào đuôi xe tải, dưới đèo là vực sâu. Trong quãng đường này, một xe ô tô con đi ngược chiều đã có va chạm với “hai xe dính chùm” nhưng thiệt hại không đáng kể. 465 mét với tốc độ giảm dần cho đến khi cả hai xe cùng dừng, thời gian chỉ vài mươi giây.

Trong vài chục giây đó, cả tài xế xe khách và 30 hành khách hoàn toàn không nhìn thấy gì, bởi đầu xe khách đã bị đuôi xe tải chắn hoàn toàn và đang lao vun vút. Có lẽ nhiều người sẽ không kịp hiểu chuyện gì xảy ra, nhiều người sợ đến mức không thể la hét, cho đến khi xe dừng lại và họ biết mình còn sống. Anh Bắc cũng cho biết, trong mấy chục giây ngắn ngủi đó, anh sợ đến mức trong đầu không hề có một suy nghĩ nào ngoài việc giữ chặt vô lăng và cố gắng xử lý cho hai xe dừng lại.

Khi mà dân cư mang sôi sục “truy tìm” thì bác tài nghĩa hiệp lẫn ông anh là chủ xe chỉ nói rất gọn “chuyện này nhỏ xíu có gì mà kể. Tài xế nhát lắm”. Vâng, anh rất nhát với chuyện “bị” nổi tiếng nhưng trước lằn ranh sinh tử, anh không nhát chút nào. Khi mà người ta còn tranh nhau từng centimet trên đường, chạy xe trên lề bộ hành, tranh nhau tiếng còi, đánh nhau vì tiếng nẹt pô, thì câu chuyện của bác tài Phan Văn Bắc trở nên rất đẹp.

 bac tai nghia hiep va chu cong an nghia tinh hinh anh 1

Thiếu tá công an Hồ Quyết Thắng (phải) báo tin con gái của phạm nhân được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” – ảnh: Lê Đức Dục

Khi mà xã hội còn nhiều việc chưa tốt, thì những việc làm tốt trở nên đẹp hơn, có sức nêu gương nhiều hơn. Nhiều bạn đọc rất tức giận chuyện mãi lộ trên đường, dùng đủ thứ từ ngữ không tốt để nói về những anh cảnh sát giao thông chưa gương mẫu. Nhưng hình ảnh anh CSGT đứng ngập chân trong nước bẩn để đẩy những chiếc xe chết máy giúp dân, hay những anh CSGT bàn tay vụng về cầm chổi quét mảnh thủy tinh trên đường, hay một anh khác lưng áo ướt mồ hôi đứng phân luồng giữa cái nắng nung người và tiếng động cơ đinh tai nhức óc, sẽ dễ dàng được người dân chia sẻ trên mạng với những lời cảm kích.

Cũng như hôm qua, hình ảnh anh thiếu tá công an Hồ Quyết Thắng (công an Quảng Trị) ôm hồ sơ của con gái một phạm nhân để đi xin học bổng cho em này được đến trường đã khiến nhiều người xúc động. Đó là câu chuyện ông Phạm Quốc Minh, vì muốn kiếm tiền cho vợ con ăn tết tươm tất đã liều mạng kéo thuê gỗ quý cho bọn trộm và lãnh án 5 năm tù.

Khi lên xe bít bùng đi thụ án, phạm nhân Minh nhìn thấy viên sĩ quan công an nước da đen thui là điều tra viên vụ án của mình đang đứng, liền nói: “Tôi có đứa con học trường chuyên, cán bộ có cách nào giúp nó đừng bỏ học”. Khi con gái Minh đậu đại học, thiếu tá Thắng đã ôm hồ sơ xin học bổng, và con gái ông Minh được đến giảng đường.

Trong một xã hội mà cái xấu có lúc dường như lấn lướt, hình ảnh người tài xế nghĩa hiệp, hay anh công an nghĩa tình, sẽ như làn gió mát xua bớt đi những gì chưa đẹp.

.

Nguồn: Dân Việt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: