Nỗi cô đơn của ông Võ Kim Cự! – Ngô Nguyệt Hữu

Ông Võ Kim Cự – Nguyên Chủ tịch, rồi Bí thư tỉnh Hà Tĩnh, tri kỷ tri âm với Formosa, người sẵn sàng gây hấn với tất cả những ai phản đối Formosa thời ông còn nắm cương vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Báo Tiền Phong có bài phản ánh, ông Cự đay nghiến mãi không thôi.

Ông Võ Kim Cự đang là Đại Biểu Quốc Hội

Đọc thêm:   Formosa và 3 lần ‘đụng’ ông Võ Kim Cự – Tiền Phong

Nhà báo Phong Cầm của Báo Tiền Phong viết với đại ý rằng, “Tôi gọi cho ông Võ Kim Cự trình bày muốn hỏi về Formosa, ông Cự lập tức ngắt máy. Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện tại Chủ tịch hay Bí thư tỉnh Hà Tĩnh gọi điện thoại, ông Cự cũng không nhấc máy”.

Ông Cự, đang rất cô đơn. Trái ngược hoàn toàn, với cơn tăng động ngày trước. Những năm Formosa mới vào Hà Tĩnh, ông Cự vô cùng hào hứng với dự án này.

Bất chấp hơn 3.000 hecta đất nội bất xuất ngoại bất nhập nếu không có thẻ từ cá nhân được Formosa cung cấp thì không thể vào khu công nghiệp Vũng Áng, ông Cự vẫn hào hứng.

Bất chấp Formosa trình bày chỉ có 2,7 tỷ USD và nếu không được tạo điều kiện vay ngân hàng trong nước hoặc quốc tế thì dự án khó hoàn thành, ông Cự vẫn hào hứng.

Bất chấp trước Formosa có tập đoàn thép bề dày cả trăm năm kinh nghiệm của Ấn Độ xin đầu tư vào Hà Tĩnh, ông Cự vẫn hào hứng chọn Formosa.

Bất chấp Chủ tịch huyện Kỳ Anh từng bị dân vây đánh đến mức nhập viện vì dân phản ứng di dời lấy đất cho Formosa, ông Cự vẫn hào hứng.

Bất chấp vùng tái định cư của dân chỉ có cây đột điện và không có điện, những đứa trẻ không được đến trường vì thay đổi môi trường sống, ông Cự vẫn hào hứng.

Bất chấp tình hình các băng nhóm giang hồ người Trung Quốc tranh giành địa bàn, thiếu nữ Hà Tĩnh bị bắt cóc bán vào nhà thổ phục vụ cho công nhân Trung Quốc làm việc tại Formosa (chủ nhà thổ đòi 20 triệu mới trả về, sau phải nhờ công an can thiệp), ông Cự vẫn hào hứng.

Bất chấp mấy nghìn lao động chui đang hoạt động bền bỉ trong đại công trường Formosa, ông Cự vẫn hào hứng.

Và sự hào hứng của ông Cự đối với Formosa, chuyển sang cho cả thế hệ lãnh đạo kế nhiệm của ông.

Để rồi bây giờ, chính hậu sinh của ông Cự cũng cô đơn như nỗi cô đơn mà ông Cự đang nhận lãnh. Cô đơn đến độ con dân Hà Tĩnh có đến 16 Ủy viên Trung ương Đảng (13 chính thức, 3 dự khuyết), ngoại trừ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà còn vì phạm vi quản lý mà lên tiếng, thì bói không ra một cảm thán khác từ những người con Hà Tĩnh đang làm quan to.

https://lh3.googleusercontent.com/-qUWKv6IQK7o/V3w67S50NhI/AAAAAAABAHU/6kF0eDLDND4/clip_image006%25255B3%25255D.jpg?imgmax=800

Ông Võ Kim Cự (áo xanh, thứ 2 từ trái sang, hàng trước) khi còn là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang kiểm tra dự án Formosa. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

 

Cô đơn đến độ Bí thư, Chủ tịch, rồi Phó Bí thư lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh im lặng xem thảm họa do Formosa là chuyện ở Đài Loan chứ không phải ở nước mình. Kiểu như, chúng ta đọc báo về đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ vậy.

Lãnh đạo Hà Tĩnh rời nhiệm sở cô độc, lãnh đạo đương nhiệm cũng cô đơn. Chỉ có nhân dân Hà Tĩnh bấu víu vào nhau mà hạnh phúc viên mãn thôi. Chỉ có nhân dân mấy tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình liền kề siết tay chúc nhau như lời cụ Nguyễn Công Trứ ngày xưa mà thôi.

Chúc rằng, “Kiếp sau xin chớ làm người / Làm cây thông đứng giữa trời mà reo”.

Sống như vậy, thác xuống gặp tiên tổ thì biết ăn nói làm sao? Mà đến mức này, vẫn có thể sống được thì cũng hay tận cùng rồi, tài tận cùng rồi.

Tại sao ông Cự vẫn là Đại Biểu Quốc Hội? Ông ấy sẽ đại diện cho quyền lợi hợp pháp của ai?

.

****

Nhất thiết phải xem xét tư cách của Đại biểu Quốc hội Khoá 14 Võ Kim Cự!

Ông Võ Kim Cự – nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh. Hiện đang giữ cương vị Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác Xã Việt Nam.

Ông Võ Kim Cự là mắt xích quan trọng nhất trong thảm hoạ môi trường do tập đoàn Formosa gây ra.

Ông Cự có bao che, dung túng cho Formosa hay không? Điều này chưa có chứng cứ để xác tín. Nhưng chắc chắn, ông Cự đã bộ lộ những khiếm khuyết, yếu kém nghiêm trọng về giám sát, quản lý đối với tập đoàn Formosa khi tập đoàn này đầu tư tại tỉnh Hà Tĩnh, dưới thời lãnh đạo của ông Võ Kim Cự.

Ngoài ra, ông Cự còn lạm quyền khi tự ý ký quyết định cho Formosa thuê hơn 3.300 hecta đất và diện tích mặt nước tại Vũng Áng (Kỳ Anh) với thời hạn lên đến 70 năm. Bởi căn cứ Điều 52, luật Đầu tư năm 2005, thời gian hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm.

Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không được quá 70 năm.
Với một cá nhân vừa lộng quyền, vừa yếu kém trong quản lý thì không thể trở thành người đại diện cho tiếng nói, ý chí của người dân được.

Những hệ luỵ mà ông Võ Kim Cự để lại trong thời điểm này, chắc chắn không thua ông Trịnh Xuân Thanh, người vừa bị Hội đồng Bầu cử Quốc gia loại khỏi danh sách Đại biểu Quốc hội vì thiếu tư cách.

Ban Bí thư, Chính phủ đang rất nỗ lực nhằm hy vọng khôi phục niềm tin của nhân dân. Và việc xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự, bắt bược phải nằm trong nỗ lực đó, không thể tách rời.

Đơn giản, không thể chấp nhận một cá nhân đang gây phẫn nộ trong nhân dân trở thành đại diện cho nhân dân được, tính chính danh của ông Cự hoàn toàn không có để có thể đảm nhiệm vai trò này.

.

FB Ngô Nguyệt Hữu

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: