• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

“Nếu 100 tấn chất thải này nguy hại, lỗi không phải do chúng tôi” (!)

Vì tiền, những người như Lê Quang Hòa … sẵn sàng bán tất, kể cả sức khỏe, tính mạng đồng bào!

Và những công ty  đen có tiếng xấu –  làm ăn bất chính  – hủy diệt môi trường và độc hại cho con người  như Formosa, để trốn thuế môi trường, thêm lợi nhuận và được ưu ái, tự do làm ăn bất hợp pháp, chỉ có thể tìm đến những nước dễ dãi , ngây thơ , cả tin hay thiếu trình độ quản lý như Việt Nam

Trong hợp đồng xử lý chất thải có ghi rõ, chất thải phải được chở đến các khu xử lý rác thải trong tỉnh Hà Tĩnh đã được Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) cấp phép. Nhưng phía Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh lại đưa lên một trang trại để chôn lấp.
 >> Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ chôn chất thải Formosa
 >> Vụ chôn chất thải của Formosa: San gạt hiện trường, lấp liếm sai phạm?
 >> Triệu tập khẩn cấp Giám đốc công ty môi trường “tiếp nhận” chất thải của Formosa

Chiều ngày 12/7, báo chí đã có cuộc làm việc với ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Ông Hòa khẳng định vị trí chôn lấp là đất đã chuyển nhượng cho anh trai.

Tại buổi làm việc, ông Hòa khẳng định hơn 100 tấn chất thải trên chỉ là bùn bánh, một loại chất thải được Formosa vét lên từ cống rãnh, mương thoát trong khu công nghiệp, sau đó phơi khô cho vào bao đi chôn lấp.

Ông Hòa đưa ra văn bản, cụ thể ngày 11/12/2015, Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành lấy 4 mẫu chất thải rắn từ Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). 4 mẫu chất thải này gồm: 2 mẫu bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp, 2 mẫu bùn than lò cốc và tro than cốc tại xưởng luyện cốc. Theo kết quả phân tích ngày 25/12/2015 của Viện Khoa học và công nghệ môi trường – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các thông số phân tích của 2 mẫu bùn ép từ xưởng xử lý nước thải đều có giá trị thấp hơn và nằm trong ngưỡng chất thải nguy hại.

 Gần 100 tấn chất thải được phát hiện chôn lấp tại trang trại của ông Hòa.

Gần 100 tấn chất thải được phát hiện chôn lấp tại trang trại của ông Hòa.

Các thông số phân tích của 2 mẫu bùn than cốc và tro than cốc tại xưởng luyện cốc của Công ty FHS đều có giá trị thấp hơn và nằm trong ngưỡng chất thải nguy hại, tính theo Hàm lượng tuyệt đối cơ sở, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại.

Văn bản này cho biết, từ kết quả phân tích trên cho thấy, bùn ép từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và tro than cốc, bùn than cốc từ lò cốc số 1 xưởng luyện cốc của Công ty FHS là chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Ông Hòa cho rằng việc chở thải cho nhà thầu Formosa có hợp đồng rõ ràng và chôn lấp hợp vệ sinh.

Trước vấn đề dư luận nghi ngại đây không phải chất thải thông thường, ông Hòa cho biết: “Nếu sau này kết quả phân tích 100 tấn bùn trên có chứa chất nguy hại thì lỗi không phải do công ty chúng tôi mà là lỗi do kết quả phân tích trên văn bản” (!).

Trước đó, về vấn đề này, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh cho biết, chưa từng có bất cứ văn bản nào khẳng định đó là chất thải không gây hại như lời ông Hòa nói.

Một điểm đáng lưu ý nữa là trong bản hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh với Formosa thể hiện rõ yêu cầu phía công ty phải chở chất thải đến xử lý ở các khu xử lý rác thải của Hà Tĩnh đã được Sở TN-MT cấp phép; phải cho bên A đến hiện trường kiểm tra để tìm hiểu phương thức và địa điểm xử lý bùn bánh; nghiêm cấm tự ý vứt bỏ hoặc xử lý không đúng với quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên trên thực tế, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh lại đem chất thải lên trang trại để chôn lấp.

Về vấn đề này, ông Hòa thanh minh đây chỉ là chất thải thông thường, không độc hại nên có thể sử dụng để làm phân bón trồng cây (?).

Một vấn đề khác là trước đó, các cấp chính quyền địa phương cũng như người dân cho biết trang trại này là của ông Hòa. Tuy nhiên sau sự việc, ông Hòa khẳng định trang trại này là của ông Lê Thanh Hải, anh trai ông Hòa.

Hiện mẫu kiểm tra được gửi tới Viện Công nghệ môi trường – Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Việt Nam để phân tích.

Xuân Sinh – Tiến Hiệp ( Dân Trí )

Hoàng Trần chuyển bài

Advertisement

Một bình luận

  1. Kinh khủng. Nhất định phải bắt mấy con sâu này ra. Vì tiền mà bán cả tính mạng đồng bào là có tội lớn. Không thể xử theo kiểu rà soát, kiểm điểm rút kinh nghiệm như trước đây nữa. Phải làm cho rõ và xử phạt nghiêm minh. Hãy tạo cơ hội cho báo chí phanh phui vụ này ra ánh sáng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: