• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 918 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 918 người theo dõi

Coca- Cola không hề được ưu tiên trong cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

SKĐS – Thanh tra Bộ Y tế mới đây có công văn yêu cầu 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An giám sát việc tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống bổ sung của công ty Coca- Cola Việt Nam do doanh nghiệp này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tạm dừng 13 loại nước uống của Coca Cola VN

https://i0.wp.com/imgs.vietnamnet.vn/Images/2016/07/01/19/20160701192207-nu.jpg

  Nước uống sữa trái cây Nutriboost: một trong 13 sản phẩm của Công ty Coca- Cola bị tạm dừng lưu hành

Trước câu hỏi Công ty Coca – Cola Việt Nam đã được ưu tiên trong việc đẩy nhanh thời gian cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay không? Trả lời báo chí ngày 4/7, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: Không có chuyện ưu tiên cấp nhanh giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thanh tra Bộ Y tế mới đây có công văn yêu cầu 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa và Nghệ An giám sát việc tạm dừng lưu thông 13 loại nước uống bổ sung của công ty Coca- Cola Việt Nam do doanh nghiệp này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngay sau khi báo chí đăng tải thông này, Công ty Coca- Cola Việt Nam thông báo đã cập nhật đủ giấy chứng nhận tại cả 3 nhà máy khiến dư luận hoài nghi doanh nghiệp này được “ưu tiên” cấp giấy chứng nhận “siêu tốc”.

Tuy nhiên trả lời báo chí ngày 4/7, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: Không có chuyện ưu tiên cấp nhanh giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Công ty Coca- Cola Việt Nam. Doanh nghiệp này đã gửi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cách đây hơn 1 tháng rồi, chỉ phải bổ sung thêm một số giấy tờ mà thôi

Ông Phong cho biết thêm, theo đúng quy định, tối đa 15 ngày kể từ khi doanh nghiệp nộp đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải thẩm định để cấp giấy chứng nhận.

Cũng theo ông Phong, chúng ta cần phân ra rạch ròi giữa nước uống có gas, giải khát thông thường với nước uống có bổ sung vi chất. Nếu nước giải khát thông thường sẽ do Chi cục An toàn vệ sunh thực phẩm các tỉnh hoặc do Bộ Công thương cấp. Với nước có bổ sung vitamin, khoáng chất thì bắt buộc do Cục An toàn thực phẩm cấp. Công ty Coca- Cola Việt Nam đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương cấp đối với nước giải khát thông thường theo đúng quy định. Riêng với 13 sản phẩm bổ sung vi chất như thực phẩm chức năng của Công ty Coca- Cola thuộc thẩm quyền quản lý của Cục An toàn thực phẩm nên trước khi sản xuất, lưu thông phải có giấy chứng nhận do Cục cấp.

“Cũng cần phân biệt chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh khác với chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Dù 13 sản phẩm này chưa có chứng nhận vệ sinh nhưng đã có chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nên việc tạm dừng vừa qua không phải vì chất lượng”- Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nói rõ

Ông Phong cũng lý giải, Công ty Coca- Cola Việt Nam đã có chứng nhận ISO tương đương chuẩn GMP và HACCP (tiêu chuẩn quản lý sản xuất và chế biến thực phẩm của Mỹ), đồng nghĩa các điều kiện về an toàn thực phẩm đã cao hơn rất nhiều so với chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh của Việt Nam. Nếu 1 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thì 6 tháng phải tự gửi mẫu kiểm nghiệm, lưu kết quả, nhưng nếu có chứng nhận HACCP, GMP, ISO thì 1 năm mới phải làm lại. Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn 3 năm, nhưng nếu theo chuẩn HACCP thì thời hạn là 5 năm.

“Sắp tới khi liên thông, doanh nghiệp chỉ cần đạt HACCP, GMP thì sẽ miễn giấy chứng nhận điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh. Chúng tôi đang cố gắng đưa lộ trình đến 2018”- Ông Phong cung cấp thông tin.

Tuy nhiên hiện nay do chưa có văn bản hợp nhất nên theo đúng quy định, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bổ sung vi chất vẫn cần có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh. Nên việc Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu tạm dừng lưu thông là đúng, còn việc có bị xử phạt hay không phải phụ thuộc và chất lượng sản phẩm.

Trước câu hỏi, liệu có lo ngại các doanh nghiệp sẽ “chạy” tiêu chuẩn HACCP? Ông Phong nói rõ: Nếu lo thế thì giấy nào cũng có thể “chạy”, vấn đề ở đây là phải hậu kiểm. Ngay cả với HACCP, người ta cũng định kỳ đánh giá lại, nếu doanh nghiệp không đạt họ sẽ rút chứng nhận.

Thái Bình ( Sức Khỏe & Đời Sống)

 

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: