Vài nhận định về việc Formosa nhận lỗi – Ngô Khôn Trí

Chọn cá hay chọn thép?

https://i0.wp.com/vietnamfinance.vn/thumbs/640x416/upload/news/homai/2016/6/30/formosa.jpg

Khoan dung với bọn phá hoại và gian dối đi để người dân chúng tôi tiếp tục đau khổ bởi nỗi đau này là của riêng chúng tôi?

Từ khi hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra tại vùng biển ở xã thuộc Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào ngày 6/4/2016. Bốn ngày sau đó, hiện tượng tiếp diễn tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Mười ngày sau đó tiếp tục xuất hiện ở vùng biển Quảng Trị và lan rộng vào đến Thừa Thiên – Huế.

16 ngày sau, vào ngày 22/4, Đoàn công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã trực tiếp vào làm việc, kiểm tra, lấy mẫu để phân tích .

85 ngày sau (gần 3 tháng sau), vào chiều ngày 30/6, Formosa thừa nhận gây ra sự cố môi trường biển, khiến cá chết tại 4 tỉnh miền Trung. (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế)

Ngoài việc cúi đầu xin lỗi và hứa sẽ không tái phạm ra. Formosa cam kết sẽ :

-Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường với tổng số tiền là 500 triệu USD.

-Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường .

Formosa đã không thành thật ngay từ đầu, đã từ chối trách nhiệm mặc dù biết rõ nguyên nhân của sự việc. Công ty đã nhập về 384 tấn (45 loại) hóa chất cực độc để xử lý chất thải, súc xả đường ống và đã xả ra ra biển ở xã Kỳ Anh.

‘Hồ sơ ô nhiễm’ của Formosa: Nhiều lần chịu phạt vì hủy hoại môi trường

Số tiền để bồi thường thiệt hại cho 4 tỉnh Hà Tĩnh (1,242,700 dân), Quãng Bình (863,400 dân), Quãng Trị (612,500 dân), Thừa thiên Huế (1,123,000 dân ). Tổng cộng : 3,842,400 dân. Như vậy, trung bình mỗi người dân nhận được 130 USD cho 3 tháng, tức khoảng 44 USD cho 1 tháng. Cho dù 1/3 dân số của tỉnh sống bằng nghề chài hoặc những ngành nghề có liên quan đến biển đi nữa thì con số bồi thường này cũng còn quá thấp nếu tính luôn những ngày tháng sắp đến đây.

 

Ngoài những chi phí không kể ra như chi phí điều tra, quét dọn, xử lý cá chết, những chi phí thất thu của mỗi hộ từ khi xảy ra vụ cá chết hàng loạt cho đến khi đánh bắt được số lượng như xưa và bán được hải sản như xưa (vì người mua ngại) , mất khách du lịch tắm biển, chi phí trả nợ phát sinh đối với các chủ tàu đánh cá, chủ trang trại nuôi cá,…Những tác động tiêu cực trong cuộc sống gia đình vì bị đảo lộn, những căn bệnh ung thư tiềm ẩn rất lớn và không dễ tính ra bằng tiền được.

 

Nếu như Formosa biết cách xây dựng giải pháp đề phòng ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường thì Formosa đã được phép lập công ty làm gang thép này ờ Đài Loan rồi ?

 

Trách nhiệm không chỉ ở Formosa mà còn phải qui cho cơ quan nào của nhà nước đã ký cho phép Formosa xây cất và việc thiếu trách nhiệm kiểm tra của cơ quan chức năng cũng cần phải được nêu ra để làm một mô hình mẫu cho những đề án khác có ảnh hưởng môi trường trong tương lai ?

 

Montreal, 30/6/2016

Ngô Khôn Trí

 

2 bình luận

  1. Anh Trí mến,

    Thưa anh, tác hại của những gì Formosa đã gây ra cho biển miền Trung, môi trường nước ta, tổn hại cho sức khỏe và những đau khổ mất mát thiệt hại của dân của nước nhà không thể tính được vì đã có bao nhiêu cái chết ( đếm được), còn bao nhiêu nước mắt của dân ta đã chảy xuống không bao giờ đong được. Thế nhưng còn hiểm họa và di hại môi trường biển, nguy cơ ung thư tiềm ẩn mấy đời con cháu của ta vì những chất kịch độc xả vào biển, ngấm vào cá thành thức ăn, nước mắm, muối đã ăn, đang ăn và sẽ ăn bọn Formosa đền bù thế nào đây???!!!

    Chính phủ hãy làm một bài Bình Formosa đại cáo -thép tanh cá chết – người đau mà dạy nhân nghĩa khoan dung cho dân đen đau khổ.

    Tôi đồng ý với Anh phải truy tố những Quan lớn ngậm miệng ăn tiền, tham lam và ngu ngốc vì đã ký kết vô trách nhiệm cho dự án nguy hại này – còn bao che cho Formosa khi tập đoàn này sai nặng – tiếp tay bọn phá hoại – hô hào ăn cá và tắm biển đi .

    Formosa phải bị truy tố và cuốn gói đi !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: